`

Saudi Arabia mở rộng hợp tác với các nước không thuộc OPEC

Thứ hai, 22/01/2018 | 15:54 GMT+7

Sự kiện:

Kinh doanh Online

Saudi Arabia kêu gọi mở rộng thỏa thuận giữa các nhà sản xuất về cắt giảm sản lượng để chống lại tình trạng dư thừa dầu mỏ toàn cầu.

Phát biểu trước cuộc gặp giữa các quốc gia thành viên OPEC và các quốc gia không phải thành viên OPEC, diễn ra tại Oman ngày 21/1, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Saudi Arabia cho rằng cần phải thảo luận về một khuôn khổ hợp tác lâu dài hơn nữa với các nước không thuộc OPEC.

Saudi Arabia mở rộng hợp tác với các nước không thuộc OPEC. Ảnh: TASS

Như vậy, đây là lần đầu tiên Saudi Arabia đưa ra công khai khả năng hợp tác giữa các nhà sản xuất dầu giai đoạn sau 2018. Thỏa thuận cắt giảm nguồn cung nhằm hạn chế lượng dầu tồn kho được bắt đầu từ tháng 1 năm ngoái và theo kế hoạch sẽ hết hạn trong năm nay.

Bộ trưởng Năng lượng của Saudi Arabia đánh giá nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng kết hợp với cắt giảm nguồn cung đã giảm lượng dữ trữ dầu trên thế giới. Điều này sẽ giúp thị trường trở lại mức cân bằng vào năm 2018.

Tuy nhiên vị bộ trưởng cũng cho rằng, còn rất nhiều mục tiêu các nhà sản xuất dầu phải đạt được trước khi khôi phục được thị trường và ít có khả năng thị trường sẽ cân bằng vào giữa năm nay.

Được biết, giá dầu Brent gần đây đã tăng lên mức cao nhất trong vòng ba năm trở lại đây, chạm ngưỡng gần 70 USD mỗi thùng và điều này sẽ khiến nhiều nhà đầu tư chuyển sang dầu từ Mỹ với mức giá thấp hơn. Sự chuyển dịch nhu cầu sẽ tạo ra sức tăng nguồn cung dầu đá phiến từ Mỹ.

Vũ Đậu (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Saudi Arabia mở rộng hợp tác với các nước không thuộc OPEC tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Saudi Arabiadầu mỏhợp tác
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức