`

Sự thực về bằng thạc sĩ, tiến sĩ của ông Hà Văn Thắm

Thứ ba, 28/10/2014 | 20:23 GMT+7

Sự kiện:

Ông Hà Văn Thắm, cựu Chủ tịch OceanBank bị bắt

(ĐSPL) – Cả hai "trường đại học" của Mỹ mà ông Hà Văn Thắm có bằng thạc sĩ và tiến sĩ trên thực tế đều không được chấp nhận và không có giá trị.

Theo thông tin công bố trên website chính thức của Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank), ông Hà Văn Thắm - nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (Ngân hàng Đại Dương) tốt nghiệp thạc sĩ chuyên ngành quản trị kinh doanh tại trường đại học Columbia Commonwealth (Mỹ) và bảo vệ tiến sĩ quản trị kinh doanh tại trường Đại học Công nghệ Paramount (Mỹ). Tuy nhiên, bằng cấp này có được chứng nhận và thật sự có giá trị hay không?

Tin tức trên báo Giadinh.net.vn cho biết, trường đại họp Columbia Commonwealth có tiền thân từ trường đại học Columbia Pacific (CPU). CPU không được công nhận ở bang California và ở Mỹ. Hơn nữa, trường đại học này còn bị toà án California ra lệnh đóng cửa vào năm 2000.

Sự thực về bằng thạc sĩ, tiến sĩ của ông Hà Văn Thắm - Ảnh 1

Ông Hà Văn Thắm - nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương.

Sau khi đóng cửa CPU ở California, ngôi trường được di dời đến bang Montana và đổi tên thành "Columbia Commonwealth University" (CCWU). Tuy nhiên, CCWU cũng không được công nhận ở Mỹ. Bang Texas (Mỹ) đã liệt kê cả CPU và CCWU là "gian lận và không đạt tiêu chuẩn", do đó bị cấm sử dụng theo các mục đích khác nhau theo luật Texas, luật Oregon. Việc sử dụng nó, vi phạm lệnh cấm này có thể dẫn đến hình phạt dân sự.

Trong khi đó, Trường Đại học Công nghệ Paramount (Paramount University of Technology, USA) cũng không phải là một đại học chính thống. Trên trang web của nó - university.paramount.edu cho biết, Paramount University of Technology cung cấp các chương trình học trực tuyến trong kinh doanh, Công nghệ thông tin và Kỹ thuật. Bạn được học trực tuyến mà không cần phải đến lớp, khóa học của nó được thực hiện 24/24h trong ngày, 7/7 ngày trong tuần.

Do vậy, cả hai "trường đại học" mà ông Hà Văn Thắm có bằng thạc sỹ và tiến sỹ trên thực tế đều không được chấp nhận và không có giá trị.

Như báo Đời sống và Pháp luật đã đưa tin trước đó, ngày 24/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Dương (Ngân hàng Đại Dương - OceanBank) để điều tra về hành vi vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Theo tin tức trong thông cáo được phát đi từ Ngân hàng Nhà nước, cơ quan này đã đình chỉ quyền và nghĩa vụ của Chủ tịch, thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) Ocean Bank đối với ông Hà Văn Thắm; đồng thời, ngày 23/10 HĐQT Ocean Bank đã thống nhất quyết định: miễn nhiệm chức danh của Chủ tịch Hội đồng quản trị của ông Hà Văn Thắm; bầu bà Nguyễn Minh Thu, thành viên HĐQT làm Chủ tịch HĐQT thay thế và giao bà Nguyễn Thị Mai Hương, Phó Tổng giám đốc làm Phó Tổng giám đốc phụ trách.

Cùng với đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để xử lý nghiêm minh các vi phạm của ông Hà Văn Thắm.

Bạn đang đọc bài viết Sự thực về bằng thạc sĩ, tiến sĩ của ông Hà Văn Thắm tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
ông Hà Văn ThắmChủ tịch HĐQT Ocean Bankngân hàng Đại DươngHà Văn Thắmmiễn nhiệmngân hàng nhà nước
P.V (Tổng hợp)

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức