`

Nguyên TGĐ Navibank nói lời sau cùng: "Vụ án này như tai nạn trên trời rơi xuống"

Thứ bảy, 17/03/2018 | 08:17 GMT+7

Sự kiện:

Tin pháp luật mới nhất trong ngày

"Việc cho nhân viên vay tiền là hợp lệ, tiền này nằm trên Vietinbank, và bị Huyền Như chiếm đoạt chúng tôi hoàn toàn không hay biết. Vụ án này như tai nạn trên trời rớt xuống đập vào đầu chúng tôi, rõ ràng chúng tôi không có lỗi gì cả" - bị cáo Lê Quang Trí, nguyên TGĐ Navibank nói lời sau cùng.

Chiều 16/3, sau hơn 2 tuần diễn ra (từ ngày 28/2), phiên toà vụ “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Nam Việt (Navibank) đã kết thúc phần tranh luận.

Gút lại quan điểm bào chữa của các luật sư và các bị cáo, HĐXX cho rằng: xuyên suốt phiên toà các bị cáo và các luật sư đều cho rằng hành vi của các bị cáo không vi phạm Thông tư số 02/2011/TT-NHNN ngày 3/3/2011 của Nhà nước quy định về lãi suất vượt trần; không vi phạm Điều 94 Luật tổ chức tín dụng vì các bị cáo không gây hậu quả gì...

Toàn bộ số tiền 200 tỷ đồng được cho là gây thiệt hại cho Navibank, hiện số tiền này đang nằm trong các tài khoản của nhân viên Navibank gửi tại Vietinbank. Hiện nay, bản sao kê ngân hàng của các nhân viên này thể hiện vẫn còn khoản tiền 300 triệu đang treo trên tài khoản.

Hầu hết các bị cáo khi nói lời sau cùng đều không kiềm chế được xúc động - Ảnh: Công Thư

Theo cáo trạng quy buộc thì bị cáo Đoàn Đăng Luật (nguyên trưởng phòng kinh doanh tiền tệ), là người tiếp xúc với Huỳnh Thị Huyền Như để thoả thuận lãi suất nhưng tại toà Luật nói không có tiếp xúc với Như hay nhân viên nào của Vietinbank. Về chủ trương gửi tiền, các bị cáo khai Navibank đã có chủ trương từ năm 2010 trước khi có Thông tư 02...

Trong khi đó, thừa uỷ quyền của VKSND tối cao thực hành quyền công tố tại toà, đại diện VKS khẳng định, hành vi nhận định hành vi của các bị cáo là phù hợp với cáo trạng truy tố, đúng người, đúng tội và không oan sai. Lời khai của các bị cáo không phù hợp với lời khai của Huỳnh Thị Huyền Như, Võ Anh Tuấn (nguyên cán bộ Vietinbank). Đồng thời hành vi của các bị cáo phù hợp với nhận định và kiến nghị của bản án phúc thẩm Huyền Như giai đoạn 1 đã tuyên trước đó và bản án này đã có hiệu lực pháp luật.

Trong giới hạn phạm vi xét xử nên phiên toà này chỉ xem xét hành vi cố ý làm trái của các lãnh đạo, nhân viên Navibank. Tuy nhiên, VKS cũng thừa nhận có thiếu sót khi không đưa hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm của Huyền Như vào trong hồ sơ vụ án.

Theo HĐXX, trước hai luồng quan điểm bào chữa và luận tội giữa luật sư và VKS, sau nhiều lần tranh luận nhưng không có hồi kết. Về vấn đề này, HĐXX cho biết sẽ đánh giá trong bản án.

Khi được nói lời nói sau cùng, bị cáo Lê Quang Trí (Nguyên Tổng giám đốc Navibank) nói rằng từ khi bị khởi tố đến nay là 2 năm, thời gian này bị cáo cùng những đồng phạm đã khiếu nại khắp nơi để mong mang lại sự công bằng cho mình.

"Cho nên tại toà, chúng tôi mong muốn có cơ hội trình bày, tự bào chữa cho mình, tranh luận với Viện kiểm sát để làm rõ mình có phạm tội hay không. Tuy nhiên, rất tiếc là đại diện Viện kiểm sát chỉ nói một câu là tất cả bị cáo có tội và bảo lưu quan điểm. Rất mong chủ tọa và HĐXX ghi nhận, xem xét tất cả các tình tiết trong vụ án này nhằm tránh oan sai cho các bị cáo" - bị cáo Trí bày tỏ.

Ông Trí cho biết mình là người gắn bó với Navibank từ khi ngân hàng này còn là một ngân hàng nhỏ, có khoảng 10 nhân viên và có trụ sở ở TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Sau đó, ông và những đồng nghiệp đã đóng góp, xây dựng đưa Navibank về TPHCM để phát triển. Đến năm 2013, lúc ông rời khỏi Navibank thì ngân hàng này đã có trên 60 phòng giao dịch trên cả nước cũng như ngân hàng đi đầu trong áp dụng công nghệ thông tin.

"Việc cho nhân viên vay tiền là hợp lệ, tiền này nằm trên Vietinbank, và bị Huyền Như chiếm đoạt chúng tôi hoàn toàn không hay biết. Vụ án này như tai nạn trên trời rớt xuống đập vào đầu chúng tôi, rõ ràng chúng tôi không có lỗi gì cả" - bị cáo Trí phân bua.

Thuộc cấp của Trí là bị cáo Cao Kim Sơn Cương trong phần nói sau cùng đã trình bày rằng, bản thân không biết mình sai ở đâu đến nỗi bị khởi tố. Bị cáo Cương khẳng định không có chuyện Huyền Như lừa Navibank, cũng không có chuyện lãi suất cao mà Huyền Như trả làm “mờ mắt” lãnh đạo Navibank. “Huyền Như không lừa chúng tôi, mà đơn vị lừa chúng tôi chính là Vietinbank”, bị cáo Cương khẳng định.

Bị cáo Cương cũng cho rằng, cứ cho là Navibank mất 200 tỷ đồng, nhưng nhà băng này không hề bắt các bị cáo phải trả. Đồng thời, bị cáo này nói 10 anh em đang đứng ở tòa hôm nay làm việc vì ngân hàng, không hề có chuyện tư lợi cá nhân. Việc bản thân Cương và các đồng nghiệp bị kết án bởi 1 bản án đã có hiệu lực, kết án là quá phi lý và bất công.

“Tôi buồn vì làm người thân lo lắng, nhưng tôi tin mọi người hiểu được, tôi và các anh em ở đây sống đàng hoàng. Bão tố sẽ đến, nhưng bị cáo tin ánh nắng ban mai ngày mai cũng sẽ đến”, bị cáo Cương kết thúc phần nói lời sau cùng của mình.

Sau khi các bị cáo nói lời sau cùng, HĐXX tuyên bố nghỉ nghị án, và sẽ đưa ra quyết định của phiên tòa vào 15h ngày 19/3 tới đây.

Cự Giải (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Nguyên TGĐ Navibank nói lời sau cùng: "Vụ án này như tai nạn trên trời rơi xuống" tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
vụ Navibank10 cán bộ Navibank hầu tòaHuỳnh Thị Huyền NhưVietinbank
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức