`

Việt Nam vẫn có nguy cơ hứng chịu 3- 4 cơn bão

Thứ hai, 25/08/2014 | 16:42 GMT+7

(ĐSPL) - Từ nay đến cuối năm 2014, Việt Nam có thể chịu ảnh hưởng trực tiếp của 3-4 cơn bão.

Việt Nam vẫn có nguy cơ hứng chịu 3- 4 cơn bão - Ảnh 1

Vừa qua, cơn bão Rammasun đã ảnh hưởng trực tiếp tới một số tỉnh miền Bắc nước ta và gây nhiều thiệt hại.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, từ cuối tháng 8 đến hết năm 2014, số lượng bão, áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) hoạt động trên Biển Đông có khả năng ở mức thấp hơn so với trung bình năm ngoái (TBNN).

Tuy nhiên, hoạt động của bão, ATNĐ trong những tháng tiếp theo của năm 2014 tiềm ẩn những yếu tố bất thường, cần đề phòng những cơn bão mạnh, có hướng di chuyển phức tạp và không theo quy luật khí hậu hoặc bão, áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng dồn dập trong thời đoạn ngắn.

Theo dự báo, trong những tháng cuối năm 2014, hiện tượng El Nino (hiện tượng nóng lên khác thường - El Nino gây ra những thiên tai nặng nề như mưa lớn, bão, lũ, hạn hán) có khả năng phát triển và tiếp diễn đến các tháng đầu năm 2015, tuy nhiên có cường độ trung bình so với các đợt El Nino đã xuất hiện trong khoảng 50 năm gần đây. Do vậy khả năng bão, ATNĐ hoạt động trên Biển Đông và ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam ít hơn bình thường, mùa mưa ở các khu vực kết thúc sớm.

Lượng mưa các tháng tới có khả năng thiếu hụt so với TBNN cùng thời kỳ, do vậy Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cảnh báo cần đề phòng khả năng khô hạn diễn ra diện rộng trên phạm vi toàn quốc trong các tháng của mùa khô năm 2014-2015.

Cụ thể, từ tháng 8 đến tháng 12/2014, nền nhiệt độ trung bình trên phạm vi toàn quốc phổ biến ở mức cao hơn so với TBNN cùng thời kỳ.

Về xu thế lượng mưa, ở Bắc Bộ: Tổng lượng mưa tháng 8 đến tháng 12/2014 phổ biến ở mức thấp hơn so với TBNN. Các đợt mưa lớn ở Bắc Bộ sẽ còn xảy ra vào thời kỳ cuối tháng 8 và nửa đầu tháng 9/2014. Có khả năng mùa mưa ở Bắc Bộ kết thúc sớm hơn so với bình thường.

Các tỉnh ven biển Trung Bộ: Lượng mưa các tháng 8 đến tháng 12/2014 ở Trung Bộ phổ biến ở mức thấp hơn so với TBNN cùng thời kỳ.

Nam Bộ và Tây Nguyên: Lượng mưa ở Nam Bộ và Tây Nguyên trong các tháng từ tháng 9 đến tháng 12/2014 ở mức thấp hơn so với TBNN cùng thời kỳ. Có khả năng mùa mưa ở Tây Nguyên và Nam Bộ kết thúc sớm hơn bình thường.

Bạn đang đọc bài viết Việt Nam vẫn có nguy cơ hứng chịu 3- 4 cơn bão tại chuyên mục Sự kiện hàng ngày của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
năm 2014cơn bãobãoáp thấp nhiệt đớihiện tượng El Ninotin tuchạn hánBiển Đông
HẢI ANH

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức