`

Những điều cần biết về tác dụng của thuốc ARV điều trị cho người nhiễm HIV

Thứ sáu, 17/08/2018 | 10:44 GMT+7

Sự kiện:

Hàng loạt người nhiễm HIV ở Phú Thọ

ARV (Antiretroviral) là thuốc có tác dụng ức chế sự phát triển của vi-rút HIV trong cơ thể, có thể làm chậm sự tiến triển hoàn toàn của AIDS trong nhiều năm.

Tác dụng của thuốc ARV đối với người nhiễm HIV

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, hiện nay, thế giới vẫn chưa tìm ra thuốc chữa khỏi HIV/AIDS nên điều trị bằng thuốc kháng HIV (thuốc ARV) được coi là điều trị đặc hiệu bởi vì điều trị bằng ARV làm ức chế sự nhân lên của virus do đó duy trì được lượng virus thấp nhất trong máu và duy trì được tình trạng bình thường của hệ miễn dịch.

ARV giúp người nhiễm HIV hồi phục được hệ thống miễn dịch, giảm nguy cơ mắc những bệnh nhiễm trùng cơ hội nguy hiểm, cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống, kéo dài tuổi thọ.

Thuốc ARV dùng cho bệnh nhân điều trị HIV. Ảnh minh họa

Điều trị ARV sớm giúp người nhiễm HIV có cuộc sống bình thường như người khỏe mạnh không nhiễm bệnh, giúp người bệnh tiếp tục sống, học tập và lao động, không còn là gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Giúp giảm chi phí thuốc men, chi phí khám, chữa bệnh và chi phí nằm viện, từ đó giảm gánh nặng kinh tế cho gia đình và ngành Y tế trong hoạt động điều trị và dự phòng.

Đặc biệt, đối với những bệnh nhân bị đồng nhiễm viêm gan B với HIV thì việc tiếp cận sớm với điều trị bằng thuốc kháng vi-rút ARV cũng đồng thời có tác dụng điều trị ức chế vi-rút viêm gan B, ngăn chặn tiến triển của viêm gan B tới xơ gan và ung thư gan.

Người bị nhiễm HIV phải điều trị cả đời

Ông Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế, cũng cho biết trước đây HIV được gọi là ''căn bệnh thế kỷ'', nếu nhiễm HIV thì coi như ''mang án tử''. Tuy nhiên, với việc điều trị ARV, HIV không còn là ''án tử''. Người nhiễm HIV vẫn hoàn toàn có thể có cuộc sống như bình thường.

Cụ thể, nếu người bị nhiễm HIV được xác định sớm và đi điều trị ngay, điều trị đúng phác đồ bằng thuốc ARV, sau 3 tháng tuân thủ điều trị, nồng độ virus HIV trong máu sẽ giảm mạnh, người nhiễm bắt đầu khỏe mạnh trở lại gần như bình thường, khả năng lây nhiễm HIV cho người khác rất thấp.

Bệnh nhân HIV được cấp phát thuốc miễn phí. Ảnh minh họa

Khi đã điều trị bằng thuốc ARV từ 6 tháng đến 1 năm, HIV sẽ bị ức chế và nồng độ virus HIV trong máu sẽ giảm đến mức khi cho bệnh nhân làm xét nghiệm đo tải lượng HIV không còn phát hiện.

Dùng ARV để điều trị HIV, người bệnh phải uống thuốc đều đặn hàng ngày, uống đúng loại thuốc, đúng liều lượng, đúng thời gian và thực hiện chế độ ăn phù hợp với từng loại thuốc được sử dụng, tránh ảnh hưởng đến sự hấp thu của thuốc. Không sử dụng rượu bia cùng với thuốc để tránh xảy ra các tác dụng không mong muốn.

Trong suốt quá trình điều trị, cần phải luôn thực hiện phòng tránh lây nhiễm HIV cho cộng đồng bằng việc không sử dụng chung bơm kim tiêm và sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục. Thực hiện chế độ ăn uống hợp lý, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tập luyện thể dục thể thao, tham gia các hoạt động xã hội…

Người nhiễm HIV nên điều trị khi nào?

Ngay sau khi được chẩn đoán nhiễm HIV, người bệnh sẽ được tiếp cận với thuốc ARV ngay lập tức trong mọi trường hợp.

Điều trị ARV là điều trị ngoại trú và điều trị suốt đời, người bệnh phải tuân thủ điều trị tuyệt đối để đảm bảo hiệu quả và tránh kháng thuốc.

Hiện việc điều trị ARV cho bệnh nhân nhiễm HIV được tiến hành miễn phí. Người nhiễm sẽ đến lấy thuốc định kỳ tại các trung tâm y tế quận, huyện.

Tuy nhiên, từ 1/1/2019, việc thanh toán sẽ thông qua bảo hiểm y tế. Do đó, việc có thẻ bảo hiểm y tế là vô cùng quan trọng đối với người nhiễm HIV.

Đồng Trang (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Những điều cần biết về tác dụng của thuốc ARV điều trị cho người nhiễm HIV tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
thuốc arvđiều trị hivbệnh nhânnhiễm hiv
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức