`

5 dự án ngàn tỷ "đắp chiếu": Tập đoàn Dầu khí Việt Nam kiến nghị phương án gì?

Thứ sáu, 08/09/2017 | 07:43 GMT+7

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã đưa ra phương án xử lý đối với 5 dự án ngàn tỷ kém hiệu quả, "đắp chiếu" trong suốt thời gian qua.

Báo Tiền Phong đưa tin, PVN đã phối hợp cùng Bộ Công thương rà soát, kiểm tra, đánh giá hiện trạng và lên “phác đồ điều trị” cho 5 dự án thua lỗ, bao gồm: Nhà máy xơ sợi Polyester Đình Vũ (PVTEX); Nhiên liệu sinh học Dung Quất; Nhiên liệu sinh học Bình Phước; Nhiên liệu sinh học Phú Thọ và Nhà máy đóng tàu Dung Quất.

Theo đó, Dự án Nhà máy xơ sợi Polyester Đình Vũ (PVTex), PVN báo cáo Ban chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công Thương phương án hợp tác với đối tác nước ngoài để cùng sản xuất kinh doanh.

PVN đã làm việc với đối tác Reliance của Ấn Độ và đã thống nhất các nội dung Reliance sẽ hỗ trợ PVTEX trong quá trình chuẩn bị khởi động lại và vận hành Nhà máy. Ngoài ra, PVN/PVTEX đang làm việc với đối tác trong nước về phương án hợp tác hỗ trợ tài chính để huy động vốn lưu động phục vụ cho quá trình SXKD sản phẩm xơ. Trước ngày 15/9, Reliance và đối tác trong nước sẽ có bản chào chính thức về phương án triển khai.

Với DA nhiên liệu sinh học Phú Thọ (PVB), có 2 nhóm nhà đầu tư quan tâm, gồm Cty cổ phần đầu tư Thái Sơn và Cty Mepcom Offshore and Marine Pte (Cty con của Tập đoàn MEPCOM - Singapore). PVN sẽ trao đổi, cung cấp thông tin PVB cho đối tác Thái Sơn, Mepcom để xây dựng phương án hợp tác đầu tư. Đồng thời, PVN triển khai công tác định giá tài sản, xây dựng phương án thoái vốn.

Dự án ethanol Phú Thọ. Ảnh: Vietnamnet

Với Dự án nhiên liệu sinh học Dung Quất đang dừng hoạt động, PVN cho biết đã lập đầu bài mời nhà đầu tư tham gia hợp tác kinh doanh vận hành nhà máy. Hiện nay có 3 nhà đầu tư đang quan tâm là Công ty TNHH Điện hơi công nghiệp Tín Thành, Công ty TNHH Tùng Lâm và Công ty CP Xuất nhập khẩu tạp phẩm (Tocontap). Việc lựa chọn nhà đầu tư dự kiến trong tháng 9/2017 và thống nhất phương án khởi động lại.

Với Dự án nhiên liệu sinh học Bình Phước (OBF), Tổ công tác chuyên trách của PVN chỉ ra một số điểm có thể giảm chi phí như cải tiến giảm tiêu hao nguyên liệu đầu vào, giá sắn, công tác quản trị, tính khấu hao…Ngày 24/8, các cổ đông của OBF đã họp hội đồng thành viên mở rộng, đại diện các cổ đông đã nhất trí phương án vận hành lại Nhà máy Ethanol Bình Phước.

Theo Vietnamnet, với Dự án Nhà máy đóng tàu Dung Quất (DQS), ngày 25/7/2017, PVN đã có văn bản báo cáo Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ và Bộ Công Thương về phương án xử lý các khó khăn đối với công ty TNHH MTV CNTT Dung Quất.

PVN đưa ra 3 kiến nghị là cho phép Tập đoàn Dầu khí Việt Nam bán doanh nghiệp theo hành lang quy định của Nghị định 128/2014/NĐ-CP ngày 31/12/2014 của Chính phủ về bán, giao và chuyển giao doanh nghiệp 100% vốn nhà nước. Nếu bán không thành công, PVN sẽ phá sản đấu giá tài sản.

Trước đó, báo Dân Trí cho biết, mặc dù PVN đã có nhiều nỗ lực nhằm cứu Nhà máy đóng tàu Dung Quất nhưng hiện công ty này vẫn gặp nhiều khó khăn về tài chính và chưa thoát khỏi nguy cơ phá sản dai dẳng từ nhiều năm nay. Bản thân PVN, sau khi được bàn giao từ Vinashin về PVN đến nay, PVN đã chuyển cho DQS 5.095 tỷ đồng, bao gồm 1.900 tỷ đồng góp vốn điều lệ và 3.104 tỷ đồng để thanh toán nợ.

Trong một báo cáo của Bộ Công Thương trình lên Thủ tướng Chính phủ hồi cuối năm ngoái cho biết, trên thực tế, DQS đã lâm vào tình trạng phá sản, việc thực hiện thủ tục phá sản là phù hợp với các quy định hiện hành. PVN sẽ không phải tiếp tục chịu rủi ro trong tương lai khi tiếp tục duy trì hoạt động của DQS.

(Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết 5 dự án ngàn tỷ "đắp chiếu": Tập đoàn Dầu khí Việt Nam kiến nghị phương án gì? tại chuyên mục Tin tức của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
PVNTập đoàn dầu khí Việt Nam5 dự án thua lỗdự án ngàn tỷphá sản
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức