`

Cứu sống cháu bé mắc bệnh "triệu người có một"

Thứ năm, 31/07/2014 | 14:41 GMT+7

(ĐSPL) - Sau 25 ngày điều trị tích cực tại Khoa nhi, Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhi Đào Thế Anh (14 tuổi) ở Hoa Lư, Ninh Bình mắc chứng bệnh “triệu người có một” đã được xuất viện vào sáng 31/7.
Tin tức từ Bệnh viện Bạch Mai cho biết, Khoa nhi vừa điều trị thành công cho cháu bé mắc bệnh rất hiếm gặp. Bệnh nhi là cháu Đào Thế Anh (14 tuổi) ở Hoa Lư, Ninh Bình mắc bệnh viêm đa dễ dây thần kinh.
Cứu sống cháu bé mắc bệnh "triệu người có một"  - Ảnh 1

Bệnh nhi  Đào Thế Anh (áo sọc kẻ) được xuất viện vào sáng nay ( 31/7).

PGS. TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng Khoa nhi nhận định: “Bệnh viêm đa dễ dây thần kinh là một chứng bệnh rất hiếm gặp, căn bệnh này có tỉ lệ mắc rất thấp, 1 triệu người mới có 1 người mắc”.
Theo đó, cháu Thế Anh nhập viện vào hồi đầu tháng 7 trong tình trạng đồng tử giãn 2,5mm, khó thở, xuất hiện nhiều đờm ở miệng, cơ thể mềm oặt. Ngay sau khi nhập viện cháu đã được các bác sĩ cấp cứu, đặt ống nội soi hỗ trợ thở. Tuy nhiên, bệnh diễn biến rất phức tạp, chân tay có dấu hiệu liệt dần.
Sau khi khám chi tiết, các bác sĩ phát hiện ở mắt cá chân cháu Thế Anh có vết bầm tím và nghi ngờ bé bị rắn cắn. Cháu Thế Anh phải chuyển lên Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.
Tại đây, làm đầy đủ xét nghiệm nhưng các bác sĩ không phát hiện có xét nghiệm nào có biểu hiện bệnh liên quan đến tộc tố do rắn cắn. Ngay lập tức, bệnh nhi được chuyển sang Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai tiến hành hội chẩn, làm các xét nghiệm máu.
Sau khi hội chẩn chi tiết, các bác sĩ cho biết, bệnh nhi bị liệt hô hấp, liệt bạch hầu, viêm đa dễ dây thần kinh với hội chứng liệt lan lê, có nguy cơ  liệt lên não.
Theo ông TS Dũng, đây là một ca bệnh đặc biệt, bởi trước kia Khoa đã từng có 1 vài ca nhưng hầu hết trẻ phải phục hồi chức năng, không tự đi được. Tuy nhiên, đối với trường hợp bệnh nhi Thế Anh, kể từ khi vào viện đến nay, sau 25 ngày điều trị cháu đã đi lại được.
PGS. Dũng đánh giá, căn bệnh này nếu phát hiện và điều trị chậm sẽ để lại những di chứng hết sức trầm trọng, ảnh hưởng lâu dài đến trẻ.
Bạn đang đọc bài viết Cứu sống cháu bé mắc bệnh "triệu người có một" tại chuyên mục Sức khoẻ - Làm đẹp của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
khoa nhibệnh viện bạch maibệnh viêm đa dễ dây thần kinhbệnh hiếm gặp
Đỗ Việt

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống