`

Chuyên gia kinh tế đánh giá kết quả Hội nghị Trung ương 8

Thứ năm, 10/10/2013 | 16:05 GMT+7

Kết quả Hội nghị TƯ là tiền đề quan trọng giúp kinh tế Việt Nam vượt ra khỏi khủng hoảng trong giai đoạn hiện nay.

Sau 10 ngày làm việc, Hội nghị lần thứ 8, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI đã thống nhất nhiều vấn đề quan trọng. Trong đó chỉ rõ những định hướng phát triển kinh tế-xã hội bền vững trong giai đoạn tiếp theo.

Những giải pháp nêu ra tại Hội nghị lần này đã nhận được sự đánh giá cao của các nhà khoa học và các chuyên gia kinh tế.

Chuyên gia kinh tế đánh giá kết quả Hội nghị Trung ương 8 - Ảnh 1

Hội nghị Trung ương 8

Giáo sư, Tiến sỹ khoa học Nguyễn Quang Thái, Tổng thư ký Hội Kinh tế Việt Nam đánh giá cao kết quả đạt được tại Hội nghị lần thứ 8, Ban chấp hành Trung ương Đảng lần này.

Trong đó ông đặc biệt nhấn mạnh việc Ban chấp hành TW đã thống nhất được các cơ chế, chính sách nhằm triển khai một cách cụ thể, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp đối với đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế và thực hiện 3 đột phá chiến lược, coi đây là yếu tố quyết định thành công của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Bởi theo ông đây là tiền đề quan trọng giúp kinh tế Việt Nam vượt ra khỏi khủng hoảng trong giai đoạn hiện nay. Vì vậy, kết quả tại hội nghị Trung ương lần này sẽ giúp Chính phủ, các Bộ, ban, ngành và địa phương khẩn trương cụ thể hóa và triển khai thực hiện các cơ chế, chính sách phù hợp, đẩy nhanh tiến độ thực hiện lộ trình đổi mới mô hình tăng trưởng của Việt Nam.

Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Quang Thái nói: “Đây là những vấn đề cần phải làm cần mẫn chi tiết, cũng không thể làm nhanh và làm ngay được mà phải làm từng bước 1 để hướng tới mô hình hiệu quả hơn, có sức cạnh tranh tốt hơn và có thể phát triển bền vững về dài hạn. Tôi nghĩ trên cơ sở của Nghị quyết TW, làm sao mọi người được quán triệt và thống nhất, đồng tâm hiệp lực có sự tham gia của toàn dân và các thành phần kinh tế trong và ngoài bước để làm cho 3 khâu đột phá đó ngày càng có kết quả”.

Bày tỏ niềm tin vào kết quả Hội nghị Trung ương 8 vừa kết thúc, Tiến sỹ Cấn Văn Lực, Chuyên gia tài chính ngân hàng, Cố vấn cao cấp Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cho rằng, Kinh tế Việt Nam đang có nhiều tín hiệu lạc quan về mức tăng trưởng trở lại trong năm 2014 thông qua việc nhìn nhận rõ những khuyết điểm yếu kém của nền kinh tế. Từ đó Chính phủ đã có nhiều quyết sách khắc phục, sửa chữa và kích thích tăng trưởng.

Theo Tiến sỹ Cấn Văn Lực: “Thực ra những khó khăn, thách thức của nền kinh tế đã được nhận diện cả rồi. Ví dụ, liên quan đến hệ thống doanh nghiệp nhà nước; liên quan đến tái cơ cấu các tổ chức tín dụng, liên quan đến đầu tư công và cơ sở hạ tầng còn rất nhiều vướng mắc. Chúng ta cũng đã đưa ra đề án tái cơ cấu nền kinh tế, vấn đề bây giờ là thực hiện. Ngoài ra việc giám sát và vai trò của những cơ quan giám sát là rất quan trọng”.

Hy vọng những quyết sách mà Ban chấp hành Trung ương đã đề ra tại Hộ nghị lần thứ 8 sẽ giúp Chính phủ và các Bộ, ngành có chương trình hành động, kế hoạch, đề án cụ thể quan trọng là đã đề ra được những mục tiêu, địa chỉ rõ ràng và lộ trình, bước đi phù hợp hỗ trợ ngay cho phục hồi tăng trưởng và bảo đảm chuyển đổi mô hình phát triển nhanh, bền vững trong các năm sau.

Theo Hải Yến/VOV

Bạn đang đọc bài viết Chuyên gia kinh tế đánh giá kết quả Hội nghị Trung ương 8 tại chuyên mục Sự kiện hàng ngày của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Sarah Michelle

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức