`

Quy định bảo hiểm y tế không được khám ở bệnh viện tư sẽ gây hỗn loạn

Thứ năm, 07/12/2017 | 13:35 GMT+7

Sự kiện:

Y tế sức khỏe

Bảo hiểm xã hội Việt Nam thông báo các cơ sở y tế tư nhân chưa được phân tuyến về mặt kỹ thuật không được khám chữa bệnh bằng Bảo hiểm Y tế từ 1/1/2018. Điều này sẽ gây ra khó khăn, hỗn loạn cho cả bệnh viện tư, công lẫn người dân.

Gần 200 bệnh viện tư có thể đóng cửa, mất bệnh nhân

Cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa gửi công văn đến các bệnh viện (BV) tư nhân thông báo: Các cơ sở y tế tư nhân chưa được phân tuyến về mặt kỹ thuật không được khám chữa bệnh bằng Bảo hiểm Y tế (BHYT) từ 1/1/2018.

Với thông báo này, gần 200 bệnh viện tư nhân trên cả nước đang đứng trước nguy cơ đóng cửa, mất bệnh nhân.

Thời gian qua, một số BV tư nhân bị cơ quan BHXH từ chối thanh toán hàng chục tỷ đồng hoặc tạm dừng hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT… Nhiều cơ chế, chính sách lĩnh vực y tế vẫn còn là rào cản đối với hoạt động của các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân.

Về vấn đề này, BS Phạm Văn Vận, Chủ tịch Hội Hành nghề y tư nhân Việt Nam lo lắng: Việc thanh toán BHYT ở các BV tư nhân đã nói nhiều nhưng không giải quyết được.

TS Hoàng Đình Chân, Giám đốc BV Ung bướu Việt Hưng cũng tỏ ra bất an: Trong khi các bệnh viện tư chưa thể phân hạng được, giờ lại không cho khám chữa bệnh BHYT thì sẽ rất khó khăn. BV Ung bướu Hưng Việt chiếm 80% bệnh nhân có BHYT. Nếu không được khám chữa bệnh BHYT thì BV sẽ không có bệnh nhân. Bệnh nhân không được điều trị sẽ đổ lên tuyến trên gây quá tải.

Theo TS Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế), công văn đưa ra quá gấp, không có tính khả thi. Với gần 200 bệnh viện tư nhân hiện nay trên cả nước không được tái ký hợp đồng BHYT, người bệnh không biết đi đâu, điều này sẽ gây hỗn loạn.

Quyết định đột ngột của Bảo hiểm Việt Nam sẽ gây khó khăn cho cả bệnh viện tư, bệnh viện công lẫn người dân. Ảnh minh họa

Bệnh viện nhà nước càng thêm quá tải

Trước đó, trong năm 2016, khi Thông tư 40 chính thức có hiệu lực nhiều người bệnh đổ dồn lựa chọn những bệnh viện có chất lượng khiến một số bệnh viện đứng trước nguy cơ bị quá tải.

Trong khi đó, công văn của cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam mới đây đưa ra yêu cầu các cơ sở y tế tư nhân chưa được phân tuyến về mặt kỹ thuật không được khám chữa bệnh bằng Bảo hiểm Y tế sẽ càng làm cho các bệnh viện công quá tải. Người bệnh ở khắp nơi khi sử dụng BHYT sẽ tập trung đổ về các bệnh viện công, bệnh viện lớn để khám chữa bệnh.

Tiêu biểu như BV Nhi Đồng 1 (TP.HCM), nhiều năm nay bệnh nhân vẫn phải nằm ở các hành lang, cầu thang của BV. Ghi nhận một ngày cuối tuần mới đây tại phòng 308, khoa hô hấp 1, người lớn và trẻ em cùng ngồi kín trên giường bệnh.

Sàn phòng bệnh trải chiếu chật kín để các bệnh nhi có thể nằm. Tiếng trẻ em quấy khóc, người lớn trò chuyện... khiến phòng bệnh ngột ngạt, nặng nề.

Vấn đề bệnh viện quá tải luôn là vấn đề nan giải, và cần gấp rút tìm ra phương án giải quyết.

Do đó, trong ngày 4/12, Bộ Y tế, BHXH, Bộ Tư pháp đã có cuộc họp với nhau, trong đó Bộ Y tế đề nghị BHXH rút công văn. Nếu cần sẽ báo cáo Thủ tướng việc này.

Vướng chính sách BHYT đối với cơ sở y tế tư nhân

Trả lời trong một cuộc tọa đàm diễn ra đầu tháng 12/2017, ông Vũ Xuân Bằng, Phó Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT (BHXH VN) cho rằng vẫn còn tồn tại những hạn chế trong việc thực hiện chính sách BHYT đối với các cơ sở y tế tư nhân.

Điển hình là Bộ Y tế chưa ban hành được thông tư quy định tiêu chí và xếp hạng bệnh viện cho các bệnh viện ngoài công lập, dẫn đến vướng mắc trong việc áp giá thanh toán, xác định tuyến chuyên môn kỹ thuật.

Bộ Y tế cũng chưa ban hành đầy đủ các quy trình chuyên môn kỹ thuật, hướng dẫn chẩn đoán và điều trị chuẩn, dẫn đến các vướng mắc trong quá trình giám định và thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT.

Bên cạnh đó, một số văn bản quy định về khám chữa bệnh của Bộ Y tế chậm được sửa đổi, bổ sung, ví dụ như mức giá một số dịch vụ kỹ thuật được phê duyệt theo Thông tư 37 chưa phù hợp với chi phí thực tế. Hiện có nhiều BV tư nhân kê thêm giường ngoài kế hoạch được phê duyệt. Nhiều BV thay đổi về nhân lực, có những bác sĩ từ BV công ra làm BV tư không đăng ký hành nghề khám chữa bệnh.

Mỹ An (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Quy định bảo hiểm y tế không được khám ở bệnh viện tư sẽ gây hỗn loạn tại chuyên mục Tin tức của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
BHYTbảo hiểm y tếbảo hiểm xã hộiBHXHcông vănsở y tếBộ y tế
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức