`

Rùa da quý hiếm nặng 80 kg mắc lưới ngư dân

Thứ tư, 06/08/2014 | 13:30 GMT+7

Một cá thể rùa biển quý hiếm nặng 80 kg bị mắc lưới của ngư dân ở xã Bảo Ninh, TP Đồng Hới (Quảng Bình) đã được thả về biển trong tình trạng sức khoẻ tốt.

Chi Cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Quảng Bình vừa phối hợp với ngư dân tiến hành thả một cá thể rùa biển thuộc loại quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng tại Việt Nam trở về với biển.

Rùa da quý hiếm nặng 80 kg mắc lưới ngư dân - Ảnh 1

Cá thể rùa biển quý hiếm đã được thả về môi trường tự nhiên.

Theo đó, một cá thể rùa biển quý hiếm đã được ngư dân Trương Thành (trú tại xã Bảo Ninh, TP Đồng Hới) chủ tàu cá QB 1160 TS phát hiện vào khoảng 14h chiều ngày 4/8. Cá thể rùa biển đã mắc vào lưới khi anh Thành cùng các thuyền viên đang khai thác thủy sản bằng rợp mực và lưới cá ở vùng biển gần bờ Nhật Lệ.

Đến 17h cùng ngày, anh Thành đã đưa rùa biển vào bờ vì không biết là loại quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng.

Nhận được tin báo, cán bộ Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Quảng Bình đã kịp thời có mặt và xác định đây là loài Rùa Da (tên khoa học là Dermochelys coriacea Linnaeus; tên tiếng Anh là  Leatherback) thuộc Bộ rùa Testudinata, họ Rùa da Dermochelyidae; sống ở vùng cát, vùng khơi, vùng triều, ven đảo. Đây là loài rùa duy nhất của của họ Rùa da nên có ý nghĩa khoa học cao và ở mức độ nguy cấp bậc CR (Quyết định 82/2008/QĐ-BNN), có nguy cơ tuyệt chủng nên tuyệt đối cấm đánh bắt và cần được bảo vệ.

Sau khi được sự vận động của Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thuỷ Quảng Bình, khoảng 18h ngày 4/8, anh Trương Thành đã nhiệt tình phối hợp cùng cán bộ Chi cục đưa cá thể rùa biển này ra vùng biển Nhật Lệ cách bờ 2 hải lý để thả cá thể Rùa da về lại với biển.

Từ lúc bị mắc lưới cho đến khi được thả về biển, cá thể rùa biển ở trong tình trạng sức khoẻ tốt, trọng lượng khoảng 80kg; không bị trầy xước và không có dấu hiệu bệnh tật.

Bạn đang đọc bài viết Rùa da quý hiếm nặng 80 kg mắc lưới ngư dân tại chuyên mục Sự kiện hàng ngày của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
rùaquý hiếmngư dânthuyền viêntin tucquảng bìnhtàu cáchủ tàu
theo zing

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức