`

Dự báo thời tiết kỳ nghỉ lễ 2/9: Mưa dông diện rộng trên cả nước

Thứ sáu, 29/08/2014 | 06:55 GMT+7

Sự kiện:

Quốc khánh 2/9 - Lịch sử, chương trình kỷ niệm, hoạt động vui chơi dịp nghỉ lễ 2/9

(ĐSPL) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp kết hợp với gió Đông Nam hoạt động mạnh nên trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, mưa dông diện rộng sẽ xuất hiện trên cả nước.

Dự báo thời tiết kỳ nghỉ lễ 2/9: Mưa dông diện rộng trên cả nước - Ảnh 1

Mưa dông diện rộng trên cả nước vào kỳ nghỉ Quốc khánh 2/9.

Theo tin tức từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, 1h sáng nay (29/8) vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 19.5 – 20.5N; 103.7 – 104.7E. Trong 24 giờ tới, vùng áp thấp này tiếp tục di chuyển theo hướng Tây, suy yếu và đầy dần lên.

Từ chiều và đêm hôm qua (28/8), do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp kết hợp với gió đông nam hoạt động mạnh nên ở các tỉnh phía đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; một số nơi có lượng mưa lớn như ở Chi Nê (Hòa Bình) 89mm, Kim Bôi (Hòa Bình) 77mm, Tam Đảo (Vĩnh Phúc) 134mm, Đình Lập (Lạng Sơn) 91mm, Quảng hà (Quảng Ninh) 79mm, Văn Lý (Nam Định) 45mm, Cúc Phương (Ninh Bình) 58mm, Thanh Hóa 109mm, Sầm Sơn (Thanh Hóa) 121mm, Yên Định (Thanh Hóa) 114mm, Như Xuân (Thanh Hóa) 131mm, Quỳ Châu (Nghệ An) 85mm, ... 

Dự báo trong ngày hôm nay (29/8) ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; trong cơn dông có khả năng xuất hiện lốc xoáy và gió giật mạnh. Vùng núi Thanh Hóa – Nghệ An và khu vực vùng núi phía Bắc có nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất, vùng đồng bằng Bắc Bộ có khả năng xảy ra ngập úng ở vùng trũng.

Ở vịnh Bắc Bộ có mưa rào và dông mạnh, trong cơn dông có khả năng xuất hiện lốc xoáy và gió giật mạnh.

Trong sáng nay (29/8) các quận trung tâm thành phố Hà Nội sẽ xuất hiện những cơn mưa rào và dông, có những nơi mưa rất to, trong cơn dông có khả năng xuất hiện lốc xoáy và gió giật mạnh.

Các tỉnh phía Đông Bắc Bộ mưa to kéo dài liên tục đến sáng ngày 30/8 với tổng lượng mưa phổ biến từ 50- 150mm, có nơi trên 150mm; ở khu vực phía Tây bắc Bộ lượng mưa phổ biến từ 30 – 70mm, có nơi trên 100mm.

Trên hệ thống sông Hồng – Thái Bình từ ngày 29-31/8, sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 2 đến 3 mét, ở hạ lưu từ 0,5 đến 1 mét. Trong đợt lũ này, lưu lượng lớn nhất đến hồ Sơn La có khả năng lên mức 5000m3/s, đến hồ Hòa Bình có khả năng lên mức 6000m3/s; mực nước trên sông Thao tại Yên Bái có khả năng lên trên mức báo động 1.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cảnh báo, lũ quét và trượt lở đất có nguy cơ cao xảy ra ở các tỉnh vùng núi phía Bắc và Tây Bắc như Tuyên Quang, Yên Bái, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Bắc Cạn, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc; đặc biệt ở các huyện như: Na Hang, Hàm Yên, Chiêm Hóa (tỉnh Tuyên Quang); Mù Căng Chải, Trạm Tấu, Yên Bình, Lục Yên, thành phố Yên Bái (tỉnh Yên Bái); Mường Lay, Mường Tè, Tủa Chùa (tỉnh Điện Biên); Bắc Yên, Mộc Châu, Yên Châu (tỉnh Sơn La); Lương Sơn, Kim Bôi, Mai Châu (tỉnh Hòa Bình); Pắc Nậm, Ba Bể, Bạch Thông, Thị xã Bắc Cạn (tỉnh Bắc Cạn); Định Hóa, Đại Từ, Võ Nhai (tỉnh Thái Nguyên); Tam Đảo, Yên Lạc (tỉnh Vĩnh Phúc).

Cần có biện pháp phòng chống ngập lụt ở các vùng trũng, các đô thị ở Đồng Bằng Bắc Bộ như: Hải Phòng, Hải Dương, Hà Nội, Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình.

Dự báo thời tiết chi tiết các khu vực trên cả nước từ ngày 29/8 - 5/9:

Các tỉnh miền Bắc: Trong ngày mai (29/8), ở Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, đêm mai mưa giảm dần. Từ ngày 30/8 – 1/9 trời ít mưa, ban ngày đôi lúc giảm mây và có nắng. Từ chiều ngày 2/9 các tỉnh nam đồng bằng có mưa rào và dông rải rác, sau mưa lan dần lên các tỉnh phía bắc và trong ngày 3 – 5/9 ở Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác. Nền nhiệt trong suốt thời kỳ này không cao.

Các tỉnh miền Trung: Trong 3 ngày đầu (29–31/8), mưa dông xảy ra vài nơi, thời gian mưa tập trung vào chiều tối và tối, ban ngày nắng nhiều, riêng các tỉnh Thanh Hóa – Quảng Trị trong ngày 29/8 còn có mưa dông rải rác.

Từ ngày 1–5/9: Ngày 1/9 có mưa dông trên khu vực nam Trung Bộ, sang ngày 2– 4/9 mưa lan dần lên khu vực trung Trung Bộ và bắc Trung Bộ nên toàn khu vực Trung Bộ có mưa rào và dông, khoảng ngày 05/09 mưa giảm dần và nhiệt độ tăng lên nhưng vẫn ở mức dưới 34 độ.

Các tỉnh miền Nam: Từ ngày 29/8– 3/9 có mưa rào và dông trên diện rộng, mưa tập trung chủ yếu vào chiều và tối. Hai ngày 4–5/9 mưa giảm dần, chỉ có mưa dông rải rác và xuất hiện vào chiều muộn với thời gian mưa không kéo dài đồng thời nhiệt độ tăng chậm.

Bạn đang đọc bài viết Dự báo thời tiết kỳ nghỉ lễ 2/9: Mưa dông diện rộng trên cả nước tại chuyên mục Sự kiện hàng ngày của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Dự báo thời tiếtm Dự báo thời tiết 2/9Thời tiết kỳ nghỉ lễ 2/9lũ quétsạt lở đấtáp thấpgió đông namtin tucnghi le quốc khánh 2/9thoi tiet ky nghi letin tuc
MAI NGỌC

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức