`

Phát hiện nhân viên đường sắt bỏ vị trí, sử dụng rượu bia, ngủ gật khi làm việc

Thứ ba, 05/06/2018 | 20:03 GMT+7

Quá trình kiểm tra, Cục Đường sắt Việt Nam phát hiện có tình trạng nhân viên gác ghi bỏ vị trí khi lên ban; sử dụng rượu bia và vi phạm các quy định khác về kỷ luật lao động.

Theo An Ninh Thủ Đô, đêm 31/5, Cục trưởng Cục Đường sắt Việt Nam Vũ Quang Khôi cùng đoàn kiểm tra đã đột xuất kiểm tra công tác gác chắn, gác ghi của nhân viên đường sắt đối với nhân viên đường sắt trực tiếp phục vụ chạy tàu tại ga, đường ngang có người gác trên các tuyến đường sắt: Hà Nội - Hải Phòng, Hà Nội - Lào Cai, Hà Nội – TP.HCM, Bắc Hồng - Văn Điển.

Nhân viên đường sắt vi phạm các quy định về kỷ luật lao động. Ảnh minh họa

Qua kiểm tra cho thấy có nhiều tồn tại, vi phạm kỷ luật lao động, vi phạm quy định về công tác bảo đảm ATGT đường sắt tập trung vào địa bàn quản lý của các Công ty CP đường sắt Hà Hải, Hà Thái, Vĩnh Phú, Bình Trị Thiên, Quảng Nam - Đà Nẵng, Sài Gòn và các Chi nhánh khai thác đường sắt Hà Nội, Hà Thanh, Hà Thái Hải, Sài Gòn.

Cụ thể, có tình trạng nhân viên gác ghi bỏ vị trí khi lên ban; sử dụng rượu bia khi lên ban và vi phạm các quy định khác về kỷ luật lao động.

Về nhân viên gác đường ngang, Cục Đường sắt cũng chỉ ra các vi phạm quy định về kỷ luật lao động, thiếu tinh thần trách nhiệm khi lên ban, vi phạm các quy định có liên quan đến công tác an toàn giao thông trong khi thực hiện nhiệm vụ như ngủ khi lên ban; không mặc đồng phục trong khi lên ban; thiếu, hư hỏng trang thiết bị liên quan đến tác nghiệp của đường ngang theo quy định.

Đặc biệt, tại một số vị trí, có đơn vị đã bố trí học sinh thực tập làm nhiệm vụ chức danh nhân viên gác đường ngang hay kiểm tra có các nhân viên gác hầm, gác đường ngang, nhân viên tổ dồn (trưởng dồn, ghép nối đầu máy toa xe), trực ban chạy tàu ngủ khi lên ban.

Bên cạnh đó, qua kiểm tra cho thấy, việc kiểm tra, giám sát của một số tổ chức quản lý đường sắt, sử dụng nhân viên đường sắt trực tiếp phục vụ chạy tàu buông lỏng, chưa thường xuyên liên tục; nội dung kiểm tra không đảm bảo tính nghiêm túc.

Một số đường ngang có tình trạng cho tổ chức cá nhân bên ngoài kinh doanh trong phạm vi xung quanh nhà gác đường ngang, gây ảnh hưởng đến tác nghiệp của nhân viên gác đường ngang, an ninh trật tự và ATGT tại khu vực đường ngang.

Chiều tối 5/6, chia sẻ với PV báo Tiền Phong, ông Đoàn Duy Hoạch, Phó tổng giám đốc Tổng Cty Đường sắt Việt Nam (VNR) cho biết, việc kiểm tra công tác đảm bảo an toàn giao thông đường sắt của tổng công ty và các doanh nghiệp đường sắt thực hiện rất tốt,

“Mỗi tháng, chúng tôi tiến hành hàng nghìn cuộc kiểm tra kể cả ban ngày lẫn đêm. Các trường hợp vi phạm đều bị lập biên bản và xử lý theo quy định của Cty”. ông Hoạch cho hay.

Liên quan đến trường hợp nhân viên gác chắn đường sắt uống rượu, ngủ gật lúc trực tàu, cũng như hàng loạt lỗi vi phạm của nhân viên mà Cục ĐSVN chỉ ra, ông Hoạch cho biết hiện chưa nhận được thông báo. Tuy nhiên, ông Hoạch cũng thừa nhận tình trạng nhân viên lơ là, có mùi rượu trong lúc làm việc lỗi vi phạm phổ biến nhất hiện nay khi kiểm tra .

“Trường hợp, nếu phát hiện nhân viên vi phạm quy tắc làm việc thì xử phạt hoặc thậm chí là đuổi việc. Đồng thời, kiểm điểm và xử lý trách nhiệm của người đứng đầu”, ông Hoạch nói.

Hiện, Cục Đường sắt Việt Nam đã có văn bản chỉ đạo, yêu cầu Tổng công ty Đường sắt Việt Nam kiểm tra, xem xét trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân vi phạm, siết chặt kỷ cương, kỷ luật lao động khi lên ban; rà soát, hoàn thiện quy định kiểm tra, giám sát đối với công tác ATGT đường sắt của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và các đơn vị thành viên.

Nguyễn Phượng (T/h)

 

 

Bạn đang đọc bài viết Phát hiện nhân viên đường sắt bỏ vị trí, sử dụng rượu bia, ngủ gật khi làm việc tại chuyên mục Tin tức của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Nhân viênđường sắtvi phạmngủ gậtkỷ luật

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức