`

Phát hiện hành khách giấu gần 100.000 USD khi làm thủ tục xuất cảnh

Thứ tư, 25/07/2018 | 09:01 GMT+7

Sự kiện:

Kinh doanh Online

Nam hành khách ngoại quốc cất giấu ngoại tệ vượt mức khi làm thủ tục xuất cảnh, không tự giác khai báo hải quan cũng như không xuất trình được giấy phép của ngân hàng.

Theo tin từ Infonet, ngày 24/7, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, Cục Hải quan TP.HCM cho hay, đơn vị này vừa phát hiện một vụ vận chuyển ngoại tệ trái phép qua đường hàng không. Người vận chuyển ngoại tệ trái phép là nam hành khách tên T.K, quốc tịch Nhật Bản.

Theo đó, khi làm thủ tục xuất cảnh cho ông T.K trên chuyến bay từ TP.HCM đi Kuala Lumpur - Malaysia, lực lượng hải quan sân bay phát hiện nam hành khách này cất giấu lượng lớn ngoại tệ, không tự giác khai báo hải quan cũng như không có giấy phép của ngân hàng. Tổng số ngoại tệ hành khách người Nhật vận chuyển là 97.000 USD, tương đương 2,2 tỷ đồng.

Số ngoại tệ bị thu giữ. Ảnh: Sài Gòn Giải Phóng

Sau khi phát hiện vụ việc, chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã lập biên bản tạm giữ tang vật, đồng thời tiếp tục phối hợp cùng các cơ quan chức năng điều tra làm rõ và xử lý theo quy định.

Theo Thông tư 15/2011/TT-NHNN ngày 12/8/2011 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, cá nhân khi xuất cảnh, nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế của Việt Nam bằng hộ chiếu mang theo ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam tiền mặt trên mức quy định dưới đây thì phải khai báo hải quan cửa khẩu:

5.000 USD (năm ngàn đô la Mỹ) hoặc các loại ngoại tệ khác có giá trị tương đương; 15.000.000 VNĐ (mười lăm triệu Việt Nam đồng).

Nếu cá nhân xuất nhập cảnh mang theo tiền mặt (ngoại tệ hoặc VNĐ) với giá trị bằng hoặc thấp hơn mức trên (5.000 USD hoặc 15 triệu đồng) thì không phải khai báo hải quan.

Như vậy, quy định hiện hành không giới hạn số tiền cá nhân được phép mang theo khi xuất nhập cảnh mà chỉ quy định giới hạn số tiền phải khai báo hải quan.

Vũ Đậu (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Phát hiện hành khách giấu gần 100.000 USD khi làm thủ tục xuất cảnh tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
ngoại tệhải quanHải quan Tp.HCM
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức