`

Phát hiện nhẫn gắn đá quý 2.000 năm tuổi tại thành phố cổ Jerusalem

Thứ sáu, 28/12/2018 | 15:45 GMT+7

Israel National News hôm 23/12 đưa tin, các nhà khoa học tại Cơ quan Cổ vật Israel tìm thấy chiếc nhẫn gắn đá quý trong công viên quốc gia Thành phố David, Jerusalem.

Chiếc nhẫn được phát hiện ở một nơi giống bể tắm theo nghi thức xưa trên đường Pilgrimage, con đường cổ nối từ hồ Shiloach đến núi Đền. Đây được cho là đường đi chính mà người hành hương sử dụng để tới ngọn núi.

Các nhà khảo cổ đã tìm thấy chiếc nhẫn làm bằng đồng và đính một viên ngọc lam này trong một tòa nhà được cho là nơi từng diễn ra các nghi thức tắm gội tẩy uế của người hành hương trước khi bước vào đền thờ.

Nhẫn 2.000 năm tuổi được phát hiện tại Jerusalem. Ảnh: Israel National News

"Có vẻ trước đây, nhẫn, trang sức thường được tháo ra khi tắm và đôi lúc bị bỏ quên, cũng giống như ngày nay. Đây có lẽ là lý do chúng tôi tìm thấy chiếc nhẫn trong một bể tắm nghi thức" - các nhà khảo cổ cho biết.

"Thật khó tin khi chiếc nhẫn xinh đẹp này đã nằm dưới đáy bể tắm nghi thức trên đường Pilgrimage suốt 2.000 năm trước khi được các nhà khảo cổ phát hiện. Đây là mảnh ghép mới trong bức tranh về Jerusalem cổ xưa", Doron Spielman, phó chủ tịch tại tổ chức giám sát công viên quốc gia Thành phố David, nhận xét.

Trong những năm gần đây, khá nhiều hiện vật cổ đã được khai quật ở Thành phố David. Trong số này, đáng chú ý nhất là một chiếc khuyên tai bằng vàng có niên đại từ thời kỳ Hy Lạp hóa (Hellenistic), với hình trang trí đầu của một con vật có sừng. Bên cạnh chiếc khuyên tai này, giới khảo cổ còn tìm thấy một hạt vàng được kết giữa một sợi dây thêu tinh xảo với 6 vòng xoắn ốc ở mỗi bên.

Vũ Đậu (T/h)
 
Bạn đang đọc bài viết Phát hiện nhẫn gắn đá quý 2.000 năm tuổi tại thành phố cổ Jerusalem tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Nhẫn đá quýnhẫn cổcổ vậtkhai quậttrang sức
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức