`

Thủ tướng yêu cầu xem xét vụ Vinalines thua kiện hơn 3 triệu USD

Thứ bảy, 02/08/2014 | 17:27 GMT+7

Thủ tướng đề nghị Chánh án tòa án Tối cao sớm xem xét giải quyết kiến nghị của Vinalines.

Trong văn bản hỏa tốc truyền đạt ý kiến của Thủ tướng, Văn phòng Chính phủ cho biết, Vinalines phản ánh phán quyết 28/12 của Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) không đúng pháp luật, vi phạm pháp luật trọng tài, gây thiệt hại nghiêm trọng đến quyền lợi hợp pháp của Vinalines.

Người đứng đầu Chính phủ đề nghị Chánh án Tòa án tối cao theo thẩm quyền sớm xem xét giải quyết kiến nghị của Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) theo quy định của pháp luật và thông báo kết quả cho Thủ tướng.

Trước đó, trong văn bản gửi Thủ tướng và các bộ ngành, Vinalines mong muốn tòa Hà Nội sớm xem xét để hủy phán quyết của VIAC.

Thủ tướng yêu cầu xem xét vụ Vinalines thua kiện hơn 3 triệu USD - Ảnh 1
Vướng mắc tại cảng trung chuyển quốc tế Vân Phong gây thiệt hại cho Vinalines.

Trong phán quyết hồi đầu năm, VIAC đã tuyên Vinalines phải thanh toán cho một nhà thầu Hàn Quốc thi công dự án cảng trung chuyển quốc tế Vân Phong khoản tiền hơn 3 triệu USD - là số tiền cho lô cọc 544 đoạn để thi công cầu cảng trước khi dự án bị dừng theo yêu cầu của Chính phủ.

Vinalines một mực cho rằng giá nhập khẩu của cả lô cọc 544 đoạn vào khoảng 50 tỷ đồng. Nếu tính riêng 244 đoạn sau kiểm định thì chỉ khoảng 22 tỷ đồng chứ không phải là 115 tỷ như nhà thầu tự tính và trọng tài công nhận. Số tiền thực tế này cũng chỉ bằng 25% so với khoản tạm ứng hơn 87 tỷ mà doanh nghiệp đã tạm ứng cho nhà thầu.

Tổng công ty cũng khẳng định, việc Hội đồng trọng tài phán quyết buộc Vinalines phải thanh toán cho nhà thầu khi khối lượng thực hiện chưa được nghiệm thu và không có hồ sơ thanh toán là trái với quy định của luật pháp Việt Nam.

Đại diện Vinalines ngày 2/8 nói rằng Tòa án vẫn chưa thông báo lịch cụ thể xem xét vụ việc này cho doanh nghiệp. Trong khi một nguồn tin từ VIAC cho hay dự kiến vụ việc sẽ được xét xử ngay trong tháng 8.

Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng yêu cầu xem xét vụ Vinalines thua kiện hơn 3 triệu USD tại chuyên mục Sự kiện hàng ngày của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
VinalinesVinalines thua kiệnnhà thầu trung quốc
Theo VNE

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức