`

10 hình ảnh khó quên trong lễ tang Đại tướng

Thứ bảy, 04/10/2014 | 11:48 GMT+7

Sự kiện:

Giỗ đầu Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Hàng triệu người từ khắp mọi miền đổ về thủ đô, thức trắng đêm xếp hàng vào vái biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp, trong những ngày cả dân tộc cùng chung nỗi đau.

Xem video: Những hình ảnh lay động lòng người tại lễ tang tướng Giáp:

 

 

10 hình ảnh khó quên trong lễ tang Đại tướng - Ảnh 1

Tối 4/10/2013, người dân cả nước bàng hoàng hay tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần, hưởng thọ 103 tuổi. Bất chấp tuổi tác, sức khỏe, điều kiện địa lý, người dân từ mọi miền Tổ quốc đã đổ về thủ đô xếp hàng dài suốt nhiều ngày trên phố Hoàng Diệu để vái biệt vị tướng của lòng dân.

10 hình ảnh khó quên trong lễ tang Đại tướng - Ảnh 2

Trong suốt hơn một tuần diễn ra lễ tang, dòng người như vô tận nối dài vòng quanh các tuyến phố Hoàng Diệu, Điện Biên Phủ tới ngã ba Bắc Sơn rồi về Hoàng Văn Thụ. Với nhiều người, đây vừa là nỗi đau chung của cả dân tộc vừa là nỗi đau riêng khi họ vừa mất đi người thân.

10 hình ảnh khó quên trong lễ tang Đại tướng - Ảnh 3
Không thể cầm được nước mắt khi giơ tay chào vĩnh biệt Đại tướng.
10 hình ảnh khó quên trong lễ tang Đại tướng - Ảnh 4
Sáng 13/10, sau 2 ngày treo cờ rủ Quốc tang, lễ truy điệu và đưa tang Đại tướng được cử hành trọng thể. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cùng nhiều quan chức cấp cao khác đưa tiễn linh xa Đại tướng.
10 hình ảnh khó quên trong lễ tang Đại tướng - Ảnh 5
Các hãng thông tấn nước ngoài nhận định, đây là lễ quốc tang lớn nhất kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời năm 1969. Đoàn xe chở di ảnh và linh xa của Đại tướng chầm chậm lăn bánh trên đường phố thủ đô để đưa ông ra sân bay về với đất mẹ Quảng Bình.
10 hình ảnh khó quên trong lễ tang Đại tướng - Ảnh 6
Người dân thủ đô đã đổ ra đường để vĩnh biệt vị tướng đã khiến người Pháp và người Mỹ phải hứng chịu những thất bại lịch sử và trở thành một trong những vị chỉ huy quân sự quan trọng nhất thế kỷ 20.
10 hình ảnh khó quên trong lễ tang Đại tướng - Ảnh 7
Đám đông xếp hàng dọc theo các đường phố ở Hà Nội với hình ảnh đại tướng trong tay và than khóc tiễn đưa ông - một huyền thoại dân tộc. Ảnh: Nguyễn Khánh - Tuổi Trẻ.
10 hình ảnh khó quên trong lễ tang Đại tướng - Ảnh 8
Dọc hai bên đường từ nhà tang lễ tới sân bay Nội Bài, hàng vạn người dân đưa tiễn Đại tướng.
10 hình ảnh khó quên trong lễ tang Đại tướng - Ảnh 9
Chiếc máy bay ATR-72 làm nhiệm vụ đưa linh cữu Đại tướng về đất mẹ tại Quảng Bình vào buổi trưa cùng ngày.
10 hình ảnh khó quên trong lễ tang Đại tướng - Ảnh 10
Chiều 13/10, Đại tướng đã về tới Vũng Chùa (xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình). Rất đông người dân người dân cầm hoa, di ảnh của Đại tướng để chờ đón ở sân bay cũng như các tuyến đường dẫn tới nơi yên nghỉ cuối cùng của ông - vị tướng huyền thoại.
Bạn đang đọc bài viết 10 hình ảnh khó quên trong lễ tang Đại tướng tại chuyên mục Sự kiện hàng ngày của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
lễ tang Đại tướngVõ Nguyên GiápVũng ChùaHoàng DiệuĐiện Biên PhủQuốc tangTổng Bí thưchủ tịch nước Trương Tấn Sangtin tucQuốc tang
Theo Zing

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức