`

Tạm dừng lấy phiếu tín nhiệm tại Quốc hội

Thứ sáu, 21/02/2014 | 15:17 GMT+7

(ĐSPL) - Do sửa Nghị quyết 35, tại kỳ họp thứ 7 tới đây, Quốc hội sẽ không tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn. 

Sau buổi làm việc sáng 21/2 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Nương cho biết, theo Thông báo số 149 ngày 20/12/2013 của Bộ Chính trị, Quốc hội và HĐND dừng lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp đầu năm 2014 để chờ hướng dẫn thực hiện thống nhất trong thời gian tới.

Ban Công tác đại biểu đề nghị tiến hành một số công việc chuẩn bị để kỳ họp thứ 7 (dự kiến khai mạc vào tháng 5 năm nay), Quốc hội sẽ ban hành nghị quyết tạm dừng việc lấy phiếu tín nhiệm với các chức danh được Quốc hội, HĐND bầu và phê chuẩn. Đồng thời xin ý kiến để sửa đổi bổ sung Nghị quyết 35 về lấy phiếu tín nhiệm tại Quốc hội và HĐND.

Tạm dừng lấy phiếu tín nhiệm tại Quốc hội - Ảnh 1
Các đại biểu Quốc hội bỏ phiếu đánh giá tín nhiệm chiều 10/6/2013. Ảnh: Dân Trí.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết, sau khi triển khai lấy phiếu tín nhiệm đã có những ý kiến về thời gian lấy phiếu, các mức độ tín nhiệm, hình thức thực hiện… Nghị quyết 35 còn những ý kiến khác nhau nên Ủy ban Thường vụ Quốc hội thấy rằng cần phải bổ sung sửa đổi một số điều trong Nghị quyết này cho phù hợp với tình hình thực tiễn.

Sửa những nội dung nào, lấy phiếu tín nhiệm định kỳ hay trong cả nhiệm kỳ, lấy phiếu 3 bước hay 2 bước? Có chuyển sang bỏ phiếu không, nếu bỏ phiếu thì 2/3 hay quá bán… là những vấn đề sẽ được trao đổi.

Do đó, tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội sẽ không tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn. Việc tiến hành trong các kỳ họp sau sẽ do Quốc hội quyết định sau khi sửa đổi xong Nghị quyết.

Phan Minh (Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Tạm dừng lấy phiếu tín nhiệm tại Quốc hội tại chuyên mục Sự kiện hàng ngày của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Trì Trọng Thoại

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức