`

Nhiếp ảnh gia Việt thắng giải ảnh quốc tế với tác phẩm “Bữa sáng chợ phiên”

Chủ nhật, 15/04/2018 | 08:20 GMT+7

Bức ảnh ''Bữa sáng tại chợ phiên'' (Breakfast at the Weekly Market) của nhiếp ảnh gia Nguyễn Hữu Thông xuất sắc đoạt giải đặc biệt trị giá 2.500 USD.

Năm nay, cuộc thi ảnh quốc tế thứ 15 của tạp chí nổi tiếng thế giới Smithsonian - Smithsonian Annual Photo Contest đã thu hút hơn 48.000 tác phẩm của các nhiếp ảnh gia đến từ 155 quốc gia và vùng lãnh thổ với sáu hạng mục: thế giới tự nhiên, trải nghiệm nước Mỹ, du lịch, con người, ảnh đã qua chỉnh sửa và ảnh điện thoại.

Smithsonian Photo Contest - đã vừa công bố những tác phẩm thắng giải. Ảnh “Bữa sáng chợ phiên” của Thong Huu đã giành giải đặc biệt danh giá nhất cuộc thi trị giá 2.500 USD.

Bức ảnh giành Giải thưởng lớn của cuộc thi được thực hiện bởi tay máy người Việt - Thong Huu. - Ảnh:Smithsonian.

Nhiếp ảnh gia Bắc Giang tự nhận thấy rằng anh không “hợp” với các thể loại ảnh đường phố nhộn nhịp, hào nhoáng. Những tác phẩm của anh, con người và cảnh vật đều hiện lên bình dị, gần gũi. Và ''Bữa sáng tại chợ phiên'' là khoảnh khắc tình cờ anh ghi lại được trong một phiên chợ vùng cao Hà Giang vào Tết năm 2017.

Chia sẻ về cảm hứng của bức ảnh, Hữu Thông cho biết: ''Ở miền Bắc Việt Nam, mọi người thường tới các phiên chợ để trao đổi hàng hóa và văn hóa. Họ thường dậy rất sớm để đi chợ và ăn sáng tại đây.''

Ngoài ra, bức ảnh “Làm hương” của tay máy Trần Tuấn Việt đã giành chiến thắng ở hạng mục ảnh Du lịch, đồng thời cũng là một trong những bức ảnh được xem nhiều nhất trong lịch sử cuộc thi này, với trên 50.000 lượt xem.

Bức ảnh “Làm hương” của tay máy Trần Tuấn Việt đã giành chiến thắng ở hạng mục ảnh Du lịch. - Ảnh:Smithsonian.

Bức ảnh được chụp tại làng hương Quảng Phú Cầu (huyện Ứng Hòa, Hà Nội), một làng ven đô của Hà Nội.

Tác giả ảnh chia sẻ: “Đối với người dân Việt Nam, hương là một phần không thể thiếu trong các sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng và lễ hội truyền thống”.

Tuấn Kiệt chọn ảnh đời thường là con đường dài để theo đuổi, chủ đề xoay quanh về con người, phong tục, văn hóa và truyền thống của Việt Nam. Theo anh con người là yếu tố quan trọng nhất trong hình ảnh của mình.

Chiến thắng của Hữu Thông và Tuấn Kiệt tại cuộc thi danh tiếng giới Smithsonian - Smithsonian Annual Photo Contest đã giúp nâng tầm Việt Nam trên bản đồ nhiếp ảnh thế giới.

THANH LOAN (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Nhiếp ảnh gia Việt thắng giải ảnh quốc tế với tác phẩm “Bữa sáng chợ phiên” tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Smithsoniannhiếp ảnh gianhiếp ảnh gia việtgiải đặc biệtdanh giá
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức