`

Người vi phạm hành chính có thể bị phạt tiền qua lương

Thứ bảy, 18/01/2014 | 09:33 GMT+7

(ĐSPL) -  Người vi phạm hành chính bị phạt tiền nhưng đến quá hạn vẫn không nộp sẽ bị cấn trừ thu nhập, tiền lương, tài khoản ngân hàng, hoặc bị cưỡng chế kê biên tài sản.

Bộ Công an đang xây dựng thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định 166/2013/NĐ-CP quy định về cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Chính phủ.

Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 28/12/2013, thay thế Nghị định số 37/2005/NĐ-CP.

Người vi phạm hành chính có thể bị phạt tiền qua lương - Ảnh 1
Ảnh minh họa.

Theo đó, các cá nhân hoặc tổ chức vi phạm hành chính bị xử lý nhưng đã quá thời hạn chấp hành theo quyết định xử phạt mà không tự nguyện thực hiện sẽ bị cưỡng chế.

Trên báo Người Lao động đưa tin chiều 17/1, Đại tá Trần Thế Quân, Vụ phó Vụ Pháp chế Bộ Công an khẳng định những quy định này đã áp dụng từ khá lâu nhưng gần như không ghi nhận các trường hợp cán bộ, công chức thuộc diện vi phạm hành chính bị cấn trừ lương và thu nhập ở cơ quan.

“Vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông cũng thuộc diện bị cấn trừ nếu người vi phạm cố tình không tới cơ quan có thẩm quyền nộp phạt. Hầu hết người vi phạm hành chính đều chủ động tới nộp phạt nên quy định này ra đời để bảo đảm việc thực thi hiệu quả thôi”, ông Quân cho biết.

Cũng theo ông Quân, việc cưỡng chế, cấn trừ vào lương, thu nhập không hề vi phạm hoặc trái với các quy định của pháp luật về tiền lương, thu nhập.

Nghị định số 166/2013/NĐ-CP có 5 chương với 43 điều, quy định về nguyên tắc, trình tự, thủ tục áp dụng các biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính như: Khấu trừ một phần lương hoặc một phần thu nhập; khấu trừ tiền từ tài khoản; kê biên tài sản có giá trị tương ứng với số tiền phạt để bán đấu giá... và quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả do vi phạm gây ra trong trường hợp không áp dụng xử phạt...

Trong đó, biện pháp khấu trừ một phần lương hoặc một phần thu nhập được áp dụng đối với cán bộ, công chức hoặc cá nhân đang làm việc được hưởng tiền lương hoặc thu nhập tại một cơ quan, đơn vị, tổ chức và đang được hưởng bảo hiểm xã hội; biện pháp khấu trừ tiền từ tài khoản được áp dụng đối với tổ chức, cá nhân không tự nguyện chấp hành quyết định xử phạt, quyết định khắc phục hậu quả, không thanh toán hoặc thanh toán chưa đủ chi phí cưỡng chế mà có tiền gửi tại tổ chức tín dụng ở Việt Nam.

Trường hợp cá nhân không được hưởng tiền lương, thu nhập hoặc bảo hiểm xã hội tại một cơ quan, đơn vị, tổ chức hoặc tổ chức, cá nhân không có tài khoản hoặc số tiền gửi từ tài khoản tại tổ chức tín dụng không đủ để áp dụng biện pháp khấu trừ tiền từ tài khoản, sẽ bị áp dụng biện pháp cưỡng chế kê biên tài sản có giá trị tương ứng với số tiền phạt để bán đấu giá. 

K.L (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Người vi phạm hành chính có thể bị phạt tiền qua lương tại chuyên mục Sự kiện hàng ngày của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
chồng đánh đập vợhoang le vi

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức