`

Xuất hiện “trạm cấp nước” có một không hai

Thứ bảy, 06/09/2014 | 13:35 GMT+7

(ĐSPL) - “Tôi làm nghề này từ năm 1990, đã từng khoan hơn 100 cái giếng ở các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên nhưng chưa từng gặp hiện tượng lạ này”, người khoan giếng nói về “trạm cấp nước” lạ thường ở Phú Yên.

Xuất hiện “trạm cấp nước” có một không hai - Ảnh 1

Ông Thương xả nước từ “giếng thần”.

Giếng khoan dưới chân núi tự động phun trào nước của gia đình ông Hồ Văn Thương ở thôn Phú Long, xã An Mỹ, huyện Tuy An (Phú Yên) đang trở thành “trạm cấp nước” tự nhiên, cung cấp nước sạch miễn phí cho hơn 100 hộ dân.

Giếng được khoan từ giữa tháng 4/2014, sâu 24m (qua 10m đất, 14m đá) với kinh phí 8 triệu đồng, hoàn tất chỉ trong vòng một ngày đêm. Từ đó đến nay, giếng liên tục phun trào nước lên mặt đất, mà không cần phải dùng máy bơm hút. 

Xuất hiện “trạm cấp nước” có một không hai - Ảnh 2

Áp lực nước từ giếng lên mạnh đến mức có thể dẫn bằng đường ống kéo xa hàng trăm mét, đẩy lên hồ chứa cao 4m.

Nhiều tháng qua, có hơn 6 van nước của các hộ dân trong vùng đấu nối trực tiếp vào hệ thống giếng khoan nhà ông Thương và hơn 100 hộ dân khác ở cách xa gần 3km hàng ngày đến lấy nước về sử dụng miễn phí.

Xuất hiện “trạm cấp nước” có một không hai - Ảnh 3
Xuất hiện “trạm cấp nước” có một không hai - Ảnh 4
 Hàng ngày có hơn 100 hộ dân đến “nhà máy nước” của ông Thương chở nước về dùng.

Mặc dù vậy, có thời điểm do sơ ý đóng các van xả, áp suất của nước tăng đột ngột, gây nổ đường ống. Sau đó, ông Thương phải đổ bê tông hơn 70kg xi măng bao quang chân trụ nước; đồng thời nối song song 2 đường ống dài hơn 50m cho nước chảy tự do ngày đêm ra mương và duy trì 1 đường ống khác kéo ra đường cung cấp nước cho người dân các thôn khác sử dụng, song nước dưới lòng đất vẫn cứ tràn lên lênh láng.

Chuyện lạ là cách đó chừng 50m, 3 giếng khoan của gia đình các ông Đức, Tự, Thành có độ sâu từ 40 đến 45m, đào mất 3 đến 4 ngày, kinh phí hơn 13 triệu đồng, nhưng cũng phải dùng mô tơ điện bơm hút nước. Trong khi đó, khoảng 80 giếng đào của người dân thôn Phú Long gần như kiệt nước và hơn 7.000 hộ dân Phú Yên thiếu nước sinh hoạt do nắng nóng kéo dài.

“Tôi làm nghề này từ năm 1990, đã từng khoan hơn 100 cái giếng ở các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên nhưng chưa từng gặp hiện tượng lạ này”, người khoan giếng cho ông Thương, ông Nguyễn Ngọc Mưu ở tỉnh Đắk Lắk nói.

Giải thích hiện tượng trên, Thạc sỹ Khoa học địa chất Trần Thiện Thuận, Trưởng Phòng Quản lý khoa học - Trường Cao đẳng Công nghiệp Tuy Hòa, Phú Yên (Bộ Công thương) đưa ra nhận định, giếng khoan tự phun trào trong thời gian dài là rất hiếm. Nguyên nhân có thể là do 2 mạch nước ngầm từ trên cao chảy xuống gặp nhau tạo thành nước áp lực, đẩy lên mặt đất. Tuy nhiên, cần phải có công trình nghiên cứu, thăm dò địa chất mới có kết luận chính xác. 

Người dân địa phương cho biết rất muốn Nhà nước đầu tư công trình nước từ giếng khoan này.


 

Bạn đang đọc bài viết Xuất hiện “trạm cấp nước” có một không hai tại chuyên mục Sự kiện hàng ngày của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
trạm cấp nướclạ thườnggiếnggiếng đàokhoan giếnghộ dânPhú Yênhiện tượng lạtin tuc
NHẤT MINH

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức