`

Quan chức Philippines lên tiếng về tin đồn Tổng thống Duterte bị ung thư

Thứ ba, 09/10/2018 | 16:16 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Hôm nay (9/10), Quyền Bộ trưởng Nội vụ Philippines Eduardo Ano đã lên tiếng về tin đồn Tổng thống Rodrigo Duterte bị ung thư.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Getty

Công chúng đã kêu gọi Manila đưa ra thông báo chính thức về sức khỏe của ông Duterte sau khi nhà lãnh đạo bỏ lỡ 2 sự kiện chính thức hồi tuần trước.

“Ông Duterte nói với chúng tôi rằng kết quả kiểm tra là âm tính”, ông Ano tuyên bố và cho biết Tổng thống Philippines đã tiết lộ điều này trong cuộc họp nội các ngày 8/10 sau khi kiểm tra sức khỏe ở một bệnh viện tư. Theo đó, Tổng thống đã có một chuyến thăm đột xuất đến bệnh viện và được các bác sĩ yêu cầu làm lại thủ thuật xét nghiệm tiêu hóa 3 tuần sau khi kiểm tra tương tự.

Vào ngày 5/10, Tổng thống Duterte cho biết ông đã kiểm tra sức khỏe và vẫn đang chờ kết quả từ bệnh viện. "Tôi không biết liệu tình hình sức khỏe của tôi thế nào, tôi phải chờ kết quả. Nhưng tôi sẽ thông báo với quý vị kể cả mắc ung thư. Nếu là ung thư giai đoạn 3, tôi sẽ không điều trị. Tôi sẽ không kéo dài sự đau đớn đó trong văn phòng này hay bất cứ đâu", ông Duterte nói.

Hiến pháp Philippines cho phép công chúng được biết về tình trạng sức khỏe của một Tổng thống đương nhiệm nếu nghiêm trọng. Chẳng hạn có một nhà lãnh đạo qua đời khi đang trong nhiệm kỳ, người đó sẽ được bỏ qua mọi cuộc luận tội, dù đã phạm phải tội lỗi gì. Sau đó, Phó Tổng thống sẽ là người tiếp tục lãnh đạo đất nước cho đến hết nhiệm kỳ.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Reuters)

Bạn đang đọc bài viết Quan chức Philippines lên tiếng về tin đồn Tổng thống Duterte bị ung thư tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
PhilippinesRodrigo Duterteung thưtổng thốnghiến pháp
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức