`

Đề xuất 2 phương án thực hiện mang thai hộ

Thứ hai, 21/07/2014 | 07:11 GMT+7

Bộ Y tế đang đề xuất với Chính phủ một số nội dung liên quan đến Nghị định quy định về sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và mang thai hộ (gồm 8 chương, 26 điều).

Đề xuất 2 phương án thực hiện mang thai hộ - Ảnh 1
Ảnh minh họa.

Trong đó, Bộ đề xuất 2 phương án trong việc cho phép các bệnh viện (BV) thực hiện mang thai hộ.

Phương án 1, cho phép 3 BV được thực hiện mang thai hộ là BV Phụ sản Từ Dũ (TP.HCM), BV Phụ sản T.Ư (Hà Nội) và BV đa khoa T.Ư Huế.

Phương án 2, các cơ sở khám chữa bệnh đủ điều kiện thực hiện mang thai hộ là cơ sở đã được Bộ công nhận đủ điều kiện thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm.

Nhiều khả năng Bộ Y tế chọn phương án 1, vì theo Bộ này nhu cầu mang thai hộ hiện không nhiều nên chỉ cho phép một số cơ sở khám chữa bệnh của nhà nước mang tính đại diện khu vực thực hiện, nhằm tránh tình trạng mang thai hộ tràn lan, biến tướng, ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống xã hội.

Bộ Y tế cũng nêu rõ trách nhiệm của các BV thực hiện mang thai hộ phải xem xét, kiểm tra tính pháp lý của hồ sơ đề nghị thực hiện mang thai hộ. Nếu có nghi ngờ thì yêu cầu bổ sung các giấy tờ khác có liên quan hoặc phỏng vấn trực tiếp; BV thực hiện mang thai hộ phải chịu trách nhiệm về tính pháp lý và chuyên môn, kỹ thuật do cơ sở mình thực hiện.

Trước đó, ngày 19/6 vừa qua, Quốc hội đã thông qua luật Hôn nhân gia đình sửa đổi, chính thức cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

Bạn đang đọc bài viết Đề xuất 2 phương án thực hiện mang thai hộ tại chuyên mục Sự kiện hàng ngày của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Bộ y tếmang thai hộthụ tinh trong ống nghiệm
THEO THANH NIÊN

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức