`

Phúc thẩm vụ VN Pharma: Hủy án sơ thẩm, điều tra Cục Quản lý Dược

Thứ hai, 30/10/2017 | 10:29 GMT+7

TAND Cấp cao tại TPHCM đã tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm vụ án làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức và buôn lậu xảy ra tại Công ty Cổ phần VN Pharma.

Sáng 30/10, sau hơn một tuần xét xử và nghị án, TAND Cấp cao tại TP HCM tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm đối với Nguyễn Minh Hùng (cựu Chủ tịch VN Pharma) và đồng phạm về tội Buôn lậu, Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức.

HĐXX nhận định đây là vụ án phức tạp, được dư luận xã hội quan tâm. Việc toà án sơ thẩm xét xử các bị cáo cùng một tội Buôn lậu và Làm giả con dấu, tài liệu cơ quan tổ chức là chưa đầy đủ, toàn diện, chưa phản ánh hết nội dung vụ án. Bên cạnh đó, còn có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, chưa đáp ứng được yêu cầu phòng chống tội phạm đảm bảo trật tự, an toàn xã hội.

Yêu cầu giám định lại toàn bộ lô thuốc H-Capita là hoàn toàn cần thiết

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường nghe HĐXX phúc thẩm tuyên án trong sáng 30/10 - Ảnh: Thanh Niên

HĐXX nhận định bị cáo Nguyễn Minh Hùng, nguyên Chủ tịch HĐQT, TGĐ Công ty VN Pharma đã cùng các đồng phạm đã làm giả hồ sơ tài liệu kỹ thuật thuốc, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức để làm hồ sơ xin nhập khẩu thuốc cũng như các thủ tục để nhập lô hàng H-Capita.

Từ những chứng cứ thu thập được, có căn cứ xác định thuốc H-Capita không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Bản thân bị cáo Cường cũng khai nhận không rõ thuốc này sản xuất ở đâu.

Việc xét xử các bị cáo về hành vi buôn lậu là chưa phản ánh đúng bản chất vụ án, hành vi của các bị cáo. Chứng cứ và bản kết luận của Bộ Y Tế có ý nghĩa rất quan trọng tuy nhiên có nhiều điều phải xem xét lại. Đặc biệt, thành viên Hội đồng giám định này cũng cần xem xét lại, vì ông Đỗ Văn Đông, chủ tịch Hội đồng giám định đồng thời cũng là Cục phó Cục quản lý Dược (Bộ Y tế) – đơn vị cấp phép cho lô thuốc H-Capita. Theo HĐXX, việc này cần được xem xét trách nhiệm trong vụ án này.

Từ đó, HĐXX cho rằng yêu cầu giám định lại toàn bộ lô thuốc là hoàn toàn cần thiết.

Có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm

Liên quan đến vấn đề bản án sơ thẩm bỏ lọt hành vi phạm tội, HĐXX cho rằng có đủ cơ sở xác định các bị cáo biết rõ, cố ý làm giả hồ sơ tài liệu, cơ quan tổ chức để xin nhập khẩu thuốc. Do đó, cấp sơ thẩm bỏ lọt hành vi này với các bị cáo Hùng, Cường và đồng phạm là có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Toàn bộ hồ sơ nhập khẩu bị làm giả, các bị cáo Hùng, Duy, Thông biết rõ nhưng vẫn thuê và viết hồ sơ giả, đóng dấu giả để nộp cho Cục quản lý Dược xin cấp phép nhập khẩu. Việc chỉ truy tố, xét xử hai bị cáo tội danh này là có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. Hành vi của các dược sỹ khác tham gia viết hồ sơ cũng phải được xem xét, xử lý.

7,5 tỷ đồng tiền hoa hồng chi cho lô thuốc nào?

"Các bị cáo khai sử dụng 7,5 tỷ đồng chi hoa hồng cho các bác sĩ, phải làm rõ số tiền này chi cho lô thuốc nào, những người liên quan. Nếu chỉ dùng phân phối lô thuốc H-Capita thì phải làm rõ mâu thuẫn, vì giá trị lô thuốc chỉ là 5,3 tỷ đồng. Đây là tiền thu lợi bất chính, cần được thu hồi sung quỹ", HĐXX yêu cầu.

Ngoài ra, từ năm 2012 đến 2014, Hùng đã chỉ đạo nhân viên làm giả các giấy tờ sử dụng con dấu của Công ty Austin Hong Kong để nhập hàng loạt lô thuốc khác do Helix Canada cung cấp. Cường làm giả một loạt hóa đơn và nâng khống giá thuốc lên 157 tỷ đồng, giúp Hùng nhập khẩu. Do đó, cần làm rõ những lô thuốc nào đã được nhập khẩu, tiền nâng khống sử dụng vào việc gì.

Cục Quản lý Dược tắc trách

Liên quan đến trách nhiệm của Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), HĐXX nhận định trong vụ án này, các bị cáo nhập thuốc bằng hồ sơ giả, xuất phát từ việc làm tắc trách của các cán bộ cấp phép thuộc Bộ Y Tế. Các bị cáo đã nhập thuốc, được Cục Quản lý Dược cấp số lưu hành sau khi nhập khẩu, bị phát hiện, xử lý mới thu hồi giấy phép.

HĐXX cho rằng trong quá trình xét hỏi, ông Đỗ Trung Hưng, đại diện Bộ Y Tế, trả lời buộc phải có giấy phép vào thời điểm xem xét hồ sơ xin nhập khẩu thuốc. Đây là sai phạm nghiêm trọng.

Trong biên bản Thẩm định cấp phép nhập khẩu, có ba chuyên gia không ký tên, ghi ý kiến. Đại diện Cục Quản lý Dược nói không cần ý kiến của các chuyên gia này là không phù hợp.

Cục Quản lý Dược đã nhận đơn xin gia hạn giấy phép hoạt động các thời điểm xét hồ sơ xin nhập khẩu trong khi tại toà đại diện Cục quản lý Dược khẳng định phải có giấy phép này mới được cấp phép là mâu thuẫn với nhau.

Trong quá trình xét xử, bị cáo Cường cung cấp các giấy tờ chứng minh sự tồn tại của công ty Helix Canada chứ không phải là giả như cơ quan chức năng khẳng định. Do đó, cần điều tra, xem xét để làm rõ.

Như vậy, việc cấp phép nhập khẩu cho VN Pharma và giấy phép cho Công ty Helix Canada cần phải được làm rõ.

Điều tra một loạt người liên quan

Kết quả điều tra xác định, Phạm Anh Kiệt (Tổng giám đốc Công ty dược Sapharco) cung cấp con dấu của Công ty Austin Hong Kong để ký kết hợp đồng cung cấp thuốc giả cho VN Pharma. "Cần làm rõ động cơ, mục đích của Kiệt. Bị cáo có biết, bàn bạc, thống nhất và hưởng lợi trong vụ việc liên quan đến lô thuốc H-Capita không?", bản án nêu.

HĐXX cũng đề nghị điều tra vai trò đồng phạm của ông Phạn Xuân Thiện (nguyên Phó tổng giám đốc Công ty VN Pharma), Hoàng Trúc Vi (nhân viên VN Pharma) vì cả hai đều biết VN Pharma sử dụng con dấu giả và tham gia thuê người làm giả hồ sơ nhập khẩu.

Còn Nguyễn Quang Huy tuy không phải là nhân viên của Austin Hong Kong nhưng là người cung cấp bản sao có công chứng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty này cho VN Pharma để làm giả hợp đồng mua bán. Người này được hưởng lợi 10.000 USD từ VN Pharma - chi phí cho việc sử dụng pháp nhân của Austin Hong Kong. "Đây là số tiền thu lợi bất chính phải được tịch thu, đồng thời điều tra làm rõ nguồn gốc từ đâu Duy có bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và dường đi của tài liệu này", tòa đề nghị.

Vấn đề về vật chứng

Ngoài ra, HĐXX cũng nêu ra một số vấn đề vật chứng cần phải điều tra lại và xử lý. Trước hết, đó là hoạt động buôn bán thuốc trước thời điểm H-Capita bị phát hiện. Theo đó, từ 2012-2014, cũng với thủ đoạn nhập khẩu thuốc H-Capita, Hùng đã làm giả giấy tờ để nhập khẩu một số lô thuốc có gắn nhãn mác từ Austin Hong King nhưng thực tế là từ Helix Canada. Ở đây, có dấu hiệu làm giả tài liệu.

Võ Mạnh Cường đã làm giả một số tài liệu để giúp Hùng nhập khẩu. Số tiền 157 tỷ đồng có được từ nâng khống giá thuốc. HĐXX cho rằng phải làm rõ số tiền này đi đâu, chi cho ai.

Cự Giải (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Phúc thẩm vụ VN Pharma: Hủy án sơ thẩm, điều tra Cục Quản lý Dược tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
phúc thẩm vụ VN Pharmavụ án VN Pharmathuốc chữa ung thư giảCục Quản lý dượcNguyễn Minh HùngHelix CanadaH-Capita
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức