`

Đêm yên nghỉ đầu tiên của Đại tướng rực sáng hoa đăng

Chủ nhật, 13/10/2013 | 22:03 GMT+7

Sự kiện:

Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Đêm yên nghỉ đầu tiên của Đại tướng trong lòng đất mẹ Quảng Bình rực sáng những đóa hoa đăng trên tay những người nguyện cầu vĩnh biệt “vị Đại tướng của lòng dân”.

Có một đoàn người mặc áo có in hình Đại tướng, hình chiến thắng Điện Biên Phủ đến từ quê Bác (Nghệ An) lặng lẽ lập một bàn thờ Đại tướng bên bờ biển Vũng Chùa để cho mọi người thắp hương, tưởng niệm.

Đêm yên nghỉ đầu tiên của Đại tướng rực sáng hoa đăng - Ảnh 1

Đêm yên nghỉ đầu tiên của Đại tướng rực sáng hoa đăng - Ảnh 2Dòng người thắp nến cầu nguyện cho Đại tướng nơi an táng.

Theo anh Bùi Nam Hậu, đến từ TP Vinh (Nghệ An), cho biết anh và những người đồng hương đã vào quê nhà Đại tướng (Lê Thủy) thắp hương vào sáng 13/10. Do buổi chiều đưa tang người quá đông, không thể đến bên mộ thắp hương, nhóm anh em Nghệ An quyết định lập một bàn thờ bên bờ biển để mọi người thắp hương, tưởng nhớ Đại tướng.

Anh Phan Anh Tài, cũng từ Nghệ An, cho biết: “Khi Bác Hồ mất tôi chưa chào đời. Nay Bác Giáp mất, tôi đã đến nơi an táng Đại tướng”.

Đêm yên nghỉ đầu tiên của Đại tướng rực sáng hoa đăng - Ảnh 3Đêm yên nghỉ đầu tiên nơi lòng đất mẹ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Sau khi lễ an táng kết thúc, rất nhiều người vẫn còn rơi nước mắt. Người dân muốn xích lại gần mộ phần Đại tướng hết sức có thể. Dòng người đi đến tận phần mộ để được đặt lên những cành hoa cúc vàng.

Đại tá Nguyễn Bội Giong, 89 tuổi, đi Hà Nội đến Vũng Chùa, nguyên chuyên viên cao cấp Bộ Quốc phòng, cho biết ông từng làm việc bên cạnh Đại tướng những năm 1947 -1955, òa khóc khi linh cữu Đại tướng đã nằm trong lòng đất mẹ: “Vĩnh biệt một người anh, một đồng chí kính yêu của tôi”.

19h tối, nhiều người vẫn còn lưu luyến không muốn rời khu an táng. Họ nấn ná muốn thắp nén hương cho Đại tướng,

Hơn 1.000 chiến sĩ phục vụ lễ an táng đến giờ mới có dịp lần lượt chậm rãi thay phiên nhau tiến đến bàn thắp nhang và đi vòng quanh mộ Đại tướng. Tối nay các chiến sĩ sẽ không ngủ để canh gác cho Đại tướng.

Một số hình ảnh xúc động sau khi an táng Đại tướng chiều nay:

Đêm yên nghỉ đầu tiên của Đại tướng rực sáng hoa đăng - Ảnh 4Hàng chục ngàn người tề tựu khu vực tháp chuông Vũng Chùa vĩnh biệt Đại tướng.

Đêm yên nghỉ đầu tiên của Đại tướng rực sáng hoa đăng - Ảnh 5Nơi Đại tướng an nghỉ ngàn thu trên quê hương Quảng Bình.

Đêm yên nghỉ đầu tiên của Đại tướng rực sáng hoa đăng - Ảnh 6Một người dân òa khóc khi linh cữu Đại tướng đã nằm vào lòng đất mẹ.

Đêm yên nghỉ đầu tiên của Đại tướng rực sáng hoa đăng - Ảnh 7Do không thể vào mộ thắp hương cho Đại tướng, một nhóm người đến từ quê Bác (Nghệ An) lập bàn thờ bên bờ biển Vũng Chùa thắp hương.

Đêm yên nghỉ đầu tiên của Đại tướng rực sáng hoa đăng - Ảnh 8Dòng người với muôn cành hoa cúc vàng vây quanh phần mộ để vĩnh biệt Đại tướng.

Theo Tuổi Trẻ

Bạn đang đọc bài viết Đêm yên nghỉ đầu tiên của Đại tướng rực sáng hoa đăng tại chuyên mục Sự kiện hàng ngày của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
hoàn trả

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức