`

Nhà đầu tư cá nhân nghi được thuê làm "quân xanh' đấu giá cổ phần Sabeco nói gì?

Thứ ba, 19/12/2017 | 15:52 GMT+7

Sự kiện:

Kinh doanh Online

“Nhà đầu tư lạc quan nhất năm” Ngô Vinh Hiển phủ nhận tin đồn được tỷ phú Thái thuê để “đóng thế” trong phiên đấu giá cổ phiếu Sabeco gây ấn tượng chiều qua (18/12).

Sau khi "ôm" trọn 20.000 cổ phần của Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn - Sabeco (MCK: SAB) với giá 320.500 đồng/cổ phiếu, ông Ngô Vinh Hiền được giới đầu tư tài chính mệnh danh là “nhà đầu tư lạc quan nhất năm”. Bởi mức giá này được đánh giá là cao nhất của cổ phiếu Sabeco từ trước đến nay.

Căn cứ mức giá SAB vào thời điểm chốt phiên giao dịch ngày 18/12 là 309.200 đồng/cổ phiếu, ước tính ông Hiển đã tạm lỗ 226 triệu đồng khi vừa đấu giá thành công.

Ngoài ra, việc nhà đầu tư này lặn lội từ Hà Nội bay vào TP.HCM tham gia đấu giá, trong khi hoàn toàn có thể mua trên sàn chứng khoán với giá thấp hơn nhiều, đã để lại nhiều đồn đoán có hay không ông chính là "nhân tố bí ẩn" được tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi thuê để hoàn thành kịch bản thâu tóm Sabeco.

Buổi đấu giá lịch sử ở Sabeco chỉ có 02 nhà đầu tư đăng ký tham gia - mức vừa đủ để đáp ứng điều kiện tối thiểu về số lượng đăng ký của một phiên chào bán cạnh tranh.

Nói cách khác, nếu ông Ngô Vinh Hiển không đăng ký tham gia đấu giá thì phiên đấu giá lịch sử ở Sabeco sẽ bị hủy bỏ.

PV báo Người đưa tin đã có cuộc trao đổi ngắn với nhà đầu tư Ngô Vinh Hiển để làm sáng tỏ vấn đề trên:

Nhà đầu tư cá nhân nghi được thuê làm "quân xanh' đấu giá cổ phần Sabeco nói gì? - Ảnh 1

Nhà đầu tư Ngô Vinh Hiển phủ nhận tin đồn được thuê để đấu giá cổ phần Sabeco.

Xin chào ông Ngô Vinh Hiển! Xin ông cho biết một vài thông tin về cá nhân mình?

Trong phiên đấu giá chiều qua, tôi là nhà đầu tư cá nhân duy nhất. Tôi hiện đang làm việc tự do tại Hà Nội, vì có chút việc trong TP.HCM nên tham gia đấu giá luôn.

Người ta gọi ông là “nhà đầu tư lạc quan nhất của năm”, ông nghĩ sao về điều này? Vì sao ông chấp nhận mua cổ phiếu Sabeco với giá đắt như vậy?

Thậm chí là nhà đầu tư điên nhất của năm, nhà đầu tư ngáo đá của năm... năm nay tôi quá nhiều danh hiệu (cười).

Tôi mua cổ phiếu Sabeco vì cho rằng nó sẽ còn lên cao và có chút lý do tâm linh nữa nên tôi tin tưởng vào quyết định của mình.

Dựa vào đâu mà ông tin tưởng rằng giá cổ phiếu Sabeco còn tiếp tục lên cao?

Tôi lạc quan tin tưởng rằng nếu nhà đầu tư nước ngoài chấp nhận giá đó thì không có lý do gì mà nó thấp hơn được cả. Ngoài ra, tôi tin rằng khi họ tham gia điều hành Sabeco thì SAB sẽ mạnh hơn.

Nhưng ông hoàn toàn có thể mua với giá thấp hơn nếu mua trực tiếp trên sàn chứ không cần phải tham gia đấu giá. Liệu ông có mối liên quan nào đó với vị tỷ phú Thái, hoặc là được ông ấy thuê để "đóng thế" trong thương vụ này. Ông nghĩ sao?

Tôi nghĩ rằng nếu họ thuê thì nên thuê nhiều nhiều người chứ thuê mỗi mình tôi thì… lố quá!! (Cười)

Trước đây ông có tham gia thị trường chứng khoán nhiều không? Ông đánh giá như thế nào về thương hiệu Sabeco, cổ phiếu Sabeco? Ông kỳ vọng sẽ thu được những gì từ vụ mua cổ phiếu khá mạo hiểm này?

Tôi mua chỉ vì tin tưởng vào sự tham gia của đối tác nước ngoài.

Xin cảm ơn ông!

Cuộc chào bán cạnh tranh cổ phần của Sabeco chiều 18/12 chính thức chỉ có hai nhà đầu tư trong nước tham gia là ông Ngô Vinh Hiển và tổ chức Vietnam Beverage.

Ông Ngô Vinh Hiển đặt mua 20.000 cổ phiếu, với mức giá 320.500 đồng/cổ phiếu, nhỉnh hơn mức sàn là 500 đồng/cổ phiếu.

Vietnam Beverage đặt mua trọn lô 343.662.587 cổ phiếu (tương đương 53,59% vốn điều lệ của Sabeco), với mức sàn là 320.000 đồng/cổ phiếu.

Theo quy chế đấu giá cạnh tranh, cuộc chào bán cạnh tranh không thành công khi không có nhà đầu tư hoặc chỉ có một nhà đầu tư đăng ký mua hợp lệ.

Cũng theo quy chế, cuộc đấu giá cạnh tranh sẽ hủy bỏ nếu các nhà đầu tư không đăng ký mua hết số lượng chào bán hoặc tất cả các nhà đầu tư đều bỏ tiền cọc và không tham gia chào bán cạnh tranh.

Do đó, sự tham gia của ông Hiển giúp vừa đủ điều kiện để buổi đấu giá hợp lệ và giúp đảm bảo khối lượng đăng ký. Con số 20.000 cổ phần cũng là bước khối lượng tối thiểu trong lần đấu giá này.

Giới đầu tư phân tích, nếu không có nhà đầu tư Ngô Vinh Hiển “mua hớ” 20.000 cổ phần với mức lỗ tạm tính là 226 triệu đồng thì buổi chào bán cạnh tranh cổ phần Sabeco này sẽ không thể thành công. Đồng nghĩa với tham vọng thâu tóm Bia Sài Gòn của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi (sở hữu 49% Vietnam Beverage) tan vỡ.

Vietnam Beverage thuộc sở hữu của công ty F&N Alliance Việt Nam. Đây là công ty do ThaiBev, tập đoàn đồ uống của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi nắm giữ 49% vốn điều lệ. Tỷ lệ nắm giữ 49% của ThaiBev này là ngưỡng vừa khớp để Vietnam Beverage được coi là nhà đầu tư trong nước, đủ điều kiện để mua trọn lô cổ phần Sabeco.

Bạn đang đọc bài viết Nhà đầu tư cá nhân nghi được thuê làm "quân xanh' đấu giá cổ phần Sabeco nói gì? tại chuyên mục Tin tức của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
cổ phiếu SabecoTổng công ty Bia - rượu - nước giải khát Sài Gònchào giáThái Lanthâu tóm
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức