`

"Tư lệnh" ngành nông nghiệp: "Chúng tôi không quản lý sản xuất phân bón vô cơ"

Thứ ba, 19/11/2013 | 20:22 GMT+7

Sự kiện:

Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIII

(ĐSPL) - Chiều nay 19/11, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát tập trung trả lời các nhóm vấn đề: tổ chức thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển đổi đất trồng lúa năng suất thấp, chuyển đổi giống cây trồng gắn với ứng phó biến đổi khí hậu, chính sách thu mua tạm trữ lúa, gạo, tạm trữ cà phê…

Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết đã nhận được 21 chất vấn với 31 câu hỏi của 17 đại biểu và đã có văn bản giải trình cụ thể gửi đến các đại biểu và trình Quốc hội. 

"Tư lệnh" ngành nông nghiệp: "Chúng tôi không quản lý sản xuất phân bón vô cơ" - Ảnh 1

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát 

Trả lời câu hỏi "nóng" của đại biểu Nguyễn Thanh Thủy "Hiện 70% người làm nông nghiệp phải chịu tác động của thiên tai,  được mùa mất giá… Vậy trách nhiệm của Bộ trưởng ở đâu?", Tư lệnh ngành nông nghiệp trả lời: "Nông dân chịu thiệt hại cũng do cả nguyên nhân khách quan và chủ quan. Với tư cách là Bộ trưởng Nông nghiệp, được Chính phủ, Quốc hội giao để lo cho dân, tôi cũng có trách nhiệm. Khi nào chúng ta cũng mong được mùa nhưng do thiên nhiên, và do thị trường, không chỉ phụ thuộc vào thị trường 90 triệu dân trong nước, chúng ta phải luôn luôn phải điều chỉnh, phải phụ thuộc tình thế không thế có định lượng ổn định mãi mãi. Do đó, luôn phải bám sát, chỉ đạo sát sao để người dân có lợi nhất".  

Giá cả theo quy luật cung cầu, đặc biệt là trong nông nghiệp thì còn phụ thuộc vào thiên nhiên. Nhu cầu thị trường thế giới thì nhiều yếu tố bất ổn nên chúng ta luôn phải điều chỉnh và đối phó với mọi tình huống. Chúng ta phải giải quyết tình thế nên Chính phủ luôn theo dõi sát sao để nắm bắt kịp thời để hướng dẫn nhân dân có phản ứng kịp thời nhất cho người dân và quốc gia.

Về câu hỏi của một đại biểu rằng, bao giờ thì trình độ khoa học công nghệ của Việt Nam có thể nằm trong top đầu các nước ASEAN, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân cho biết với tiềm lực khoa học công nghệ Việt Nam hiện nay, có thể tự tin nói rằng trong một số ngành khoa học công nghệ liên quan đến nông nghiệp như nghiên cứu giống lúa thì chúng ta đã có thể vượt nhiều nước trong khu vực, trong đó có cả Thái Lan. Nhưng chúng ta lại thua kém trong bảo quản, chế biến và công nghệ sau thu hoạch nên cần phải đặc biệt chú ý vấn đề này trong thời gian tới.

"Tư lệnh" ngành nông nghiệp: "Chúng tôi không quản lý sản xuất phân bón vô cơ" - Ảnh 2

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Đặng Thị Kim Chi về việc liệu có cho nhập khẩu 3.000 tấn đường chưa tinh luyện của công ty Hoàng Anh Gia Lai không? Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết sẽ phối hợp với Bộ công thương để xem xét kỹ nhưng với tình hình trong nước đã dư thừa, ngành Công thương phải tham mưu cho Chính phủ tiêu thụ, giữ giá mía có lợi cho nông dân. 

Trong những câu hỏi chất vấn đầu tiên từ phía đại biểu, đại biểu Trần Văn Minh (đoàn Quảng Ninh) và Đại biểu Huỳnh Minh Hoàng (Đoàn Bạc Liêu) đều có câu hỏi về quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, vấn đề chất lượng vật tư nông nghiệp, trách nhiệm quản lý thuộc về ai?

Bộ trưởng trả lời: "Bộ NN&PTNT phụ trách quản lý phân bón, hướng dẫn sử dụng phân bón nhưng chúng tôi không quản lý sản xuất phân bón vô cơ. Qua kiểm tra, chúng tôi cũng nhận thấy những loại phân bón, thuốc trừ sâu chất lượng kém, độc hại tổn tại trên thị trường… Do đó, từ vài năm nay, chúng tôi đã chỉ đạo toàn ngành chú trọng quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp."

Bộ trưởng cũng đưa ra 4 nhóm giải pháp như sau: Hoàn thiện khung pháp lý, xây dựng các tiêu chuẩn (điều chỉnh 1250 tiêu chuẩn); Chấn chỉnh bộ máy quản lý chất lượng vật tư, thanh kiểm tra toàn quốc (lực lượng thanh tra nông nghiệp rất ít: Bắc Kạn có 1 người, Bắc Giang có 2 người, trung bình có 5-7 người) và tăng cường tuyên truyền, phổ biến đấu tranh với những người làm ăn bất chính.

Về những yếu kém của ngành NN&PTNN, xét về nguyên nhân chủ quan, ngoài một phần do hệ thống cơ chế chính sách, còn nhiều văn bản ban hành chưa kịp thời, việc thực hiện các chính sách ở địa phương chưa được chặt chẽ.

Riêng về chính sách tạm trữ thì chính sách này chưa đem lại hiệu quả cho ngành lúa gạo. Đây là một giải pháp tình thế. Không phải năm nào chúng ta cũng sử dụng giải pháp tình thế. Chỉ khi nào giá dưới 30% lãi của nông dân thì mới áp dụng.

Tuy nhiên, chúng ta cần suy nghĩ và triển khai các giải pháp đồng bộ để ngành lúa gạo Việt Nam phát triển bền vững, sử dụng hiệu quả lợi thế của cây lúa Việt Nam. Đồng thời, tiếp tục hỗ trợ nông dân ứng dụng khoa học, kỹ thuật, đặc biệt là vấn đề giống.

Trong 5 năm qua đã có 102 giống lúa mới cho nông dân. Con số này được Bộ đánh giá là quá nhiều và nhận thấy đối với Đồng bằng Sông Cửu Long thì cần ít giống hơn nhưng chất lượng hơn, có độ bền vững (phải trồng được 10 năm trở lên), hỗ trợ nông dân cơ giới hóa, phát triển các hệ thống kinh doanh lúa gạo bền vững và có sức cạnh tranh.

Kim Linh

Bạn đang đọc bài viết "Tư lệnh" ngành nông nghiệp: "Chúng tôi không quản lý sản xuất phân bón vô cơ" tại chuyên mục Sự kiện hàng ngày của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức