`

Nhóm máu O tại Viện Huyết học chỉ đủ cung cấp cho miền Bắc trong 1 ngày

Thứ sáu, 05/01/2018 | 20:50 GMT+7

Sự kiện:

Y tế sức khỏe

Theo Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, ngày 4/1 tại Khoa Lưu trữ và phân phối máu lượng máu nhóm O dự trữ tại kho còn gần 1.300 đơn vị, chỉ đủ điều trị trong hai ngày.

Theo báo cáo của khoa Lưu trữ và phân phối máu, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương (Hà Nội), tổng lượng máu dự trữ của Viện ngày 4/1 chỉ còn gần 7.000 đơn vị, trong đó 19% là máu nhóm O.

Trong khi đó trung bình mỗi ngày Viện cần tối thiểu 1.500 đơn vị máu để cung cấp cho nhu cầu cấp cứu điều trị tại 180 bệnh viện ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Riêng nhóm máu O Viện cần tối thiểu 45% tổng lượng máu, tương đương gần 700 đơn vị máu mỗi ngày.

Như vậy, đến hết hôm nay (5/1), lượng máu nhóm O còn lại tại Viện Huyết học chỉ đảm bảo cung cấp cho các bệnh viện phía Bắc trong ngày mai.

Lượng máu nhóm O dự trữ tại Viện Huyết học Hà Nội chỉ đảm bảo cung cấp trong ngày mai (6/5). Ảnh: Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương.

Tình trạng thiếu nhóm máu O này khiến nhiều người bệnh đang phải thấp thỏm trong nỗi lo chờ máu hoặc phải vận động người nhà tham gia hiến máu.

Không chỉ tại Viện Huyết học mà tình trạng khan hiếm nhóm máu O cũng xảy ra tương tự tại nhiều địa phương như Thanh Hóa, Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TP.HCM...

Máu O là nhóm có tỷ lệ cao trong cộng đồng. Khoảng 45% dân Việt Nam thuộc nhóm máu này. Nhu cầu sử dụng máu nhóm này cũng cao hơn các nhóm máu khác. Ngoài ra, máu O có thể truyền thay thế được cho tất cả nhóm máu khác. Vì thế, trong quá trình sử dụng, đặc biệt khi cấp cứu hoặc khó tìm nhóm máu phù hợp để truyền cho bệnh nhân, các cơ sở điều trị sẽ chỉ định truyền nhóm máu O thay thế.

Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tha thiết kêu gọi các cơ quan, tổ chức, nhất là những người có nhóm máu O nếu đủ điều kiện sức khỏe hãy tham gia hiến máu từ nay đến Tết Nguyên đán.

Người dân có thể đến tham gia hiến máu tại Viện từ 8h đến 18h tất cả ngày trong tuần; hoặc đến các điểm hiến máu gần nhất.

Mỹ An (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Nhóm máu O tại Viện Huyết học chỉ đủ cung cấp cho miền Bắc trong 1 ngày tại chuyên mục Tin tức của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Viện Huyết học truyền máu Trung ươngnhóm máu othiếu máu ohiến máu
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức