`

EU tăng viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam

Thứ sáu, 30/01/2015 | 07:16 GMT+7

(ĐSPL) - EU tăng viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam từ 300 lên 400 triệu euro trong giai đoạn 2014-2020, bất chấp bối cảnh chính sách tài khóa thắt chặt tại châu Âu.

Ngày 29/1, tại Hà Nội, tiến sỹ Franz Jessen, Đại sứ - Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam đã chủ trì họp báo "EU-Việt Nam: 25 năm quan hệ vững chắc và một tương lai tươi sáng".

Theo tin tức trên An Ninh Thủ Đô, tại cuộc họp, Tiến sỹ Franz Jessen, Đại sứ-Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam tái khẳng định cam kết của Liên minh châu Âu (EU) hỗ trợ Việt Nam trên nhiều phương diện và là nguồn đầu tư nước ngoài, nguồn tri thức và kỹ thuật chủ chốt của Việt Nam.

“Việc tăng đáng kể khoản viện trợ không hoàn lại dành cho Việt Nam, từ 300 lên 400 triệu euro trong giai đoạn 2014-2020, bất chấp bối cảnh chính sách tài khóa thắt chặt tại châu Âu, là minh chứng rõ ràng cho những cam kết đó” - Đại sứ Franz Jessen nhấn mạnh.

Như vậy, cho đến nay, EU cùng các quốc gia thành viên của mình đã trở thành nhà cung cấp viện trợ không hoàn lại lớn nhất cho Việt Nam. Xoay quanh chủ đề "EU-Việt Nam: 25 năm quan hệ vững chắc và một tương lai tươi sáng", Đại sứ Franz Jessen cho biết trong năm 2015, hàng loạt sự kiện nổi bật và ý nghĩa với hai bên sẽ được tổ chức xuyên suốt năm kỷ niệm này nhằm đánh dấu mốc quan trọng của tình hữu nghị song phương. Tiến sĩ Franz Jessen nói, ông rất vui mừng khi thấy mối quan hệ EU-Việt Nam “chưa bao giờ khăng khít và tốt đẹp như bây giờ, tạo ra những cơ hội hợp tác mới mỗi ngày cho cả hai bên trên tất cả các lĩnh vực có thể”.

Như vậy, tính đến năm 2015, đã có 20 trong tổng số 28 nước thành viên của EU đã thành lập cơ quan đại diện ngoại giao tại Hà Nội, phản ánh vị thế chính trị quan trọng của Việt Nam tại khu vực Đông Nam Á.

Tin tức trên TTXVN, để kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, một chuỗi các hoạt động ngoại giao nhân dân đa dạng sẽ được tổ chức xuyên suốt năm 2015, trong đó có các sự kiện dành cho giới trẻ, các diễn đàn công chúng với các học giả đến từ châu Âu, liên hoan phim và liên hoan âm nhạc cùng với các hội nghị, hội thảo và nhiều hoạt động khác. Những hoạt động này do Phái đoàn EU tại Việt Nam tổ chức cũng như cùng phối hợp với Bộ Ngoại giao Việt Nam, các trung tâm văn hóa châu Âu và các dự án EU tài trợ tổ chức.

Bạn đang đọc bài viết EU tăng viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam tại chuyên mục Sự kiện hàng ngày của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
EULiên minh Châu Âuviện trợ không hoàn lạiviện trợngoại giaoViệt Nam
N.Đ (T.H)

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức