`

Nghệ An: Hoàn lưu bão làm 3 người chết, 2 người mất tích

Thứ tư, 02/10/2013 | 14:28 GMT+7

Đến sáng ngày 2/10, Nghệ An vẫn đang phải chống chọi với cơn lũ dữ do hoàn lưu bão số 10 gây ra. Rất nhiều nơi trong tỉnh bị nước lũ như cơn “đại hồng thủy” bủa vây. Mưa lũ làm 2 người chết, 2 người bị thương và 2 người mất tích.

Nghệ An: Hoàn lưu bão làm 3 người chết, 2 người mất tích - Ảnh 1

Sơ tán, cứu người tại thị xã Hoàng Mai.

Nghệ An: Hoàn lưu bão làm 3 người chết, 2 người mất tích - Ảnh 2

Quốc lộ 1A ngập nặng sau cơn "đại hồng thủy".

Theo báo cáo cơ quan chức năng, hai người chết ở TX Hoàng Mai là chị Nguyễn Thị Huyền (trú khối Bắc Mỹ, phường Quỳnh Thiện), tử vong khi vượt qua nước lũ và ông Nguyễn Tài Dũng - PGĐ Sở Công thương tử vong do bị trôi xe; hai người bị thương do đường điện cao thế đổ gây ra (1 ở TX Thái Hòa và 1 người ở huyện Hưng Nguyên).

Hai người mất tích được xác định xảy ra tại huyện miền núi cao Quỳ Châu. Cụ thể, theo báo cáo của Ban chỉ huy PCLB huyện Quỳ Châu, lúc 15h ngày 1/10 có 2 trong số 11 người dân xã Châu Phong vào rừng lấy măng bị mất liên lạc. Ban chỉ huy PCLB huyện đang tích cực phối hợp với chính quyền xã Châu Phong và gia đình để nắm thông tin cập nhật tình hình, có giải pháp xử lý.

Nghệ An: Hoàn lưu bão làm 3 người chết, 2 người mất tích - Ảnh 3

Hàng ngàn phương tiện bị ách tắc...

Nghệ An: Hoàn lưu bão làm 3 người chết, 2 người mất tích - Ảnh 4

Lũ nhấn chìm nhiều nhà dân ở xã miền núi Nghĩa Long, Nghĩa Đàn.

Tại Nghệ An, con số thiệt hại do ảnh hưởng của bão số 10 đang tăng lên do hiện nay nhiều vùng dân cư và đồng ruộng, ao hồ thủy sản đang bị ngập nước, giao thông chia cắt, không thể đi lại. Đến tối qua (1/10) mực nước các sông, hồ đang có chiều hướng dâng cao, kéo theo nhiều nguy cơ khác.

Các công ty thủy lợi đã và đang phối hợp với các địa phương tiếp tục duy trì lực lượng, phương tiện và triển khai các biện pháp kỹ thuật để đảm bảo an toàn cho các hồ đập thủy lợi. Tuy nhiên, đây là việc làm không đơn giản, vì hầu hết các hồ đập thủy lợi đều nằm ở những vị trí xung yếu, ngập nước, để đến được những khu vực đó là rất khó khăn, trong khi nhân lực, phương tiện của địa phương là có hạn.

Nghệ An: Hoàn lưu bão làm 3 người chết, 2 người mất tích - Ảnh 5

Nước dâng cao đến hơn 3m.

Nghệ An: Hoàn lưu bão làm 3 người chết, 2 người mất tích - Ảnh 6

Đỉnh lũ 42 năm qua mới xảy ra tại huyện Quỳnh Lưu.

Theo nhận định của Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn Nghệ An, ngày hôm nay (2/10) mực nước trên sông Lam tại huyện Nam Đàn ở mức 5,6m, dưới mức báo động 3 là 1,3m.

Tỉnh Nghệ An đang đề nghị Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng, công an, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh tiếp tục duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ cứu nạn; tổ chức sơ tán dân, cứu hộ.

Tại thị xã Hoàng Mai và huyện Quỳnh Lưu, do lượng mưa phía sau hạ du lớn, kết hợp với thủy triều dâng cao, làm cho việc tiêu thoát chậm, gây ngập hai đoạn quốc lộ 1A đi trên địa phận thị xã Hoàng Mai và làm cho một số xã Quỳnh Trang, Quỳnh Vinh, Mai Hùng, thị trấn Hoàng Mai, Quỳnh Dị, Quỳnh Thiện... ngập và chia cắt, với hàng ngàn ngôi nhà dân.

Nghệ An: Hoàn lưu bão làm 3 người chết, 2 người mất tích - Ảnh 7

Người dân đã rơi nước mắt vì mưa lũ bất chợt.

Bão số 10 đã làm hai ngôi nhà bị sập đổ, 19 nhà bị tốc mái, có gần 5.000 ngôi nhà mà phần lớn ở thị xã Hoàng Mai và huyện Quỳnh Lưu bị ngập; 1061 ha lúa, hơn 2.500 ha ngô và rau màu, 337,2 ha cây công nghiệp và cây ăn quả hàng năm bị ngập; hơn 4600 con gia súc, gia cầm bị cuốn trôi, 524 ha nuôi trồng thủy sản bị ngập.

Để đảm bảo an toàn cho các hồ đập và nhanh chóng khắc phục hậu quả do cơn bão gây ra, tỉnh Nghệ An đang tập trung chỉ đạo, huy động các lực lượng quân đội, công an... tổ chức phối hợp với chính quyền các địa phương giúp dân sơ tán đến nơi an toàn, canh gác xử lý các hồ đập có nước vượt tràn.

Đặc biệt phối hợp với chính quyền địa phương giúp nhân dân ở những vùng ngập lụt thị xã Hoàng Mai, Quỳnh Lưu... bảo vệ tài sản, dựng lại nhà cửa, cho những gia đình bị bão gây đổ sập, cuốn trôi về lương thực, thuốc men, nước uống và công tác vệ sinh môi trường... trong mưa bão cũng như sau khi nước rút; Ngành giao thông vận tải, điện kịp thời kiểm tra, nhanh chóng khắc phục để đảm bảo an toàn giao thông và sớm có điện cho sinh hoạt và sản xuất.

Nghệ An: Hoàn lưu bão làm 3 người chết, 2 người mất tích - Ảnh 8

Nhà ngập hết rồi, họ phải đi lánh nạn, kiếm những chỗ ngủ tạm như thế này.

Ngay trong đêm 1/10, ông Đinh Viết Hồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp tại thị xã Hoàng Mai, quyết định thành lập Ban chỉ huy tiền phương cứu nạn đồng thời bàn phương án cứu dân bị ngập lũ.

Theo số liệu báo cáo nhanh của UBND thị xã Hoàng Mai, đến 18 giờ ngày 1/10, toàn thị xã có khoảng 20 ngàn hộ dân bị ngập, trong đó có 600 hộ phải di dời, 20 hộ đang trong tình thế nguy hiểm, phải di dời khẩn cấp trong đêm. Tình trạng ngập sâu vẫn đang xảy ra tại các xã vùng thượng lưu như Quỳnh Thắng, Tân Thắng, Quỳnh Tân và các xã vùng hạ du như Quỳnh Trang, Quỳnh Vinh, Quỳnh Dị, Quỳnh Lập, Mai Hùng, Quỳnh Phương và các phường trung tâm như Quỳnh Xuân, Quỳnh Thiện…

Nghệ An: Hoàn lưu bão làm 3 người chết, 2 người mất tích - Ảnh 9

Kê những chiếc ghế còn sót lại để ngủ.

Hiện công tác khắc phục hậu quả đang được các cơ quan chức năng cùng người dân vào cuộc.

Theo Nguyễn Duy - Tình Hòa/Dantri
Bạn đang đọc bài viết Nghệ An: Hoàn lưu bão làm 3 người chết, 2 người mất tích tại chuyên mục Sự kiện hàng ngày của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
tội cướp tài sản

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức