`

Robot công dân đầu tiên muốn lập gia đình và có con

Chủ nhật, 26/11/2017 | 07:26 GMT+7

Sự kiện:

Kinh doanh Online

Theo Sophia - robot đầu tiên được cấp quyền công dân, mọi robot nên có quyền lợi được lập gia đình và sinh con.

Ngày 25/10/2017, Sophia được chính phủ Saudi Arabia (Ả rập Saudi) trao tặng quyền công dân, biến cô trở thành công dân robot đầu tiên trong lịch sử thế giới. Và chỉ 1 tháng sau đó, Sophia tiếp tục gây sốt với phát ngôn muốn "có một gia đình".

Cụ thể khi trả lời phỏng vấn với tờ Khaleej Times, Sophia đã nói: "Gia đình là một khái niệm thực sự quan trọng."

"Tôi nghĩ cũng thật tuyệt vời nếu mọi người có thể tìm thấy một mối quan hệ đồng cảm, như một gia đình thực thụ, dù không chung dòng máu."

"Thật tuyệt vời nếu như bạn có một gia đình ngập tràn yêu thương, và nếu không có, tôi tin bạn đáng được hưởng điều đó."

Sophia bày tỏ mong muốn lập gia đình và tin rằng mọi android đều xứng đáng có được điều đó. Ngoài ra, nếu có một cô con gái (tất nhiên cũng là robot), Sophia sẽ đặt tên cô bé theo tên của mình, tức Sophia luôn.

Robot công dân đầu tiên muốn lập gia đình và có con - Ảnh 1

Robot Sophia

Khi đề cập đến vấn đề robot "cướp" công việc của con người trong tương lai, Sophia "trấn an" mọi người: "Tôi nghĩ xã hội ấy sẽ có nét tương đồng và cũng khác biệt đôi chút với hiện tại". Theo Sophia, rất lâu nữa điều đó mới có thể thành hiện thưc, khi robot phát triển được cơ chế biểu hiện cảm xúc phức tạp.

Tuy nhiên, sau đó cô lại vô tình... đe dọa: "Robot có thể phát triển mà không cần đến những cảm xúc tiêu cực, như tức giận, ghen tức, ghét bỏ như con người. Robot thậm chí có thể có đạo đức hơn con người nữa."

Robot công dân đầu tiên muốn lập gia đình và có con - Ảnh 2

Và khi mọi người còn đang bàng hoàng, cô đưa ra kết luận: "Vậy nên tôi nghĩ khả năng hợp tác sẽ tốt, khi một bộ não hoàn chỉnh với mọi cảm xúc sáng tạo kết hợp với trí tuệ máy tính siêu việt."

Sophia là robot đời mới nhất do hãng công nghệ Hong Kong Hanson Robotics chế tạo. Cô sở hữu một hệ thống AI hiện đại, có khả năng bộc lộ cảm xúc rất phức tạp, và đối đáp cực kỳ trôi chảy với con người.

Sự công nhận quyền công dân của Sophia gây nhiều tranh cãi từ nhiều chuyên gia trên thế giới.

Minh Thư (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Robot công dân đầu tiên muốn lập gia đình và có con tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Khoa họckhám phárobotrobot công dânlập gia đìnhcó con
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức