`

Bí thư Hà Nội: Cái khó là làm sao có được sự đồng thuận

Thứ sáu, 16/01/2015 | 07:25 GMT+7

(ĐSPL) - Phát biểu tại kỳ họp thứ 19 Ban Chấp hành Đảng bộ TP, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị nói: “Hà Nội thường bị chê “Hà Nội không vội được đâu”. Nhưng có những việc muốn làm nhanh cũng không đơn giản. Cái khó là làm sao có được sự đồng thuận”.

Sáng 15/1, Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố Hà Nội (khóa XV) đã khai mạc Hội nghị lần thứ 19. Đồng chí Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội chủ trì Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị cho biết, Hội nghị lần này dự kiến họp trong một ngày rưỡi, để thảo luận và quyết định những nội dung thường kỳ và những nội dung lớn có ý nghĩa quan trọng, nhằm phấn đấu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ Thành phố năm 2015 và cả nhiệm kỳ 2011-2015; đồng thời chuẩn bị một bước quan trọng cho Đại hội XVI Đảng bộ Thành phố nhiệm kỳ tới.

Bí thư Hà Nội: Cái khó là làm sao có được sự đồng thuận - Ảnh 1

Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị. (Ảnh Infonet)

Tại kỳ họp này, Thành ủy Hà Nội tiếp tục cho ý kiến vào Dự thảo báo cáo tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2014 và nhiệm vụ 2015 của Đảng bộ Thành phố.

Năm qua, Thành ủy Hà Nội đã tiếp tục tập trung chỉ đạo đồng bộ các nhiệm vụ xây dựng, chỉnh đốn đảng, xây dựng hệ thống chính trị, thu được nhiều kết quả đáng phấn khởi, đặc biệt là trong việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh theo chuyên đề năm 2014 và thực hiện chương trình số 01 của Thành ủy. Nhiều tập thể cấp ủy và cá nhân cán bộ, đảng viên đã cố gắng khắc phục, sửa chữa những yếu kém, khuyết điểm được chỉ ra trong quá trình tự phê bình và phê bình, góp phần thúc đẩy mọi mặt công tác của Thành phố.

Để phát huy những kết quả đạt được trong công tác xây dựng Đảng, đồng chí Phạm Quang Nghị đề nghị các đại biểu cho ý kiến phân tích, làm rõ những kết quả nổi bật, những mặt còn hạn chế yếu kém cần khắc phục ngay trong công tác xây dựng Đảng năm 2014; đồng thời nêu rõ những kiến nghị, đề xuất về các nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp phù hợp để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị năm 2015 và cả nhiệm kỳ, nhất là công tác nhân sự phục vụ đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2015 - 2020. Báo điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam đưa tin.

Cũng trong hội nghị này, tin tức trên Infonet, Bí Thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị cho rằng, với sự nỗ lực cố gắng của Đảng bộ và nhân dân, Hà Nội đã hoàn thành tốt nhiệm vụ đề ra trong năm 2014 và đang tích cực triển khai nhiều nhiệm vụ trong năm 2015. Điều này có ý nghĩa rất lớn và đóng góp vào thành tựu chung của cả nước.

Hà Nội cũng là địa phương đi đầu trong việc lấy phiếu tín nhiệm, thể hiện tính nghiêm túc trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, khắc phục hạn chế thiếu sót, hoàn thành chức trách, nhiệm vụ được giao. Hà Nội đã chuẩn bị tốt cho Đại hội Đảng các cấp theo đúng kế hoạch. Trong năm qua, thủ đô cũng tổ chức tốt bộ máy 2 quận mới Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, không để xảy ra lỗi nhịp, kể cả việc xử lý cán bộ liên quan đến những tiêu cực về sổ đỏ.

Bên cạnh đó, Hà Nội cũng xử lý nghiêm minh một số vụ án tham nhũng nghiêm trọng, được dư luận đồng tình, hoan nghênh. Đồng thời Hà Nội còn thực hiện tốt công tác đối thoại trực tiếp, luôn cầu thị, lắng nghe ý kiến của dư luận và báo chí…

Tuy nhiên ông Phạm Quang Nghị cũng nhấn mạnh, điều quan trọng ở Hà Nội là sự đồng thuận của dư luận xã hội. Thực tế cho thấy, có những việc dù không lớn về quy mô tầm vóc nhưng lại rất nhạy cảm.

Ông Nghị dẫn dụ, việc xây dựng trung tâm Hồ Gươm chỉ có 3 tầng với diện tích nhỏ thôi mà vẫn phải thảo luận với những ý kiến ngược xuôi. Hay bãi đỗ xe đang thiếu trầm trọng nhưng khi định làm bãi đỗ xe ngầm ở công viên Thống Nhất thì có phải được đồng thuận ngay đâu.

“Hà Nội thường bị chê "Hà Nội không vội được đâu". Nhưng có những việc muốn làm nhanh cũng không đơn giản. Có nhiều việc thực sự khó khăn phức tạp. Không chỉ khó về kinh phí, ngân sách mà khó là làm sao có được sự đồng thuận. Làm thế nào để đạt được sự đồng thuận thì công phu lắm” – Bí thư Phạm Quang Nghị nhìn nhận.

Năm 2015 sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, đồng thời có rất nhiều sự kiện lớn sẽ được diễn ra, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị phải thực hiện tốt 10 nhóm nhiệm vụ và giải pháp đã được thông qua trước đó.

Trên Vnmedia đưa tin, thông tin từ Hội nghị cho biết, năm 2014, Ủy ban kiểm tra các cấp của Đảng bộ Thành phố đã tiến hành kiểm tra 261 đảng viên và 89 tổ chức đảng có dấu hiệu vi phạm, trong đó Ủy ban Kiểm tra Thành ủy kiểm tra 23 đảng viên và 5 tổ chức đảng, kết luận 23/23 đảng viên có vi phạm, phải thi hành kỷ luật 12 trường hợp.

Ngoài ra, có 53/59 tổ chức đảng có vi phạm, phải thi hành kỷ luật 3 tổ chức đảng, đã thi hành kỷ luật 2 tổ chức đảng. Kiểm tra 3.391 tổ chức đảng cấp dưới thực hiện nhiệm vụ kiểm tra và 479 tổ chức đảng cấp dưới thi hành kỷ luật Đảng.

Về công tác thi hành kỷ luật, giải quyết khiếu nại, tố cáo đảng viên và tổ chức đảng, cấp ủy và Ủy ban kiểm tra các cấp đã thi hành kỷ luật 891 đảng viên và 14 tổ chức đảng; giải quyết được 3 đơn khiếu nại kỷ luật đảng (đạt 100%). Ủy ban kiểm tra các cấp đã giải quyết được 129 trường hợp tố cáo đảng viên (đạt 79,63%), 3 trường hợp tố cáo tổ chức đảng (đạt 100%).

Liên quan đến công tác luân chuyển cán bộ, năm 2014, Hà Nội đã luân chuyển, điều động 37 cán bộ, trong đó có nhiều cán bộ được quy hoạch Ban chấp hành Đảng bộ Thành phố nhiệm kỳ 2015-2020; thực hiện quy trình kiện toàn 5 Thành ủy viên, 2 ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy nhiệm kỳ 2010-2015; 3 Phó Chủ tịch UBND Thành phố nhiệm kỳ 2011-2016; bổ nhiệm, bổ nhiệm lại 64 đồng chí; kiện toàn, bổ sung 121 cấp ủy viên, ủy viên ban thường vụ cấp ủy đảm bảo đúng nguyên tắc, quy trình.

Chiều 15/1, Hội nghị lần thứ 19 Ban chấp hành Đảng bộ Thành phố Hà Nội khóa XV đã khép lại, hoàn thành tốt đẹp các nội dung của kỳ họp, với hai Phó Bí thư vừa được bầu đều là nữ. Đó là bà Ngô Thị Thanh Hằng và bà Nguyễn Thị Bích Ngọc.

Bạn đang đọc bài viết Bí thư Hà Nội: Cái khó là làm sao có được sự đồng thuận tại chuyên mục Sự kiện hàng ngày của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
bí thư hà nộiPhạm Quang NghịHà Nội không vội được đâuhội nghịHà nội
N.Đ (T.H)

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức