`

Ông Kim Jong-un phát biểu trước truyền thông quốc tế

Thứ sáu, 27/04/2018 | 20:32 GMT+7

Phát biểu trước truyền thông quốc tế, ông Kim Jong-un nhấn mạnh, người Triều Tiên và Hàn Quốc cùng chung dân tộc và nên làm việc cùng nhau để hướng tới thống nhất bán đảo.

"Chúng ta là một dân tộc và không nên đối đầu với nhau, chúng ta nên sống trong sự thống nhất. Chúng ta từ lâu đã chờ đợi khoảnh khắc này", lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đứng bên cạnh Tổng thống Hàn Moon Jae-in tại bên ngoài nhà Hòa bình ở Khu Phi quân sự (DMZ), phát biểu trước truyền thông quốc tế.

Ông Kim không đề cập đến phi hạt nhân hóa trong bài phát biểu của mình, nhưng ông Moon cho biết hai bên đã nhất trí phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên. Trong tuyên bố chung được hai lãnh đạo ký, hai bên "khẳng định có mục tiêu chung là hướng đến một bán đảo Triều Tiên không có hạt nhân, thông qua việc hoàn toàn phi hạt nhân hóa".

Ông Kim Jong-un phát biểu trước truyền thông quốc tế - Ảnh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un 

"Con đường tôi đã sử dụng ngày hôm nay, tôi chân thành hy vọng mọi công dân Hàn Quốc và Triều Tiên đều có thể sử dụng nó", ông Kim nói về việc ông vượt qua ranh giới phân cách hai miền, đánh dấu lần đầu tiên lãnh đạo Triều Tiên sang Hàn Quốc kể từ khi chiến tranh liên Triều kết thúc năm 1953. "Chúng ta sẽ có thể được hưởng hòa bình và thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên mà không phải lo sợ chiến tranh", ông cho biết.

Lãnh đạo Triều Tiên nhấn mạnh hai nước sẽ phối hợp chặt chẽ để đảm bảo họ không "lặp lại lịch sử bất hạnh, khi các thỏa thuận liên Triều trong quá khứ tiêu tan ngay sau khi bắt đầu". "Có thể có khó khăn và thất vọng trên con đường của chúng ta", ông nói thêm, "nhưng không thể đạt được chiến thắng mà không trải qua đau đớn".

Trước đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có những phát biểu xúc động khi tham dự hội nghị thượng đỉnh liên Triều với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

"Khi tôi tới đây, tôi tự hỏi tại sao lại khó khăn như vậy? Đường giới tuyến rất dễ bước qua, nhưng chúng ta phải mất 11 năm để đến được thời điểm này", ông Kim Jong-un phát biểu trong cuộc họp thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc.

Được biết ông Kim Jong-un và ông Moon Jae-in đã gặp nhau sau hàng loạt nỗ lực ngoại giao nhằm hạ nhiệt căng thẳng bán đảo Triều Tiên. Đây là tiền đề cho cuộc gặp giữa ông Kim và Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến diễn ra vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6. Lãnh đạo 2 miền dự kiến thảo luận về việc phi hạt nhân và hiệp ước hòa bình, chính thức chấm dứt chiến tranh trên bán đảo.

Vi An (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Ông Kim Jong-un phát biểu trước truyền thông quốc tế tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Kim Jong-unlãnh đạolãnh đạo Triều Tiêntruyền thông quốc tếTổng thống Hàn Moon Jae-in
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức