`

Bí thư Phạm Quang Nghị: 'Hà Nội muốn lấy phiếu tín nhiệm 2 mức'

Thứ tư, 25/09/2013 | 14:09 GMT+7

"Tôi nghe dư luận nói chung là chỉ nên có 2 mức. Còn tín nhiệm cao, tín nhiệm, tín nhiệm thấp thì đánh giá rất khó", Bí thư Phạm Quang Nghị nói và cho biết Quốc hội đang rút kinh nghiệm việc lấy phiếu tín nhiệm.
Tại cuộc tiếp xúc với Bí thư Hà Nội sáng 24/9,  nhiều cử tri bày tỏ, công tác chống tham nhũng chưa hiệu quả, nhiều năm chưa tìm ra được một bộ phận nhỏ, đấu tranh càng dài thì càng teo lại. Đây là một vấn đề rất đáng lo ngại cho sự tồn vong của chế độ.
Bí thư Phạm Quang Nghị: 'Hà Nội muốn lấy phiếu tín nhiệm 2 mức' - Ảnh 1
Bí thư Hà Nội Phạm Quang Nghị. Ảnh: Đoàn Loan
Cử tri Trịnh Thanh Lan, phường Trương Định, cũng nhận xét, tham nhũng, lợi ích nhóm đang ở mức trầm trọng, các chính sách, văn bản hành chính chưa kiểm soát được tiêu cực. Gần dân nhất là cấp phường cũng có tham nhũng từ các vi phạm hành chính, ảnh hưởng đến người dân, nên Quốc hội cần có các giải pháp để lấy lòng tin của cử tri.
Đặc biệt, bác sĩ tên Thủy, công tác tại một Bệnh viện ở Hà Nội đã lên tiếng tố cáo tiêu cực ở đây. Theo cử tri này, lãnh đạo Bệnh viện có dấu hiệu tham ô.
"Hơn 1 năm qua, số tiền tham nhũng có thể lên tới hàng tỷ đồng song không có cơ quan nào làm rõ vụ việc này. Sở Y tế Hà Nội chỉ coi đó là những sai sót chuyên môn", bà Thủy nói.
Bí thư Phạm Quang Nghị: 'Hà Nội muốn lấy phiếu tín nhiệm 2 mức' - Ảnh 2
Nữ cử tri tố cáo tham nhũng ở Bệnh viện Mắt với Bí thư Hà Nội. Ảnh: Đoàn Loan
Mặc dù nhiều cử tri đề cập việc chống tham nhũng song Bí thư thành ủy Phạm Quang Nghị không nói về vấn đề này, ông nhấn mạnh việc lấy phiếu tín nhiệm các chức danh chủ chốt của thành phố.
Theo Bí thư Hà Nội, Quốc hội đang đánh giá lại ưu, nhược điểm việc lấy phiếu tại Quốc hội cũng như ở các địa phương trong đó có việc lấy phiếu như thế nào, thời điểm, tần suất và mức đánh giá ghi trên lá phiếu.
"Tôi nghe dư luận nói chung là chỉ nên có 2 mức. Còn tín nhiệm cao, tín nhiệm, tín nhiệm thấp thì đánh giá rất khó. Trước đây, Hà Nội đã muốn bỏ phiếu 2 mức song nghị quyết của Quốc hội quy định 3 mức nên phải thực hiện theo cái chung. Sắp tới Quốc hội rút kinh nghiệm làm 2 mức đánh giá thì Hà Nội sẽ làm theo", ông Nghị nói.
Với các vụ việc của ngành y tế gây bức xúc trong dư luận sẽ được xử lý nghiêm, như người ăn bớt vắcxin đã bị sa thải; vụ việc ở Bệnh viện Hoài Đức cũng đang được điều tra, xử lý... Bí thư Hà Nội cũng cho biết Sở Y tế đã thanh tra về vụ tố cáo tại Bệnh viện Mắt Hà Nội và đã có kết luận song những người tố cáo vẫn không chấp nhận kết quả này, tiếp tục khiếu nại. Do vậy, ông yêu cầu thanh tra thành phố vào cuộc kiểm tra vụ việc này.
Lãnh đạo Hà Nội cũng cho biết, vấn đề thu viện phí sẽ được thành phố phản ánh với Bộ Y tế. Riêng thành phố đã có chỉ đạo nâng cao dịch vụ khám chữa bệnh, cùng với nâng cấp trang thiết bị. Hà Nội cũng đang xây thêm bệnh viện mới, nhiều bệnh viện bộ ngành cũng đã có cơ sở 2.
Nhân đây, ông Nghị cũng yêu cầu ngành giáo dục không thu học phí tùy tiện, không tập trung thu vào đầu năm học, những khoản thu không phù hợp phải nghiêm cấm.
"Vừa qua, nhờ báo chí phát hiện một trường sắm đồng phục cho học sinh quá đắt tiền, học sinh nông thôn còn nghèo mà trường yêu cầu sắm bộ giá 500.000 đồng, số tiền này phụ huynh có thể mua được 6 bộ chứ không phải 1 bộ", người đứng đầu thành phố nói.

Đoàn Loan (VNE)

Bạn đang đọc bài viết Bí thư Phạm Quang Nghị: 'Hà Nội muốn lấy phiếu tín nhiệm 2 mức' tại chuyên mục Sự kiện hàng ngày của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức