`

Siêu bão Michael hoành hành tại Mỹ: 16 người chết, ôtô và mảnh vỡ trôi nổi trong nước lũ

Thứ bảy, 13/10/2018 | 10:51 GMT+7

Siêu bão Michael, một trong những cơn bão mạnh nhất trong lịch sử Mỹ, sau khi đổ bộ Florida đã khiến ít nhất 16 người thiệt mạng.

Các quan chức hành pháp cho biết số người thiệt mạng do bão Michael đã tăng lên 16. Con số này dự kiến tiếp tục tăng vì đội cứu hộ vẫn chưa tiếp cận được một số khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở Florida.

Trong khi đó, hiện hơn 1 triệu hộ gia đình ở Florida, Alabama, Georgia, Virginia, South Carolina và North Carolina vẫn trong tình trạng mất điện. Bão Michael tàn phá nhiều khu vực ở đây trước khi chuyển hướng ra biển vào sáng 12/10.

Gió to cùng với sóng lớn đã làm đổ sập và cuốn trôi nhiều nhà cửa ven biển ở thị trấn Mexico Beach. Ô tô và các mảnh vỡ trôi nổi trong nước lũ trong khi nhiều tàu thuyền xô vào nhau, hư hại nghiêm trọng.

Bão Michael đổ bộ Florida với sức gió 250 km/h - Ảnh: AP

Mexico Beach sau siêu bão bao trùm bởi khung cảnh đổ nát, những con đường gần như không bóng người.

Không xa Mexico Beach, nước lũ cũng phá hủy 1.000 ngôi nhà ở thị trấn Port St Joe. Số người phải tạm lánh trong các trại tạm trú ở 5 bang lân cận Florida lên tới 20.000 người.

Trên Twiter, Tổng thống Donald Trump đã bày tỏ thông cảm với những người bị ảnh hưởng bởi bão đồng thời thông báo ông sẽ đi thị sát các khu vực bị ảnh hưởng vào đầu tuần tới.

Theo Cục quản lý đại dương và khí quyển quốc gia Mỹ, sức tàn phá của cơn bão Michael là dấu hiệu của sự ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đối với các cơn bão.

Các loại khí nhà kính do con người gây ra đã tạo ra tình trạng mất cân bằng năng lượng với hơn 90% sức nóng của các loại khí được thải ra môi trường. Nhiều nghiên cứu cho thấy các cơn bão hiện nay mạnh hơn với lượng mưa nhiều hơn.

Ngoài ra, các đợt sóng biển cũng cao hơn so với 100 năm trước do tác động của mực nước biển dâng cao. Các cơ quan nghiên cứu cũng dự báo nếu mức thải khí nhà kính không giảm, các cơn bão sẽ mạnh lên nhanh hơn trong vòng vài thập kỷ tới.

Cự Giải (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Siêu bão Michael hoành hành tại Mỹ: 16 người chết, ôtô và mảnh vỡ trôi nổi trong nước lũ tại chuyên mục Tin tức của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
bão MichaelSiêu bãomỹ
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức