`

Người giúp việc gia đình được nghỉ ít nhất 4 ngày/tháng

Thứ hai, 18/08/2014 | 15:48 GMT+7

Người sử dụng lao động có trách nhiệm bảo đảm cho người lao động giúp việc gia đình được nghỉ bình quân ít nhất 4 ngày trong 1 tháng khi không thể bố trí nghỉ hàng tuần.

Đây là một trong những nội dung quy định tại Thông tư số 19/2014/TT-BLĐTBXH hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 27/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật lao động về lao động là người giúp việc gia đình.

Người giúp việc gia đình được nghỉ ít nhất 4 ngày/tháng  - Ảnh 1
Ảnh minh họa.

Thông tư quy định, thời giờ làm việc của người lao động từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi không được quá 8 giờ trong 1 ngày và 40 giờ trong 1 tuần.

Trường hợp không thể bố trí người lao động nghỉ hàng tuần thì người sử dụng lao động có trách nhiệm bảo đảm cho người lao động được nghỉ bình quân ít nhất 4 ngày trong 1 tháng và người sử dụng lao động phải trả lương làm thêm giờ cho người lao động ít nhất bằng 200% tiền lương tính theo ngày làm việc.

Tiền lương làm căn cứ tính trả cho ngày nghỉ hàng năm và cho những ngày nghỉ lễ, tết là tiền lương ghi trong hợp đồng lao động của tháng trước liền kề trước khi người lao động nghỉ hàng năm, nghỉ lễ, nghỉ tết chia cho số ngày làm việc bình thường trong tháng do hai bên thỏa thuận ghi trong hợp đồng lao động, nhân với số ngày nghỉ hàng năm, nghỉ lễ, nghỉ tết của người lao động.

Theo Thông tư, tiền lương do hai bên thỏa thuận và ghi trong hợp đồng lao động theo quy định. Mức lương (bao gồm cả chi phí ăn, ở của người lao động sống cùng gia đình người sử dụng lao động nếu có) không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định áp dụng đối với địa bàn nơi người lao động làm việc.

Bên cạnh đó, khi nghỉ hằng năm, người lao động được ứng trước một khoản tiền ít nhất bằng tiền lương cho những ngày nghỉ theo quy định.

Người lao động do chấm dứt hợp đồng lao động hoặc vì lý do khác mà chưa nghỉ hàng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hàng năm theo quy định thì được người sử dụng lao động thanh toán tiền lương những ngày người lao động chưa nghỉ.

Khám sức khỏe định kỳ ít nhất 1 lần/năm

Ngoài ra, Thông tư cũng quy định, người sử dụng lao động phải bố trí để nguời lao động khám sức khỏe định kỳ ít nhất 1 năm 1 lần. Trường hợp cần thiết người sử dụng lao động yêu cầu người lao động thực hiện khám sức khỏe tại cơ sở y tế do người sử dụng lao động chỉ định. Chi phí khám sức khỏe định kỳ và khám sức khỏe theo yêu cầu của người sử dụng lao động do người sử dụng lao động chi trả, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác.

Khi người lao động bị tai nạn lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm sơ cứu và tìm mọi biện pháp đưa ngươi lao động đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời, chăm sóc chu đáo, thanh toán phần chi phí, bồi thường...

Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 5/10/2014.

Bạn đang đọc bài viết Người giúp việc gia đình được nghỉ ít nhất 4 ngày/tháng tại chuyên mục Sự kiện hàng ngày của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
người giúp việcgia đìnhchính phủngười lao động
THEO CHINHPHU.VN

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức