`

Quyết định của Trump về TPP "chọc giận" Thủ tướng Đức

Thứ năm, 24/11/2016 | 10:08 GMT+7

(ĐSPL) – Hôm qua 23/11, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã chỉ trích tuyên bố rút khỏi TPP của Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Thủ tướng  Đức Angela Merkel mới đây đã lên tiếng chỉ trích quyết định của Tổng thống Trump khi tuyên bố rút khỏi TPP và cảnh báo rằng, các thỏa thuận thương mại trong tương lai có thể “thảm hại hơn”.

Lời cảnh báo của bà Merkel được đưa ra trong bối cảnh Hiệp định Thương mại và Đầu tư xuyên Đại Tây Dương TTIP (giữa Mỹ và Liên minh châu Âu EU) không mấy khả quan. Theo Reuters, Thủ tướng Merkel  cũng dự đoán, nhiều thỏa thuận thương mại sẽ xuất hiện, tuy nhiên tiêu chuẩn sẽ không bằng được TPP và TTIP.

Thủ tướng Đức Angela Merkel "cảm thấy không vui" vì quyết định mới của Tổng thống mới đắc cử Trump. Ảnh: Reuters.

Bà Merkel chia sẻ, “tôi phải thành thật rằng, tôi không thấy vui khi thỏa thuận thương mại xuyên Thái Bình Dương này có khả năng không thể trở thành hiện thực”.

Bà Merkel không trực tiếp đề cập đến Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, người hôm 21/11 tuyên bố trong ngày đầu tiên nhậm chức, ông sẽ rút nước Mỹ khỏi TPP.

Trong suốt quá trình vận động tranh cử, Trump đã nhiều lần bày tỏ sự phản đối của mình đối với các hiệp định thương mại tự do, vì chính những hiệp định này khiến người Mỹ mất việc. TPP là nỗ lực mà Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Barack Obama tích cực thúc đẩy nhiều năm qua. Mỹ và 11 quốc gia thành viên đầu tháng 10 năm ngoái hoàn tất đàm phán sau thảo luận kéo dài 5 năm.

Nghiêm Thu (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Quyết định của Trump về TPP "chọc giận" Thủ tướng Đức tại chuyên mục Tin tức của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
thủ tướng đứctổng thống TrumpTPPThủ tướng Đứctổng thống TrumpTPPTTIP
Nguồn: tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức