`

Tổng thống Pháp gặp cộng đồng châu Á dịp Tết cổ truyền

Thứ sáu, 20/02/2015 | 19:30 GMT+7

Sự kiện:

Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, nhân dịp Tết cổ truyền của người dân các nước châu Á, Tổng thống Pháp François Hollande đã tổ chức buổi gặp mặt và chúc mừng cộng đồng người châu Á tại Pháp. 

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, nhân dịp Tết cổ truyền của người dân các nước châu Á, Tổng thống Pháp François Hollande đã tổ chức buổi gặp mặt và chúc mừng cộng đồng người châu Á tại Pháp. Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn cùng các đại diện nhiều hội đoàn người Việt Nam tại Pháp được mời tham dự buổi lễ, được tổ chức tối 16/2 tại điện Elysée.

Tổng thống Pháp gặp cộng đồng châu Á dịp Tết cổ truyền - Ảnh 1

Tổng thống Pháp Francois Hollande phát biểu tại buổi gặp mặt cộng đồng châu Á nhân dịp năm mới Âm lịch tại điện Elysée ngày 16/2. Ảnh: Bích Hà - P/v TTXVN tại Pháp.

Liên quan đến Việt Nam, Tổng thống Hollande khẳng định: "Việt Nam và Pháp vốn gắn bó bởi lịch sử, các thử thách và một cộng đồng người Việt năng động, tích cực tại Pháp. Hai nước đã ký thỏa thuận đối tác chiến lược vào năm 2013. Năm 2014 đã diễn ra hàng loạt các hoạt động ấn tượng kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương. Đây là dịp quan trọng để thúc đẩy hợp tác giữa hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực ngôn ngữ và văn hóa. Tôi rất gắn bó và quan tâm đến quan hệ với Việt Nam và sẽ sang thăm Việt Nam trong năm nay".

Phát biểu trước đông đảo đại diện các cộng đồng châu Á sinh sống và làm việc tại Pháp, ông Francois Hollande nhấn mạnh lịch sử gắn bó lâu đời của châu Á với nước Pháp, khẳng định những thế hệ con cháu châu Á đang sinh sống và làm việc tại Pháp cũng là những thế hệ công dân của nền cộng hòa Pháp.

Tổng thống Pháp cũng nhấn mạnh mong ước và kỳ vọng năm mới 2015 - năm Ất Mùi sẽ mang đến những đột phá mới: " là con vật rất gần gũi nhưng cũng rất sáng tạo và táo bạo. Vì thế trong năm Ất Mùi, cộng đồng châu Á và nước Pháp hãy cùng sáng tạo ra những cách thức hợp tác mới, tạo nên các dự án mới".

Tổng thống Pháp nhắc lại những hoạt động lớn chứng minh bước phát triển mạnh mẽ trong quan hệ Pháp - Trung quốc, Pháp- Ấn Độ, Pháp - Nhật Bản cùng nhiều nước châu Á khác trong năm qua. Tổng thống Hollande cũng gửi lời chia buồn đến nhân dân Nhật Bản trước nỗi đau hai công dân nước này bị tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) sát hại, đồng thời khẳng định quyết tâm của Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng với Nhật Bản để đối phó với các phần tử khủng bố.

Tổng thống Pháp gặp cộng đồng châu Á dịp Tết cổ truyền - Ảnh 2

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn chụp ảnh lưu niệm cùng đại biểu người Việt tại buổi gặp mặt tại điện Elysée. Ảnh: Bích Hà - P/v TTXVN tại Pháp.

Kết thúc bài phát biểu, Tổng thống Hollande khẳng định nước Pháp cần một châu Á hiện diện mạnh mẽ trên bình diện quốc tế. Theo ông Hollande, châu Âu và châu Á có những mối liên hệ quý báu và chia sẻ những mục đích chung, đó là chống biến đổi khí hậu, tăng trưởng thương mại- kinh tế. Hai châu lục cũng chia sẻ các quan điểm về độc lập, chủ quyền và hòa bình. Các nước châu Á quan tâm đến các vấn đề an ninh, các nước châu Á mong muốn giải quyết bằng con đường hòa bình và ngoại giao những tranh cãi tồn tại từ lâu. Nước Pháp luôn sẵn sàng đóng vai trò của mình trong đó.

* Theo phóng viên TTXVN Ấn Độ, sáng 19/2 (mùng 1 Tết Nguyên đán Ất Mùi), tại chùa Ladakh – BudVihar ở thủ đô New Delhi, đại diện tăng ni sinh và Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã tổ chức lễ cầu an đầu xuân, cầu mong một năm mạnh khỏe, sung túc và mưa thuận gió hòa. Tham dự buổi lễ có Đại đức Thích Hạnh Chánh, Chủ tịch Ban Đại diện tăng ni sinh Việt Nam tại Ấn Độ, các tăng ni sinh, cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan đại diện cùng sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam tại Ấn Độ.

Tại buổi lễ, Đại đức Thích Hạnh Chánh đã đọc thư chúc Tết của Đức Pháp Chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam gửi tăng ni, phật tử Việt Nam ở trong và ngoài nước, đồng thời gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể bà con, Phật tử Việt Nam nhân dịp năm mới Ất Mùi 2015.

Phát biểu nhân dịp này, Đại sứ Tôn Sinh Thành đã chúc các vị tăng ni sinh sức khỏe, an lạc, tu tập tốt và luôn hướng về Tổ quốc. Đại sứ cũng thông báo những thành tựu đất nước đã đạt được trong năm qua, đồng thời bày tỏ hy vọng cộng đồng tăng ni sinh Việt Nam tại Ấn Độ tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Đại đức Thích Hạnh Chánh cho biết các tăng ni sinh Việt Nam sang học tập, nghiên cứu về Phật giáo tại Ấn Độ đều có tư chất, đạo đức tốt, luôn hướng về quê hương và mong muốn đóng góp công sức cho sự phát triển đất nước. Tại buổi lễ, Đại đức Thích Hạnh Chánh cùng các tăng ni sinh, Phật tử và những người tham dự buổi lễ đã tụng kinh, cầu nguyện cho quốc thái, dân an và những điều may mắn, tốt đẹp nhất sẽ đến với tất cả mọi người trong Năm mới.
Sau lễ cầu an, các tăng ni sinh tổ chức phát lộc và chúc mừng năm mới những Phật tử tới tham dự buổi lễ trong không khí sắc xuân rộn ràng và đầm ấm.

Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Pháp gặp cộng đồng châu Á dịp Tết cổ truyền tại chuyên mục Sự kiện hàng ngày của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
tổng thống Phápgặp mặtTết cổ truyềncộng đồng châu Ánăm Ất Mùinăm 2015con dê
Theo TTXVN

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức