`

Suất tái định cư tối thiểu sân bay Long Thành là 160 triệu đồng

Thứ hai, 13/11/2017 | 13:56 GMT+7

Sự kiện:

Kinh doanh Online

Mức quy định này có sự khác biệt với nhiều địa phương do khác nhau về chính sách cũng như chỉ số giá xây dựng, giá tiêu dùng … giữa nhiều vùng, miền trong cả nước.

Sáng 13/11, Quốc hội sẽ thảo luận tại hội trường về báo cáo nghiên cứu khả thi dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành.

Trước đó, trong phiên thảo luận tổ về nội dung trên đã có rất nhiều băn khoăn được các vị đại biểu nêu ra, trong đó có mức bồi thường tối thiểu cho một gia đình thuộc diện phải di dời.

Các đại biểu đề nghị làm rõ mức bồi thường tối thiểu cho một hộ gia đình, việc hỗ trợ để mua được diện tích tái định cư tối thiểu, đảm bảo người dân có đất thu hồi có đủ tiền để mua suất tái định cư.

Phối cảnh dự án sân bay Long Thành.

Đại biểu cũng đề nghị làm rõ tổng kinh phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đã tính đến trường hợp Nhà nước hỗ trợ người dân được bồi thường mà không đủ tiền mua suất tái định cư tối thiểu hay chưa?

Bộ Giao thông Vận tải giải trình, Luật Đất đai 2013 và các quy định pháp luật hiện hành không quy định về mức bồi thường tối thiểu cho một hộ gia đình mà chỉ có quy định về suất tái định cư tối thiểu.

Cụ thể, theo điều 86 Luật Đất đai năm 2013: "Trường hợp người có đất thu hồi được bố trí tái định cư mà tiền bồi thường, hỗ trợ không đủ để mua một suất tái định cư tối thiểu thì được Nhà nước hỗ trợ tiền để đủ mua một suất tái định cư tối thiểu".

Căn cứ điều 27 Nghị định số 47/2014/NĐ-CP, UBND tỉnh Đồng Nai đã quy định suất tái định cư tối thiểu là 160 triệu đồng, tương đương 80m2 đất ở làm cơ sở để hỗ trợ cho các hộ gia đình, cá nhân trong vùng dự án nhận đất ở tái định cư mà số tiền được bồi thường về đất ở nhỏ hơn giá trị một suất tái định cư tối thiểu.

Như vậy, với các quy định pháp luật về đất đai và quy định của UBND tỉnh Đồng Nai nêu trên, mọi đối tượng bị thu hồi đất phải tái định cư đều đảm bảo được nhận đất tái định cư tại dự án, Bộ khẳng định.

Còn trường hợp đối với hộ gia đình, cá nhân nhận đất ở, nhà ở tái định cư mà số tiền được bồi thường về đất nhỏ hơn giá trị một suất tái định cư tối thiểu thì hộ gia đình, cá nhân đó được Nhà nước hỗ trợ phần chênh lệch (không thu tiền sử dụng đất đối với phần chênh lệch). 

Phần kinh phí hỗ trợ này được dự trù trong kinh phí dự phòng của dự án vì đối tượng được hỗ trợ cụ thể sẽ được xác định khi kiểm đếm, lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư chi tiết đối với từng hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất, báo cáo của Bộ cho biết.

Thảo luận tại tổ, nhiều đại biểu nhấn mạnh việc phải có cơ chế quản lý, không để xảy ra tình trạng trục lợi từ cơ chế, chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Trước đó, ngày 27/10, khi trình trước Quốc hội dự án này, Chính phủ cho biết tổng mức đầu tư của dự án khoảng 23.049 tỷ đồng ước tính theo thời giá tháng 7/2017. Nguồn vốn để thực hiện công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư là vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm.

Theo dự thảo nghị quyết thì diện tích đất thu hồi là 5.399,35 ha, trong đó: diện tích đất xây dựng sân bay Long Thành là 5.000 ha, diện tích khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn là 282,35 ha, diện tích phân khu 3 khu tái định cư Bình Sơn là 97 ha, diện tích nghĩa trang là 20 ha. Việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư tiến hành một lần và hoàn thành trước năm 2021.

Minh Thư (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Suất tái định cư tối thiểu sân bay Long Thành là 160 triệu đồng tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
tái định cưsân bay Long Thành
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức