`

Hồ Dầu Tiếng xả nước, cá mè “khủng” trôi về TP.HCM

Thứ hai, 19/05/2014 | 22:47 GMT+7

(ĐSPL) – Hàng tấn cá mè “khủng” đã trôi về TP.HCM khi hồ Dầu Tiếng (Tây Ninh) xả nước qua cửa xả huyện Dầu Tiếng.
Hồ Dầu Tiếng xả nước, cá mè “khủng” trôi về TP.HCM - Ảnh 1
Cá mè được người dân bắt tại Củ Chi. (Ảnh Hữu Tấn TTO)
Mấy ngày nay, người dân sống tại kênh Đông chảy qua các xã Tân Thông Hội, An Nhơn Tây, Phú Mỹ Hưng thuộc huyện Củ Chi bất ngờ thấy xuất hiện đàn cá mè, có con nặng lên đến hàng chục kg.
Thấy cá xuất hiện với số lượng lớn, người dân đã dùng vợt to, bình điện ắc-quy, chĩa, lưới để bắt cá.
Hồ Dầu Tiếng xả nước, cá mè “khủng” trôi về TP.HCM - Ảnh 2
Người dân đã dùng bình điện ắc - quy để chích cá. (Ảnh Hữu Tấn TTO)
Người dân ở đây cho biết, có khi bắt được cá nặng hơn 20kg, số nhiều thì từ 5kg đến 15kg.
Đến chiều ngày 19/5, nhiều người dân ở Tây Ninh, Dầu Tiếng cũng đã có mặt để tham gia bắt cá, tuy nhiên số lượng đã giảm. Nhiều người cho biết, cá đã theo dòng nước tiếp tục trôi về phía hạ lưu sông Sài Gòn, tức là chảy về trung tâm TP.HCM hoặc vào các nhánh kênh, rạch.
Mỗi năm, hồ Dầu Tiếng đều xả nước để tưới tiêu cho các khu vực lân cận như Tây Ninh, TP.HCM, Bình Dương. Dòng nước hồ chủ yếu chạy theo phụ lưu sông Sài Gòn đi qua các vùng như thị trấn Dầu Tiếng, Thanh An, Bến Súc (thuộc địa phận Dầu Tiếng – Bình Dương) rồi tiếp tục chảy qua khu vực Địa đạo Củ Chi rồi về các kênh, rạch nhánh.
Hồ Dầu Tiếng xả nước, cá mè “khủng” trôi về TP.HCM - Ảnh 3
Có rất nhiều lồng bè nuôi cá tại khu vực phía huyện Dương Minh Châu - Tây Ninh.
Hồ Dầu Tiếng tập trung khá nhiều lồng bè nuôi cá của người dân ở phía huyện Dương Minh Châu, Tây Ninh, ở đây thường xuyên bị bể bè và trôi ra ngoài.
Theo thông tin từ một số người dân nuôi bè ở đây cho biết, ngày 15/5 bè cá mè của ông Tân bị bể, tuy nhiên cá của ông Tân chỉ dao động từ 3kg đến 5kg.
Hồ Dầu Tiếng xả nước, cá mè “khủng” trôi về TP.HCM - Ảnh 4
Người dân bắt được cá to tại lòng hồ Dầu Tiếng là chuyện bình thường.
“Nếu cá to khoảng 20kg là cá đã sống ở lòng hồ từ rất lâu rồi”, ông Hải, một người dân cho biết.
Cũng theo người dân sống ven khu vực cầu Tàu, vùng giáp ranh giữa Tây Ninh và Bình Dương, gần khu vực nhà máy chế biến mủ cao su Dầu Tiếng cũ cho biết, hiện tượng cá chảy theo dòng nước là rất bình thường. Tuy nhiên những lần trước chỉ là cá diêu hồng, cá chép, còn cá mè to như lần này thì là đầu tiên.
Hồ Dầu Tiếng xả nước, cá mè “khủng” trôi về TP.HCM - Ảnh 5
Hồ Dầu Tiếng là hồ nước ngọt lớn nhất Đông Nam bộ nên cá to sống lâu năm ở đây khá nhiều.
Việc một số người dân Củ Chi đánh bắt cá bằng điện là rất nguy hiểm và đây là biện pháp phản khoa học. Theo Nghị định 128/2005/NĐ-CP năm 2008 của Chính phủ thì việc dùng  điện đánh bắt thủy sản là vi phạm pháp luật và sẽ bị tịch thu tang vật cũng như sản phẩm thu được. Do đó, người dân ở đây cần ngừng ngay biện pháp bắt cá bằng điện để đảm bảo an toàn cho bản thân và môi trường.
Bạn đang đọc bài viết Hồ Dầu Tiếng xả nước, cá mè “khủng” trôi về TP.HCM tại chuyên mục Sự kiện hàng ngày của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
dầu tiếnghồ dầu tiếnglòng hồdương minh châubến súcThanh Tuyềnthanh anCủ Chicá mèan nhơn tâyphú mỹ hưngkênh đôngthị trấn dầu tiếng
Lê Thạch - Thu Lài

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức