`

Phản ứng của quốc tế khi Tổng thống Trump tuyên bố hủy thượng đỉnh Mỹ - Triều

Thứ sáu, 25/05/2018 | 07:16 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố hủy cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố hủy cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 25/5 đã kêu gọi các nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đàm phán trực tiếp.

Phát biểu trong cuộc họp khẩn với các quan chức an ninh hàng đầu tại Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, ông Moon Jae-in cho biết phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên và thiết lập hòa bình lâu dài là "những nhiệm vụ lịch sử không thể bị bỏ qua hoặc trì hoãn."

Ông Moon Jae-in nói: "Tôi vô cùng bối rối và lấy làm tiếc khi cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ không diễn ra vào ngày 12/6 theo kế hoạch."

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: CNN.

Cùng ngày, phát biểu sau cuộc hội đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại thành phố St. Petersburg, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, Moskva lấy làm tiếc về quyết định của Tổng thống Trump, song bày tỏ hy vọng rằng cuộc gặp thượng đỉnh sẽ vẫn diễn ra.

Về phần mình, Tổng thống Macron đã bày tỏ hy vọng rằng Mỹ và Triều Tiên sẽ tiếp tục nỗ lực chung hướng tới phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Ông Macron nói rằng ông hy vọng động thái của Tổng thống Trump "chỉ là một sự cố trong tiến trình cần được tiếp tục thực hiện này."

Trả lời các câu hỏi của truyền thông vào tối 24/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Singapore cho biết nước này lấy làm tiếc về quyết định hủy cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến diễn ra vào tháng tới tại Singapore.

Theo người phát ngôn, Singapore hy vọng rằng đối thoại cũng như các nỗ lực tìm kiếm hòa bình và ổn định lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên sẽ được duy trì.

Phát biểu tại đại học Geneva, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Guterres lấy làm tiếc về việc hủy bỏ cuộc gặp lịch sử đã lên kế hoạch từ trước giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc kêu gọi hai nước duy trì đối thoại để tìm ra con đường phi hạt nhân hóa và tạo dựng hòa bình lâu dài cho bán đảo Triều Tiên.

Ông Guterres cũng hoan nghênh việc Triều Tiên chính thức đóng cửa bãi thử hạt nhân Punggye-ri diễn ra trước đó cùng ngày. Ông Guterres khẳng định, đây là một bước đi tích cực giúp củng cố niềm tin giữa Triều Tiên và các nước liên quan.

Trước đó, trong bức công văn gửi Triều Tiên đề ngày 24/5, Nhà Trắng dẫn ý của Tổng thống Mỹ Donald Trump nói thẳng rằng việc bỏ cuộc họp này xuất phát từ “sự giận dữ và thái độ thù địch” của Triều Tiên.

Nội dung bức thư có chữ ký của ông Trump do Nhà Trắng công bố như sau: “Gửi ngài lãnh đạo, Chúng tôi rất trân trọng thời gian, sự kiên nhẫn, và nỗ lực của ông trong những đàm phán và thảo luận liên quan tới cuộc họp thượng đỉnh mà cả hai bên đều mong chờ lâu nay, vốn dĩ được lên lịch vào ngày 12/6 ở Singapore.

Chúng tôi được thông tin rằng cuộc họp được yêu cầu từ phía Triều Tiên, nhưng điều đó đối với chúng tôi hoàn toàn không liên quan. Tôi rất mong được đến đó với ông. Nhưng đáng buồn thay, xét tới sự giận giữ và thái độ thù địch rõ ràng mà các ông thể hiện trong phát biểu gần đây nhất, tôi cảm thấy không phù hợp nữa, vào lúc này, để có một cuộc họp được lên kế hoạch từ lâu".

Chính vì vậy, vui lòng để bức thư này như một lời tuyên bố nói lên rằng cuộc gặp thượng đỉnh Singapore, vì tốt cho cả đôi bên, nhưng cũng vì những tổn hại cho thế giới, sẽ không diễn ra. Ông nói về khả năng hạt nhân của mình, những khả năng hạt nhân của chúng tôi rất mạnh mẽ và to lớn, tôi cầu Chúa cho chúng không được sử dụng. Tôi cảm thấy một cuộc đối thoại tuyệt vời đã được xây dựng giữa tôi và ông, và sau cùng, chỉ cuộc đối thoại ấy mới có ý nghĩa. Một ngày nào đó, tôi mong gặp ông rất nhiều. Đồng thời, tôi muốn cảm ơn ông đã thả những con tin, những người hiện nay đã về nhà cùng gia đình họ. Đó là một cử chỉ đẹp và rất đáng trân trọng. Nếu ông thay đổi quan điểm về cuộc gặp rất quan trọng này, vui lòng đừng ngại ngần gọi điện hoặc viết thư cho tôi. Thế giới, đặc biệt là Triều Tiên, đã mất đi một cơ hội rất lớn để duy trì hòa bình và thịnh vượng, no ấm. Việc bỏ qua cơ hội này thực sự là khoảnh khắc đáng buồn trong lịch sử”.

Cự Giải (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Phản ứng của quốc tế khi Tổng thống Trump tuyên bố hủy thượng đỉnh Mỹ - Triều tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
tổng thống Trumptổng thống Mỹ Donald Trumplãnh đạo Triều TiênKim Jong-uncuộc gặp thượng đỉnh
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức