`

Nỗi lo xuất hiện 'bom bẩn' từ những vật liệu phóng xạ bị mất của Malaysia

Thứ hai, 20/08/2018 | 21:08 GMT+7

Sự kiện:

Thời sự thế giới

Cơ quan nguyên tử Liên Hợp Quốc (LHQ) cảnh báo, các thiết bị phóng xạ bị mất hay bị đánh cắp có nguy cơ rơi vào tay các phiến quân và bị chế thành "bom bẩn" có hậu hoạn khôn lường.

Giới chức Malaysia lo ngại thiết bị phóng xạ có thể rơi vào tay phiến quân - Ảnh: NST.

Hãng tin Reuters dẫn thông tin cảnh sát Malaysia cho biết, thiết bị chứa phóng xạ trên biến mất khỏi một xe bán tải di chuyển từ thị trấn Seremban đến Shah Alam, ngoại ô thủ đô Kuala Lumpur hôm 10/8.

Giới hữu trách lo ngại thiết bị trên, chứa một lượng chưa rõ chất iridium, có thể gây phơi nhiễm phóng xạ trong thời gian qua, hay đã trở thành vũ khí nếu lọt vào tay các tổ chức khủng bố.

Thiết bị nặng khoảng 23 kg, được dùng để chụp X quang công nghiệp, đã bị mất trên đường từ thành phố Seremban đến Shah Alam ở ngoại ô Kuala Lumpur, cách khoảng 60 km.

Mazlan Mansor, cảnh sát trưởng bang Selangor, cho biết cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra vụ việc nhưng không tiết lộ thêm thông tin. Truyền thông địa phương cho hay, hai nhân viên của doanh nghiệp sở hữu thiết bị trên đã bị bắt giữ, nhưng được thả sau đó do không đủ bằng chứng.

Những người này khai rằng, thiết bị có thể đã rơi trong quá trình vận chuyển và họ không hề dừng lại trong chặng đường khoảng 60km. Sau khi phát hiện thiết bị biến mất, họ đã quay trở lại đoạn đường vừa đi để tìm nhưng không thấy.

Cơ quan nguyên tử Liên Hợp Quốc cảnh báo, các thiết bị phóng xạ bị mất hay bị đánh cắp có nguy cơ rơi vào tay các phiến quân. Lực lượng này có thể đang tìm cách chế tạo một thiết bị hạt nhân hoặc vũ khí gọi là “bom bẩn”.

Bom bẩn được chế tạo bằng cách trộn lẫn vật liệu phóng xạ với chất nổ thông thường, đủ sức làm nhiễm xạ một khu vực trong trường hợp phát nổ.

Ngoài ra cũng có lo ngại rằng, những người không biết có thể sẽ tìm cách phá hủy nó vì coi đây chỉ là phế liệu.

Minh Minh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Nỗi lo xuất hiện 'bom bẩn' từ những vật liệu phóng xạ bị mất của Malaysia tại chuyên mục Tin tức của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Malaysiavật liệu phóng xạmất tích bí ẩnnguy cơphi?n qu�n kh?ng b?bom bẩn
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức