`

Tình hình Biển Đông: Toàn bộ tàu cá TQ di chuyển về đảo Hải Nam

Thứ ba, 15/07/2014 | 18:44 GMT+7

Sự kiện:

Tình hình Biển Đông

(ĐSPL) – Theo tin tức mới nhất từ Cục Kiểm ngư, hôm nay (15/7), Trung Quốc đã di chuyển toàn bộ tàu cá về khu vực đảo Hải Nam.

Tình hình Biển Đông: Toàn bộ tàu cá TQ di chuyển về đảo Hải Nam - Ảnh 1
Ảnh minh họa.

Liên quan đến tình hình Biển Đông, Cục Kiểm ngư cho biết, trong ngày hôm nay (15/7), Trung Quốc duy trì khoảng 70-75 tàu tham gia bảo vệ giàn khoan Hải Dương 981, trong đó: 32-34 tàu hải cảnh, 17-18 tàu vận tải, 16-18 tàu kéo, 5 tàu quân sự. Tàu cá Trung Quốc đã di chuyển về khu vực đảo Hải Nam.

Trên thực địa, các tàu kiểm ngư và cảnh sát biển của ta thực hiện việc tiếp cận giàn khoan, cách giàn khoan từ 10-11 hải lý để đấu tranh tuyên truyền và thực thi pháp luật, kiên quyết yêu cầu giàn khoan và các tàu của Trung Quốc rời khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

"Khi các tàu của ta tiếp cận giàn khoan đấu tranh tuyên truyền thì các tàu của Trung Quốc đã dàn hàng ngang, tăng tốc độ, áp sát (lúc gần nhất cách tàu ta khoảng 100-300m) hú còi, ngăn cản, không cho các tàu của ta cơ động vào gần giàn khoan, các tàu của ta chủ động vòng tránh linh hoạt, kiên trì bám trụ để đấu tranh", Cục Kiểm ngư thông tin.

Cục Kiểm ngư cũng cho biết thêm, các tàu cá của ngư dân ta trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa vẫn tiến hành đánh bắt ở phía Tây - Tây Nam giàn khoan, cách giàn khoan 34-39 hải lý. Trên khu vực tàu cá của ta đánh bắt có 01 tàu hải cảnh số hiệu 31101 của Trung Quốc thường xuyên bám sát, ngăn chặn, không cho các tàu cá của ta tiến vào gần khu vực giàn khoan. Dưới sự hỗ trợ của tàu kiểm ngư, các tàu cá của ta vẫn bám ngư trường đánh bắt cá, bảo đảm an toàn.

Các tàu kiểm ngư và tàu cá Việt Nam đã có các phương án phòng tránh đảm bảo an toàn cho người và phương tiện khi cơn bão Rammasun ảnh hưởng trực tiếp tới khu vực.

Bạn đang đọc bài viết Tình hình Biển Đông: Toàn bộ tàu cá TQ di chuyển về đảo Hải Nam tại chuyên mục Sự kiện hàng ngày của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
tin tức mới nhấttình hình Biển Đôngtàu cá Trung Quốcđảo Hải NamCục Kiểm ngư
HOÀI THU

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức