`

Miền Trung, Tây Nguyên và Nam bộ có thể hạn nhất trong lịch sử

Thứ hai, 23/03/2015 | 08:04 GMT+7

(ĐSPL) - Khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ đang đối mặt với khô hạn và xâm nhập mặn nghiêm trọng.

Theo tin tức từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, dòng chảy trung bình trong tuần trên phần lớn các sông chính ở Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên thiếu hụt so với trung bình nhiều năm từ 30% đến 45%, riêng sông Cái Nha Trang tại Đồng Trăng (Khánh Hòa) thiếu hụt lớn, khoảng 95%-98%.

Tình hình khô hạn và thiếu nước vẫn tiếp tục xảy ra ở các tỉnh Ninh Thuận, Khánh Hòa, Quảng Trị và khu vực Tây Nguyên.
Trong tuần này, mực nước trên các sông Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên biến đổi chậm. Trên một số sông có khả năng xuất hiện mực nước thấp nhất trong chuỗi số liệu quan trắc cùng thời kỳ hoặc thấp nhất lịch sử.
Ở Nam Bộ, mực nước đầu nguồn sông Cửu Long lên theo triều và đạt đỉnh vào 1-2 ngày đầu tuần, sau đó xuống dần. Mực nước cao nhất tuần trên sông Tiền tại Tân Châu: 1,15 m, trên sông Hậu tại Châu Đốc: 1,25 m, cao hơn trung bình nhiều năm cùng kỳ 20-30 cm.
Miền Trung, Tây Nguyên và Nam bộ có thể hạn nhất trong lịch sử - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Cũng theo thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, trong 2 tháng đầu năm nay, nền nhiệt trung bình ở khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ở mức thấp hơn so với trung bình nhiều năm (TBNN) từ 0,5 - 1 độ C.
Cùng đó, tổng lượng mưa tháng 1 và tháng 2 ở những địa phương này cũng trong tình trạng thiếu hụt 20 - 70%; nhiều nhất là các tỉnh Nam Trung Bộ, thậm chí một số nơi không có mưa.
Cũng theo thông tin từ cơ quan khí tượng, trong 2 tháng đầu mùa khô năm 2015, mực nước trên các sông ở khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên xuống dần. Lượng dòng chảy trên phần lớn các sông ở Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên đều thiếu hụt so với trung bình nhiều năm (TBNN) cùng kỳ từ 30 - 70%, riêng sông Cái Nha Trang hụt tới 82%, xấp xỉ mức thấp nhất lịch sử.
Theo báo cáo, đến đầu tháng 3/2015, dung tích trữ của các hồ chứa thủy lợi đạt trung bình khoảng 50-85% so với dung tích thiết kế; riêng khu vực Khánh Hòa, Ninh Thuận đạt từ 10-30%. Mực nước các hồ thủy điện hầu hết ở mức thấp hơn mực nước dâng bình thường từ 0,5 - 4,5m; mực nước một số hồ thấp hơn rất nhiều so mực nước dâng bình thường như hồ Đại Ninh: 8,31m, hồ Vĩnh Sơn C: 8,73m, hồ KaNăk: 9,58m.
Tại khu vực Nam Bộ, trong 2 tháng đầu năm nay, lượng dòng chảy sông Mê Kông về đầu nguồn sông Cửu Long thiếu hụt so với TBNN cùng thời kỳ từ 20 đến 30%.
Chuyên gia khí tượng cho biết, hiện nay, hiện tượng ENSO đang ở trạng thái pha nóng và có khả năng xuất hiện El Nino trong các tháng tiếp theo trong năm 2015. Dự báo, do ảnh hưởng của El Nino từ tháng 3 - 9/2015, nền nhiệt độ trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn TBNN cùng thời kỳ, ở Nam Bộ và Tây Nguyên ít biến động.
Nắng nóng ở Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ diễn ra trong nhiều đợt hơn nhưng ít gay gắt và kéo dài như năm 2014. Lượng mưa tháng 3 đến tháng 9/2015 ở các tỉnh ven biển Trung Bộ phổ biến thấp hơn TBNN cùng thời kỳ. Lượng mưa từ tháng 3 đến tháng 5/2015 ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ thấp hơn TBNN cùng thời kỳ. Mùa mưa ở Tây Nguyên, Nam Bộ và Bình Thuận có khả năng đến muộn hơn so với bình thường.
Theo cảnh báo của cơ quan khí tượng, tình hình thủy văn tại khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên sẽ căng thẳng vào các tháng tiếp theo của mùa khô năm 2015 (từ tháng 3 -9/2015), lượng mưa ở Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến thấp hơn TBNN, riêng các tỉnh ở Nam Trung Bộ thấp hơn nhiều so với TBNN.
Dòng chảy trên các sông trong khu vực cũng tiếp tục giảm mạnh, ở Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có khả năng thấp hơn TBNN từ 30 đến 80%; các sông từ Quảng Bình đến Bình Thuận thấp hơn từ 60 đến 80%, riêng các tỉnh Khánh Hòa và Ninh Thuận thấp hơn; khu vực Tây Nguyên đầu mùa thấp hơn từ 30 đến 40%, cuối mùa thấp hơn khoảng 20%. Nhiều khả năng ở hạ lưu các sông sẽ xuất hiện mực nước thấp nhất trong chuỗi số liệu quan trắc cùng thời kỳ.
Tình trạng khô hạn, thiếu nước cũng sẽ xảy ra trên diện rộng ở khu vực từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận và có khả năng kéo dài tới tháng 9/2015; ở khu vực Tây Nguyên kéo dài đến đầu tháng 5. Độ mặn sẽ xâm nhập sâu vào vùng cửa sông, ven biển khu vực Trung Bộ.

Gia Huy 
Bạn đang đọc bài viết Miền Trung, Tây Nguyên và Nam bộ có thể hạn nhất trong lịch sử tại chuyên mục Sự kiện hàng ngày của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
mực nướcmiền trungTây NguyênNam Bộthiếu nướcKhánh Hòa

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức