`

Nhạc sỹ Nguyễn Trọng Tạo- tác giả "Làng quan họ quê tôi" qua đời ở tuổi 72

Thứ hai, 07/01/2019 | 21:16 GMT+7

Sau thời gian dài chống chọi với bệnh tật, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo, tác giả của ca khúc "Làng quan họ quê tôi" đã qua đời vào lúc 19h30 ngày 7/1.

Nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo đã qua đời lúc 19h30 phút ngày 7/1 tại Bệnh viện Bạch Mai, hưởng dương 72 tuổi. Thông tin này được con trai ông thông báo chính thức trên trang Facebook cá nhân của nhạc sĩ. Nhiều đồng nghiệp bày tỏ niềm thương tiếc trước sự ra đi của nhạc sĩ tài hoa này.

Nhà thơ, nhạc sỹ Nguyễn Trọng Tạo. 

Năm 2017, nhạc sỹ Nguyễn Trọng Tạo đã bị đột quỵ tại quê nhà, tưởng chừng như không qua khỏi. Ông mất cảm giác toàn bộ cơ thể, không thể nói hay cử động, càng không có cảm xúc. Nhưng nhà thơ đã là người may mắn khi nằm trong tỉ lệ 1/1000 bệnh nhân bị tai biến có thể hồi phục hoàn toàn.

Sau cơn bạo bệnh, nhạc sỹ Nguyễn Trọng Tạo tập thể dục mỗi ngày để rèn luyện. Bên cạnh đó, ông cũng tuân thủ chặt chẽ lịch uống thuốc, tiêm và trị liệu theo chỉ định. Ngoài ra, ông vẫn tiếp tục làm thơ và sáng tác ca khúc. 

Nhưng không lâu sau đó, nhà sỹ đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư. Và thời gian chống chọi với căn bệnh quái ác, tác giả “Khúc hát sông quê” đã trở về với dòng sông quê hương, về với cát bụi, nơi ông đã được sinh ra, nuôi dưỡng tâm hồn từ những ngày thơ bé để trở thành người nghệ sỹ đa tài, cống hiến cho đời nhiều bài thơ, ca khúc đi cùng năm tháng.

Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo tại đêm nhạc "Nguyễn Trọng Tạo-Khúc hát sông quê". Ảnh: ANTĐ

Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo sinh ngày 25/8/1947 trong một gia đình nho học ở làng Trường Khê (nay là Diễn Hoa), huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Ông tham gia quân đội từ năm 1969, làm Trưởng đoàn Văn công xung kích Đoàn 22B và Sư đoàn 314B (Quân khu 4).

Ông được biết đến là một nhà thơ, họa sĩ, nhà báo, nhạc sỹ tài hoa. Ông từng là Trưởng ban biên tập báo Thơ thuộc báo Văn Nghệ của Hội Nhà văn Việt Nam từ năm 2003 đến 2004.

Ông là tác giả các ca khúc đậm chất dân gian như Làng quan họ quê tôi, Đôi mắt đò ngang, Tình ca bên một dòng sông, Non nước Cao Bằng, Mẹ tôi... Ông cũng viết nhiều tập thơ, trường ca như Đồng dao cho người lớn, Nương thân, Thế giới không còn trăng, Con đường của những vì sao (Trường ca Đồng Lộc).

Nhạc sỹ Nguyễn Trọng Tạo từng giành giải Giải đặc biệt VHNT Hà Bắc 1981 với ca khúc Làng Quan họ quê tôi; Giải Nhì cuộc thi ca khúc Hội Nhạc sĩ Việt Nam và Bộ Văn hóa 1984-1985 với ca khúc Đường về Thạch Nham; 4 Giải thưởng Hội Nhạc sĩ Việt Nam với các ca khúc: Mặt trời trong thành phố, Con dế buồn, Đồng Lộc thông ru, Khúc hát sông quê; Giải thưởng Ủy ban Toàn quốc các Hội VHNT Việt Nam và Giải thưởng VHNT Hồ Xuân Hương với ca khúc Đôi mắt đò ngang.

Ông còn là một nhà thơ nổi tiếng, có nhiều đóng góp cho thơ hiện đại Việt Nam, là tác giả bài Lá Cờ Thơ của Hội Nhà văn Việt Nam. Đã xuất bản 20 đầu sách thơ, trường ca,văn xuôi, phê bình – tiểu luận, và được nhiều giải thưởng thơ, văn. Ông cũng đã trình bày khoảng 500 bìa sách và đã nhận 2 giải thưởng Bìa sách đẹp của Bộ Văn hóa Thông tin.

Nguyễn Phượng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Nhạc sỹ Nguyễn Trọng Tạo- tác giả "Làng quan họ quê tôi" qua đời ở tuổi 72 tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Làng quan họ quê tôinhạc sỹNguyễn Trọng Tạo
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức