`

Sợ án phạt tù chung thân, bà Châu Thị Thu Nga kháng cáo

Thứ sáu, 27/10/2017 | 21:40 GMT+7

Cựu đại biểu Quốc hội cho rằng mức hình phạt tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” là quá nặng và không đúng tội danh.

Chiều 27/10, nguồn tin từ Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội cho biết tính đến hết ngày 27/10, tòa án đã nhận được đơn kháng cáo của 8 trên tổng số 10 bị cáo trong vụ án Châu Thị Thu Nga và các đồng phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Nhà đất (viết tắt là Công ty Housing Group).

Bà Nga khi bị dẫn giải vào phòng xét xử nghe tuyên án. (Ảnh: VnExpress)

Đơn kháng cáo dài 2 trang của bị cáo Châu Thị Thu Nga (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị, nguyên Tổng Giám đốc Công ty Housing Group) trình bày: Bản cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao có nhiều vấn đề bất cập, sai sự thật. Tại phiên tòa sơ thẩm, nhiều vấn đề bị cáo nêu và kiến nghị nhưng không được xem xét.

Bị cáo Nga làm đơn kháng cáo gửi đến Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đề nghị kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm, trong đó đã tuyên phạt tù chung thân đối với bị cáo về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản,” và cho rằng mức hình phạt là quá nặng và không đúng tội danh.

Cựu đại biểu cũng cho rằng, bản thân không phải là người chỉ đạo, chủ mưu như tòa cáo buộc; người thực hiện chính là các phó phòng, giám đốc, giám đốc sàn giao dịch bất động sản và các kế toán trưởng theo các thời kỳ.

Việc cơ quan chức năng cáo buộc bà dùng các mô hình cùng hàng chục cọc khoan bê tông ở khu B5 để khách hàng tin tưởng, tham gia cho Housing Group vay vốn là “hoàn toàn không đúng”.

Về phần dân sự, bị cáo Nga cho rằng việc tòa buộc bị cáo phải bồi hoàn 54 tỷ đồng là hoàn toàn không đúng. Bởi theo bị cáo, các khách hàng có mặt tại phiên tòa đều không đòi rút vốn mà họ chỉ muốn lấy nhà và chủ thể là Housing Group chứ không phải là bị cáo Nga.

Ngoài bị cáo Châu Thị Thu Nga, còn có 7 bị cáo khác cũng làm đơn kháng cáo, trong đó, 3 bị cáo nguyên là Phó Tổng Giám đốc Housing Group gồm: Nguyễn Trường Sơn kháng cáo kêu oan và đề nghị giải quyết lại vụ án theo quy định của pháp luật; Nguyễn Vũ Hùng đề nghị Tòa cấp phúc thẩm cho hưởng án treo; Phan Thanh Tuyên đề nghị Tòa cấp phúc thẩm tuyên bị cáo vô tội, tuy nhiên trường hợp phải chịu trách nhiệm hình sự thì đề nghị cho bị cáo tuyên được hưởng án treo.

Trước đó, trong các ngày từ 2-16/10, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt tù chung thân với bị cáo Châu Thị Thu Nga về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản."

Bản án sơ thẩm nhận định, đây là vụ án "đặc biệt nghiêm trọng." Việc Viện Kiểm sát truy tố bị cáo Nga cùng 9 đồng phạm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” là có căn cứ, đúng pháp luật. Dự án B5 Cầu Diễn chưa được phê duyệt, cấp phép mà các bị cáo vẫn chỉ đạo huy động vốn. Số tiền gần 350 tỷ đồng hiện không có khả năng thu hồi.

Bị cáo Nga bị xác định là giữ vai trò chủ mưu, là người hưởng lợi chính số tiền chiếm đoạt gần 350 tỷ đồng nên phải chịu trách nhiệm bồi thường cho hơn 500 khách hàng.

Hoàng Giang (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Sợ án phạt tù chung thân, bà Châu Thị Thu Nga kháng cáo tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Nguyên Đại biểu Quốc hộiChâu Thị Thu Ngalừa đảo chiếm đoạt tài sảiHousing Grouplừa đảokháng cáotù chung thân
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức