`

Bác sỹ từ chối mổ cho bệnh nhân viết báo lên tiếng

Thứ ba, 24/03/2015 | 14:52 GMT+7

(ĐSPL) - "Bệnh nhân có quyền khám dịch vụ và lựa chọn bác sỹ mổ nhưng bác sỹ cũng có quyền từ chối nếu quá bận" bác sĩ Quyết, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương lên tiếng.
Như tin tức đã đưa, bệnh nhân Trang (trú tại Hà Tĩnh) đến Bệnh viện Phụ sản Trung ương (số 56, phố Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội) để khám sức khỏe vì thấy trong bụng có triệu chứng khác thường.
Sau khi kiểm tra, các bác sỹ cho biết, Trang có khối u ở ổ bụng phải được chỉ định cần tiến hành phẫu thuật. Người thăm khám là bác sỹ Phạm Thanh Nga, đưa bệnh nhân gặp PGS.TS Vũ Bá Quyết (là giám đốc bệnh viện). Bác sỹ Nga giới thiệu: Ông Vũ Bá Quyết một bác sỹ đầu ngành về lĩnh vực phẫu thuật sản phụ khoa ở Việt Nam.
Bác sỹ từ chối mổ cho bệnh nhân viết báo lên tiếng - Ảnh 1

Bác sỹ từ chối mổ cho bệnh nhân viết báo: "Tôi có quyền từ chối".

Chiều ngày 20/3, ông Quyết nói chuyện với bệnh nhân về bệnh lý và phương pháp mổ nội soi bóc tách khối u. Ông yêu cầu Trang và người thân sắp xếp thời gian tiến hành phẫu thuật. Rồi các phương án, lịch mổ được sắp xếp xong trong ngày.
Tuy nhiên, khi nghiên cứu hồ sơ, hỏi về lý lịch bệnh nhân, ông Quyết phát hiện Trang đã từng cộng tác viết báo nên từ chối mổ. Ông bất ngờ nói với bệnh nhân Trang: “Cô về lên mạng đọc đi, chính tôi đây này, tôi là người bị các cô lôi lên báo chí thế này thế nọ”.

Xem thêm video: Thực hư vụ bác sĩ từ chối cấp cứu, bệnh nhân tử vong.

Liên quan đến vụ việc, trả lời trên báo Infonet, bác sĩ Quyết cho biết mình từ chối bệnh nhân vì theo ông, còn rất nhiều bệnh nhân nặng, mổ cấp cứu đang xếp hàng chờ bác sỹ và u xơ này của bệnh nhân không phải là trường hợp cấp cứu nên bác sỹ không mổ.
Ngoài ra, khi xem hồ sơ của bệnh nhân, bệnh nhân cũng nói mình là người viết báo cho một hệ thống báo pháp luật, bác sỹ Quyết đã nói rằng "Tôi mổ cho các cô rồi ngày mai lại có tin bài bác sỹ Quyết mổ dịch vụ mấy chục triệu đồng/ca".
Bác sỹ Quyết khẳng định không từ chối bệnh nhân mổ cấp cứu mà bệnh nhân mổ dịch vụ nên được quyền từ chối và câu nói trên là câu nói thật lòng của ông.
Bác sỹ Quyết cũng khẳng định: "Từ chối không phải vì cô ấy là phóng viên mà vì bệnh không phải cấp cứu. Hơn nữa, khi nghe nói cô ấy làm ở báo đó, tôi không thích nên bảo luôn báo các cô thường đưa tin như thế này, thế kia chứ không phải ám chỉ chê bai bệnh nhân viết báo mà không mổ. Cô ấy có quyền khám dịch vụ và lựa chọn bác sỹ mổ nhưng bác sỹ cũng có quyền từ chối nếu quá bận".

H.NGUYÊN (Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Bác sỹ từ chối mổ cho bệnh nhân viết báo lên tiếng tại chuyên mục Sự kiện hàng ngày của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
bác sỹbệnh việnbệnh nhânbệnh nhân viết báobác sỹ quyếtbệnh viện phụ sảnVũ Bá Quyết

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức