`

Những điều cần tránh để không mất tiền từ ATM

Thứ bảy, 28/04/2018 | 09:59 GMT+7

Sự kiện:

Kinh doanh Online

Gần đây có rất nhiều vụ việc liên quan đến việc bị mất thông tin cá nhân, hoặc mất luôn thẻ ATM, vậy cần làm gì để phòng tránh rủi ro này.

Mới đây, hàng loạt chủ thẻ Agribank đã bị rút trộm tiền do lộ thông tin thẻ tại ATM qua thiết bị skimming.

Skimming là thiết bị như một bảng nhựa chứa camera lấy cắp thông tin thẻ, được kẻ gian ốp phía ngoài khe quẹt thẻ, giúp ghi lại toàn bộ hoạt động nhập mã PIN của khách hàng khi rút tiền. Khi thẻ được đưa vào sẽ đi qua thiết bị skimming trước rồi mới vào khe cắm thẻ. Nhờ vậy, tội phạm sẽ lấy được toàn bộ thông tin lưu trữ trên dải từ của thẻ.

Bên cạnh đó, nhiều ATM chưa được cài đặt thiết bị anti-skimiming hoặc đã lắp thiết bị này nhưng để ở chế độ không chống được việc ăn cắp thông tin thẻ cũng là cơ hội cho tội phạm.

Những điều cần tránh để không mất tiền từ ATM. Ảnh: An ninh thủ đô 

Do đó, người dùng cần đánh giá đâu là những ATM có dấu hiệu bất thường. Ví dụ như bàn phím nhập mã PIN nhô cao hơn bình thường. Khi nhập PIN thấy có những khoảng trống ở phía dưới. Đồng thời, xuất hiện những vết keo dán quanh đầu đọc thẻ hoặc những lỗ nhỏ tại các khu vực có thể nhìn thấy bàn phím. 

Kẻ gian có thể lợi dụng đặt thiết bị skimming tại những cây ATM ở các địa điểm vắng vẻ, ít giao dịch hoặc không có bảo vệ. 

Vì vậy, để đảm bảo an toàn, khách hàng nên rút tiền tại ATM được đặt ở trụ sở ngân hàng hay những điểm có bảo vệ thường trực. Kẻ gian sẽ khó lắp đặt thiết bị skimming tại những địa điểm này và ATM cũng thường xuyên được ngân hàng kiểm tra hơn.

Hầu hết ATM đều có bộ phận mào ở phím nhập mã PIN, nhằm giúp khách hàng không bị lộ khi nhập mật khẩu. Tuy nhiên, người dùng vẫn nên khéo léo che tay khi nhập. Cách này còn nhằm tránh để người xếp hàng cùng bạn trong ATM biết được mật khẩu.

Người dùng nên đăng ký dịch vụ nhận tin nhắn báo số dư qua tin nhắn để kiểm soát được những thay đổi trong tài khoản của mình. Phần lớn các chủ thẻ Argibank phát hiện bị rút trộm tiền trong đêm 25/4 nhờ tin nhắn báo trừ tiền từ ngân hàng.

Bằng cách này, người dùng có thể theo dõi mọi thay đổi trong tài khoản. Nếu có dấu hiệu bất thường, khách hàng nên gọi điện báo ngay cho ngân hàng để khóa thẻ, tài khoản.  

Dù thẻ ATM đã rất phổ biến tại Việt Nam nhưng vẫn có không ít người lao động hoặc người cao tuổi chưa biết sử dụng do ít tiếp xúc. Trong trường hợp không biết sử dụng, thay vì nhờ người lạ, bạn nên nhờ người thân hoặc lật phía sau thẻ ATM, ở đó sẽ có số điện thoại đường dây nóng của ngân hàng. Hãy gọi vào đó và nhờ nhân viên nhà băng hướng dẫn cách sử dụng thẻ. Cách thứ hai là vào thẳng quầy giao dịch của ngân hàng để rút tiền.

Kiều Trang (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Những điều cần tránh để không mất tiền từ ATM tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
ATMAgribankthẻ ngân hàngrút tiềncần tránh
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức