`

Nói “nuôi ong tay áo”, ông Phan Văn Vĩnh được VKS áp dụng thêm một tình tiết giảm nhẹ

Thứ sáu, 23/11/2018 | 16:32 GMT+7

Sự kiện:

Xét xử ông Phan Văn Vĩnh và đường dây đánh bạc nghìn tỷ

Ghi nhận việc thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải của ông Phan Văn Vĩnh, VKS đã bất ngờ đề nghị HĐXX áp dụng thêm một tình tiết giảm nhẹ đối với người đàn ông này.

Chiều 23/11, vụ án đánh bạc nghìn tỷ ở Phú Thọ tiếp tục với phần tranh luận. Theo thông tin từ luật sư bào chữa cho ông Nguyễn Thanh Hóa (nguyên Cục trưởng Cục cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao – C50) cho biết, ông Nguyễn Thanh Hóa có đơn xin xét xử vắng mặt trong buổi chiều hôm nay, lý do ông này đang phải cấp cứu trong bệnh viện.

Ông Phan Văn Vĩnh thừa nhận toàn bộ tội trạng như kết luận của VKS

Sau khi lắng nghe quan điểm luận tội của VKS và quan điểm bào chữa của các luật sư, ông Phan Văn Vĩnh (nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát – Bộ Công an) bước lên bục khai báo xin được trình bày bổ sung thêm một số vấn đề.

Ông Vĩnh cho rằng, ông biết công ty CNC vi phạm pháp luật từ thời điểm ông Nguyễn Thanh Hóa trình công văn số 1155/C50-P1 ngày 20/5/2016 đề xuất ông ký duyệt công văn này để báo cáo lên lãnh đạo cấp trên với nội dung: "Đồng ý chủ trương cho phép công ty CNC triển khai kế hoạch xây dựng mô hình thí điểm cổng trò chơi trên mạng".

Công văn số 1155/C50-P1 có nội dung: “…cho phép công ty CNC triển khai kế hoạch xây dựng mô hình cổng trò chơi trên mạng có tích hợp mạng xã hội trực tuyến tương tự như trang ongame.vn của công ty VDC-Net2E và trang play.zing.vn của công ty VNG, thí điểm cho phép người dùng chuyển đổi một phần tài khoản ảo sang thẻ ảo hoặc ví điện tử do công ty CNC phát hành, ban đầu cho phép thử nghiệm ở quy mô giới hạn. Một phần nguồn thu từ hoạt động thí điểm này sẽ sử dụng để đầu tư xây dựng Hệ thống phòng thủ Quốc gia về tội phạm mạng…”.

Mặc dù nhìn ra kẽ hở ngay trong công văn 1155, song ngày 22/5/2016, ông Phan Văn Vĩnh vẫn bút phê: “Đồng ý đề xuất, giao đồng chí Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao trực tiếp chỉ đạo, kiểm soát, tổ chức thực hiện đảm bảo hoạt động thí điểm và các thủ tục pháp lý đúng yêu cầu pháp luật và kiểm soát tình hình hoạt động của tội phạm về lĩnh vực này, có đề xuất tiếp trình Tổng cục và Bộ”.

Ông Vĩnh thừa nhận, từ hành vi này của ông mới dẫn tới hàng loạt các hành vi sai phạm khác; tạo điều kiện cho Nguyễn Thanh Hóa và Nguyễn Văn Dương thực hiện hành vi trái pháp luật của mình, từ đó dẫn tới hậu quả hết sức nghiêm trọng ngày hôm nay.

“Chính vì chủ trương sai lầm của mình mà tôi đã đưa không chỉ một con ong mà là đưa cả đàn ong, cả tổ ong vào tay áo để rồi gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm nhiều gia đình lâm vào vòng lao lý, chưa kể còn gây ra nhiều hệ lụy xã hội khác”, ông Phan Văn Vĩnh nói.

Ông Vĩnh nhận hoàn toàn trách nhiệm về mình: “Lỗi cấp dưới cũng là lỗi thuộc về tôi vì tôi là người chỉ huy. Còn lỗi tới đâu, mong VKS và HĐXX cân nhắc xem xét”.

Cuối cùng, ông Phan Văn Vĩnh nói một lần nữa thành tâm xin lỗi mọi người, xin lỗi Đảng, xin lỗi Nhà nước và Nhân dân đã không làm đúng trọng trách mà đã được Đảng, Nhà nước và Nhân dân tin tưởng giao phó.

Do ông Phan Văn Vĩnh đã thừa nhận toàn bộ trách nhiệm và theo đề nghị của ông, các luật sư bào chữa sẽ dừng việc tranh luận với VKS tại đây.

VKS đã ghi nhận thái độ khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải của ông Vĩnh. Từ đó, cơ quan công tố đề nghị HĐXX áp dụng thêm 1 tình tiết giảm nhẹ là điểm s, khoản 1 Điều 51, BLHS đối với ông Phan Văn Vĩnh.

Theo Người Đưa Tin

Bạn đang đọc bài viết Nói “nuôi ong tay áo”, ông Phan Văn Vĩnh được VKS áp dụng thêm một tình tiết giảm nhẹ tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
đánh bạcPhú ThọPhan Văn VĩnhNguyễn Thanh Hóac50cảnh sátBộ Công an

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức