`

Dự án cáp treo Sơn Đoòng: UNESCO yêu cầu Quảng Bình giải trình

Thứ sáu, 07/11/2014 | 16:24 GMT+7

(ĐSPL)  - UNESCO đã yêu cầu tỉnh Quảng Bình giải trình và trình hồ sơ thiết kế dự án cáp treo hang Sơn Đoòng để UNECSO thẩm định.

Dự án cáp treo Sơn Đoòng: UNESCO yêu cầu Quảng Bình giải trình - Ảnh 1

UNESCO đang chờ giải trình của Quảng Bình về dự án cáp treo Sơn Đoòng để đưa ra kết luận. 

Liên quan đến việc tỉnh Quảng Bình có ý định làm cáp treo vào hang Sơn Đoòng, bà Dương Bích Hạnh, Trưởng Ban Văn hóa thuộc Văn phòng UNESCO tại Hà Nội cho biết trên báo Tuổi trẻ, UNESCO đã yêu cầu tỉnh Quảng Bình giải trình và trình hồ sơ thiết kế dự án để UNECSO thẩm định.

Bà Hạnh cho hay, vì tỉnh Quảng Bình và Tập đoàn Sun Group mới đang trong quá trình làm hồ sơ dự án, nên phía UNESCO vẫn chưa thể đưa ra quan điểm về vụ việc này.

“Theo quy định của UNESCO, nếu muốn làm công trình xây dựng trong khu di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình và tập đoàn đầu tư cần phải giải trình và trình hồ sơ thiết kế thi công dự án.

Sau đó, UNESCO sẽ cử đoàn chuyên gia sang thẩm định để đưa ra kết luận với một dự án như vậy thì sẽ ảnh hưởng như thế nào đến giá trị nổi bật toàn cầu của khu di sản. Trên cơ sở đó, UNESCO sẽ đưa ra khuyến nghị cho Việt Nam có nên hay không nên thực hiện dự án đó”, bà Hạnh cho biết.

Trao đổi về vấn đề này, được dẫn lời trên báo Đất Việt, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (Bộ VHTTDL) Hoàng Tuấn Anh cho biết, hiện Bộ cũng chưa nhận được văn bản của UBND tỉnh Quảng Bình nhưng tinh thần "Cứ đúng theo Luật di sản mà làm!".

Về nguyên nhân tỉnh Quảng Bình chưa có văn bản báo cáo với Bộ VHTTDL, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài cho biết: "Vì đang ở thời kỳ định hướng, khi nào thống nhất được tuyến cáp treo này để đầu tư và xác định quy mô đầu tư thì tỉnh sẽ trình Bộ bằng văn bản".

"Hiện nay, tỉnh đang đề nghị Bộ Xây dựng đưa quy hoạch tuyến cáp treo vào quy hoạch của Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt. Dự án phải đảm bảo sự phát triển bền vững lâu dài, phù hợp với quy hoạch phát triển tổng thể của tỉnh Quảng Bình nói chung và của Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng nói riêng", ông Hoài nói.

Theo tin tức trên báo VOV, bày tỏ quan điểm cá nhân trước những thông tin về dự án xây dựng cáp treo đưa đông đảo du khách đến hang Sơn Đoòng, ông Phan Đình Tân, người phát ngôn Bộ VHTTDL thẳng thắn bày tỏ: “Du khách không thích vẻ đẹp lộ thiên, thích vẻ đẹp tiềm ẩn và mỗi di sản có một vẻ đẹp riêng. Chứ không phải là đồng hóa, phổ cập hóa mọi di sản, đồng hóa mọi nhu cầu của mọi người giống nhau được đâu. Người ta thích tìm hiểu những cái đặc biệt, thích tìm hiểu những cái khác biệt. Tính toán cái này phải có những nghiên cứu độc lập, các chuyên gia nghiên cứu về môi trường về khoa học địa chất địa mạo để có sự khách quan và không thể thiếu sự phản biện xã hội”.

“Không nên đồng hóa các sản phẩm du lịch, sản phẩm du lịch là phải mang tính đặc thù, đừng áp đặt sản phẩm này sang sản phẩm khác. Như thế là đi đại trà thì đến đấy cũng phải cân nhắc vì đi đại trà sẽ kéo theo những hệ lụy về sinh thái, về môi trường, về ô nhiễm tiếng ồn và cả sự phá hoại của những người vô ý thức”.

Bạn đang đọc bài viết Dự án cáp treo Sơn Đoòng: UNESCO yêu cầu Quảng Bình giải trình tại chuyên mục Sự kiện hàng ngày của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
cáp treo Sơn Đoònghang Sơn ĐoòngUNESCOquảng bìnhphong nha kẻ bàngTập đoàn Sun GroupBộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịchhoàng tuấn anhcáp treo
Hải Anh (T.H)

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức