`

Tình hình biển Đông ngày 1/6: Tàu Trung Quốc liên tục gây hấn

Chủ nhật, 01/06/2014 | 17:17 GMT+7

Sự kiện:

Tình hình Biển Đông

(ĐSPL) - Các tàu Trung Quốc liên tục tấn công bất ngờ các tàu kiểm ngư và cảnh sát biển Việt Nam, đồng thời cố tình tạo hiện trường bị đâm va, vu vạ cho lực lượng tàu chấp pháp Việt Nam.

Tình hình biển Đông ngày 1/6: Tàu Trung Quốc liên tục gây hấn  - Ảnh 1
Tàu Trung Quốc liên tục tạo tình huống bị đâm va nhằm vu vạ cho lực lượng tàu chấp pháp Việt Nam.

Tin tức từ Infonet cho biết, tình hình tại khu vực Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép hết sức căng thẳng: Vào lúc 11h30 trưa nay (1/6), khi tàu CSB 2016 của Việt Nam đang thực hiện hoạt động chấp pháp, cách vị trí Trung Quốc hạ đặt giàn khoan 981 khoảng 9 hải lý thì khoảng 10 tàu Trung Quốc các loại, lao ra cản phá và áp sát, có lúc khoảng cách giữa tàu Việt Nam và tàu Trung Quốc chỉ còn 20m. Các tàu Trung Quốc luôn âm mưu tạo bằng chứng giả bị tàu Việt Nam đâm va.

Thời điểm đó, tàu kiểm ngư 635 của Việt Nam cũng bị 2 tàu kéo Trung Quốc mang số hiệu 242, 285 cùng nhiều tàu hải cảnh, hải giám mang số hiệu 44003, 44074, 46102, 46059, 44103…áp sát, cản trở. Một tàu 46102 Trung Quốc hung hăng dùng vòi rồng tấn công tàu Việt Nam trong 5 phút.

Sáng cùng ngày, tàu kiểm ngư 635 cũng đã bị tàu hải cảnh 32 và tàu 3210 Trung Quốc đuổi theo và phun vòi rồng tấn công. Tuy nhiên, các kiểm ngư viên và thuyền viên trên tàu đã nhanh trí chạy ngược gió khiến vòi rồng tàu Trung Quốc không thể bắn tới tàu kiểm ngư của Việt Nam. Cuộc rượt đuổi kéo dài khoảng 3 hải lý.

Sau hơn một giờ cản trở hoạt động của các tàu chấp pháp Việt Nam thực thi nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo, các tàu Trung Quốc mới dừng lại. Phạm vi tàu truy đuổi và tấn công các tàu của Việt Nam lên đến 5 hải lý.

Trong khi các lực lượng tàu Việt Nam làm nhiệm vụ chấp pháp, xuất hiện máy bay Trung Quốc trên không phận, lượn 4 vòng trên đầu các tàu Việt Nam với độ cao rất thấp, chỉ khoảng 200m. Sau đó, lại tiếp tục xuất hiện thêm một máy bay của Trung Quốc.

Đối phó với những hành động hung hãn của Trung Quốc, các tàu chấp pháp Việt Nam luôn kiên trì đấu tranh bằng biện pháp mở loa tuyên truyền, yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan khỏi thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.
Bạn đang đọc bài viết Tình hình biển Đông ngày 1/6: Tàu Trung Quốc liên tục gây hấn tại chuyên mục Sự kiện hàng ngày của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
tình hình biển đôngtàu Trung Quốctinh hinh bien dongtàu Việt Namphun vòi rồngHoàng Satàu kiểm ngưcảnh sát biểncanh sat bientau kiem ngubang chung gia
HẢI MINH (Tổng hợp)

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức